Sự nhậm chức của Putin: Pháp sẽ cử đại sứ, Đức và các nước vùng Baltic sẽ không

(SeaPRwire) –   Pháp sẽ cử đại sứ của mình đến lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo vào thứ Ba, theo như một nguồn ngoại giao Pháp cho biết vào thứ Hai, trái ngược với Đức cho biết họ sẽ không cử đại diện.

Quyết định của Paris cho thấy sự chia rẽ tiềm tàng trong phe phương Tây với một số nước, bao gồm các nước vùng Baltic, kiên quyết phản đối cho Putin bất kỳ hình thức hợp pháp nào và có thể làm suy yếu Ukraine trong cuộc chiến với Nga sau khi Moscow phát động một cuộc xâm lược hơn hai năm trước.

Putin đã giành được một kỷ lục sau Liên Xô, củng cố sự kiểm soát chặt chẽ của mình trong cuộc bầu cử tổng thống của Nga, được tổ chức vào tháng Ba chỉ vài tuần sau khi đối thủ chính của Putin qua đời trong tù. Chính phủ phương Tây lên án cuộc bầu cử là không công bằng và phi dân chủ.

“Pháp sẽ được đại diện bởi đại sứ của mình tại Nga,” theo như nguồn ngoại giao Pháp cho biết.

Nguồn này cho biết Paris trước đây đã lên án bối cảnh đàn áp trong đó cuộc bầu cử được tổ chức, tước đoạt quyền lựa chọn thực sự của cử tri, cũng như tổ chức bầu cử trên lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng, mà Pháp coi là vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Quan hệ Pháp-Nga đã xấu đi trong những tháng gần đây khi Paris tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Chỉ tuần trước, không loại trừ việc triển khai quân đội đến Ukraine nói rằng nếu Nga đột phá qua tuyến phòng thủ của Ukraine sẽ hợp pháp việc xem xét nếu Kyiv yêu cầu sự hỗ trợ.

Đức cho biết họ sẽ không cử đại diện đến lễ nhậm chức của Putin. Các nước vùng Baltic, hiện không còn đại sứ tại Moscow, cũng đã loại trừ việc tham dự lễ nhậm chức một cách thẳng thắn.

Hai nhà ngoại giao châu Âu cho biết họ không mong đợi Hoa Kỳ cử đại diện đến lễ nhậm chức, mặc dù Washington chưa công khai tuyên bố.

“Chúng tôi tin rằng sự cô lập của Nga, và đặc biệt là nhà lãnh đạo tội phạm của họ, phải tiếp tục,” Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis nói. “Tham dự lễ nhậm chức của Putin là không thể chấp nhận được đối với Litva. Ưu tiên của chúng tôi vẫn là hỗ trợ cho Ukraine và nhân dân đang chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nga.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.