Mùa báo cáo lợi nhuận công nghệ AI bị ảnh hưởng bởi sự vắng mặt của Nvidia

Nvidia Stock NASDAQ:NVDA

(SeaPRwire) –   Hầu hết các cập nhật gần đây từ các tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới đều loan báo kết quả tích cực. Một trong số đó là Nvidia Corp (NASDAQ: NVDA).

Công ty này, với sự thống trị trong vi xử lý thực hiện các công việc nặng về tính toán trí tuệ nhân tạo đã khiến nó trở thành điểm tập trung trong một thị trường bị cuốn hút bởi công nghệ đang nở rộ, không dự kiến báo cáo kết quả kinh doanh cho đến ngày 22 tháng Năm.

Điều đó là muộn hơn nhiều báo cáo khác cho thấy lợi nhuận tăng ở tốc độ khỏe mạnh, nhu cầu về công cụ trí tuệ nhân tạo tăng doanh thu cho dịch vụ điện toán đám mây, và dấu hiệu chi tiêu tiếp tục mạnh mẽ cho thiết bị AI.

Mike Bailey, giám đốc nghiên cứu của Fulton Breakefield Broenniman LLC, đặt ra một câu hỏi quan trọng liên quan đến triển vọng của Nvidia giữa các báo cáo về mua sắm chip đáng kể từ các khách hàng lớn. Khi cổ phiếu Nvidia tăng lên khoảng 1,4% trong phiên giao dịch thứ Hai, câu hỏi còn đọng lại là: liệu dòng tiền đầu tư này có đủ không?

Trong số các khách hàng lớn nhất của Nvidia, Meta Platforms Inc. (NASDAQ: META), Microsoft Corp. (NASDAQ: MSFT), Amazon.com Inc. (NASDAQ: AMZN) và Alphabet Inc. (NASDAQ: GOOGL) đều cho biết chi phí đầu tư vốn sẽ tiếp tục ở mức hiện tại hoặc tăng trong năm nay.

Sau một giai đoạn suy giảm ở các nhà sản xuất phần cứng AI trước khi bắt đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh của Big Tech trong tuần đầu tiên của tháng Tư, cổ phiếu Nvidia đã có một sự hồi phục đáng chú ý kể từ ngày 19 tháng Tư. Cổ phiếu đã tăng 18% kể từ đó nhưng vẫn giảm khoảng 5% so với đỉnh hồi tháng Ba. Trước sự giảm giá của cổ phiếu các nhà sản xuất phần cứng AI khác sau các báo cáo kết quả kinh doanh mạnh, rõ ràng là kỳ vọng của thị trường đã được nâng lên đáng kể.

Nhà sản xuất vi xử lý đối thủ Advanced Micro Devices Inc. (NASDAQ: AMD) đã giảm gần 9% vào ngày 1 tháng Năm mặc dù nâng dự báo doanh số bán máy gia tốc AI năm nay lên 4 tỷ USD từ 3,5 tỷ USD trước đó. Super Micro Computer Inc., nhà sản xuất máy chủ mà cổ phiếu đã tăng hơn 170% trong năm nay, giảm 14% sau báo cáo kết quả kinh doanh bao gồm dự báo doanh thu và lợi nhuận vượt xa mức trung bình của ước tính của các nhà phân tích.

Với kết quả kinh doanh từ khoảng 80% của S&P 500 đã được công bố, các công ty công nghệ và dịch vụ truyền thông đang vượt mức dự báo lợi nhuận ở mức đáng kinh ngạc. Khoảng 90% các công ty công nghệ và dịch vụ truyền thông đã vượt qua dự báo lợi nhuận, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình 79% đối với chỉ số tiêu chuẩn, theo dữ liệu tổng hợp bởi Bloomberg.

Vấn đề là kết quả đó khó có thể thúc đẩy giá cổ phiếu sau một đà tăng đã nâng chỉ số Nasdaq 100 lên hơn 35% trong 12 tháng qua. Cả hai nhóm xếp hạng cuối cùng trong các ngành chính của S&P 500 về biến động giá cổ phiếu ngày sau khi công bố kết quả. Biến động trung bình của ngành công nghệ là khoảng giảm 1,5% trong khi cổ phiếu truyền thông đã giảm 2,7%.

Theo Solita Marcelli của UBS, cổ phiếu công nghệ tính toán AI vẫn giữ sức hấp dẫn, đặc biệt khi tổng chi phí đầu tư vốn dự kiến của các nhà đầu tư lớn như Microsoft, Alphabet, Meta và Amazon sẽ vượt mốc 200 tỷ USD trong năm nay, tăng 20 tỷ USD so với ước tính trước đó.

Marcelli, Giám đốc Đầu tư Châu Mỹ tại UBS Financial Services, bày tỏ sự lạc quan về nhiều chỉ số tích cực về cơ bản của ngành công nghệ quan sát thấy trong mùa báo cáo quý I. Bà nhấn mạnh rằng những yếu tố này càng củng cố hơn nữa lý do đầu tư vào trí tuệ nhân tạo thế hệ tiếp theo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.