Cổ phiếu AMD giảm sau khi dự báo chip AI thất vọng

AMD Stock

(SeaPRwire) –   Cổ phiếu của Công ty Advanced Micro Devices Inc. (NASDAQ: AMD) giảm tới 8,1% sau khi dự báo thấp hơn dự kiến của nhà sản xuất bán dẫn về doanh thu từ bộ xử lý trí tuệ nhân tạo, một thị trường hiện đang do Nvidia Corp. (NASDAQ: NVDA) thống trị.

AMD dự báo doanh thu từ dòng sản phẩm MI300, bao gồm các bộ tăng tốc AI, sẽ đạt khoảng 4 tỷ USD trong năm nay. Con số này cao hơn so với dự báo trước đó là 3,5 tỷ USD, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với kỳ vọng của một số nhà đầu tư, theo ước tính của các chuyên gia, họ dự báo doanh thu có thể lên tới 8 tỷ USD.

Mặc dù được coi là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của Nvidia trong lĩnh vực bộ tăng tốc, AMD vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức để bắt kịp đối thủ. Giám đốc điều hành Lisa Su thừa nhận công ty gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu do tình trạng thiếu hụt nguồn cung, và nguồn cung dồi dào hơn sẽ giúp đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Công ty cũng đưa ra dự báo doanh thu kém khả quan hơn cho quý hiện tại, dự kiến doanh thu khoảng 5,7 tỷ USD, thấp hơn một chút so với ước tính trung bình của các chuyên gia là 5,72 tỷ USD. Nhu cầu yếu đối với chip sử dụng trong phần cứng chơi game cũng góp phần làm chậm tốc độ tăng trưởng.

Sau thông báo này, cổ phiếu AMD giảm xuống mức thấp nhất ngày là 145,63 USD tại Thành phố New York, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 4 tháng 4. Phiên trước, cổ phiếu đóng cửa ở mức 158,38 USD, tăng 7,4% trong năm nay.

Báo cáo của AMD được đưa ra sau khi Intel Corp. đưa ra dự báo tiêu cực về nhu cầu yếu trong nửa đầu năm. Mặc dù Intel có doanh thu lớn hơn chung, song công ty chỉ dự kiến doanh thu khoảng 500 triệu USD từ bộ tăng tốc AI trong năm nay. So sánh, Nvidia vẫn duy trì lợi thế lớn khi dự báo doanh thu từ lĩnh vực data center là 95,9 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại.

Bà Su bày tỏ lạc quan rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung đối với dòng sản phẩm MI300 sẽ được cải thiện vào cuối năm, song thừa nhận ảnh hưởng của nó trong quý 2.

Trong quý 1, AMD báo lãi 62 xu mỗi cổ phiếu, loại trừ một số khoản, và doanh thu 5,47 tỷ USD, vượt mức dự báo nhẹ của các chuyên gia. Phân khúc chip máy tính cá nhân đạt doanh thu khoảng 1,4 tỷ USD, vượt dự báo, trong khi doanh thu từ lĩnh vực data center là 2,3 tỷ USD, đúng dự báo. Doanh thu từ phần cứng chơi game là 922 triệu USD, thấp hơn kỳ vọng.

Trong khi AMD chủ yếu thu về doanh thu từ máy tính cá nhân và máy chủ, song sự hiện diện của công ty trong thị trường máy chủ vẫn gặp nhiều thách thức khi các đơn vị vận hành data center ngày càng đầu tư nhiều hơn vào chip của Nvidia. Tuy nhiên, AMD vẫn cạnh tranh được ở nhiều lĩnh vực khác như bộ xử lý đồ họa cho game và chip logic lập trình.

Công ty dự kiến biên lợi nhuận gộp cho quý 2 là khoảng 53%, phù hợp với dự báo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.