Thêm dự án công nghiệp phụ trợ ô tô 165 triệu USD tới KCN Bắc Tiền Phong, Quảng Ninh

Theo đó, Dự án Boltun Việt Nam có tổng vốn đầu tư 165 triệu USD (tương đương 4.080,45 tỷ đồng) do hai nhà đầu tư Đài Loan làm chủ đầu tư, là Boltun Corporation (một trong những nhà cung cấp khóa chốt cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô lớn nhất thế giới) và QST International Corporation.

Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (bên phải) trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Đài Loan Boltun Corporation và QST International Corporation đầu tư vào KCN Bắc Tiền Phong, tỉnh Quảng Ninh
Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (bên phải) trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Đài Loan Boltun Corporation và QST International Corporation đầu tư vào KCN Bắc Tiền Phong, tỉnh Quảng Ninh

Mục tiêu của dự án trên là sản xuất, cung cấp sản xuất các sản phẩm khóa chốt như: đai ốc, bu lông, vít tự hãm, chốt hãm, chốt định vị, ống, đinh tán; các sản phẩm dập định hình bao gồm vòng đệm tròn, vòng đệm vuông và gối đỡ vít cho các hãng sản xuất ô tô điện hàng đầu tại tại Hoa Kỳ và châu Âu.

Theo kế hoạch, nhà đầu tư sẽ xây dựng nhà máy với quy mô 35,27 ha tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong (DEEP C Quảng Ninh II). Đây là khu công nghiệp (KCN) do Tổ hợp KCN DEEP C phát triển tại KKT ven biển Quảng Yên. Dự án được chia thành hai giai đoạn với tổng công suất thiết kế là 60.000 tấn/năm. Giai đoạn 1 dự kiến khởi công vào quý II/2023.

Được biết, cho đến nay nhà đầu tư Boltun Corporation và QST International Corporation đã xây dựng và vận hành 4 nhà máy tại Đài Loan, 7 nhà máy tại Trung Quốc và 1 nhà máy tại Đức. Nhà máy mới tại Việt Nam đóng vai trò mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu và hỗ trợ chiến lược tăng trưởng dài hạn của Tập đoàn tại Đông Nam Á.

Nhà đầu tư Đài Loan đã có kinh nghiệm xây dựng, vận hành thành công nhà máy sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun tại Phúc Kiến, Trung Quốc
Nhà đầu tư Đài Loan đã có kinh nghiệm xây dựng, vận hành thành công nhà máy sản xuất sản phẩm khóa chốt và dập định hình Boltun tại Phúc Kiến, Trung Quốc

Ông Kevin Hsu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của Boltun Group cho biết: “Quy trình cấp phép đầu tư nhanh chóng, hiệu quả của Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã giúp chúng tôi đáp ứng được tiến độ gấp rút của dự án do nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Đây là một trong những yếu tố chính để chúng tôi quyết định đầu tư vào Quảng Ninh, cùng với quỹ đất phát triển công nghiệp dồi dào và cơ sở hạ tầng kết nối đồng bộ”.

Đồng thời, ông Kevin Hsu đã bày tỏ sự tin tưởng đối với Tổ hợp KCN DEEP C nói chung và chủ đầu tư KCN Bắc Tiền Phong nói riêng và hy vọng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của KCN Bắc Tiền Phong sẽ luôn song hành cùng nhà đầu tư để đưa Dự án triển khai thành công và đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, bền vững.

Boltun Việt Nam là dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, lĩnh vực mà Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và đang đẩy mạnh thu hút đầu tư. Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành sản xuất ô tô điện tại Quảng Ninh và hình thành một tổ hợp công nghiệp sản xuất ô tô mới trong KCN Bắc Tiền Phong.

KCN Bắc Tiền Phong - DEEP C Quảng Ninh II
KCN Bắc Tiền Phong – DEEP C Quảng Ninh II

Từ góc độ của một nhà phát triển KCN, ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh & Marketing của KCN DEEP C cho biết: “Quy mô thị trường ngày càng lớn và nhu cầu tăng nhanh là những yếu tố quan trọng thu hút các nhà sản xuất ô tô và chuỗi cung ứng của họ đến Việt Nam, để khai thác thị trường gần 100 triệu người tiêu dùng. Năm 2022, hơn 20% yêu cầu thuê đất mà chúng tôi nhận được đến từ ngành công nghiệp sản xuất ô tô và phụ trợ ô tô, đưa ngành này trở thành ngành công nghiệp lớn thứ ba ở DEEP C sau điện tử và hóa chất hóa dầu”.

“Trong năm 2023, DEEP C sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong để sẵn sàng đón các dự án lớn sử dụng công nghệ cao. Việc chuẩn bị hạ tầng chất lượng cao cũng là một trong những yếu tố quan trọng để DEEP C đóng góp vào mục tiêu thu hút 1,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của Quảng Ninh trong năm 2023”, ông Koen Soenens khẳng định.

KCN Bắc Tiền Phong do DEEP C và Tập đoàn Hateco hợp tác xây dựng và phát triển trên diện tích 1.192,9 ha tại Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong được định hướng trở thành một khu công nghiệp đa chức năng, tích hợp khu hóa chất hóa dầu và hệ thống cảng biển nội khu, bao gồm cả bến cảng thông thường và cầu cảng hàng lỏng. Mục tiêu của chủ đầu tư nhằm nâng cao lợi thế logistics cho nhà đầu tư thứ cấp, bên cạnh hệ thống hạ tầng tổng thể sẵn có.