Cổ phiếu Starbucks sụt giảm trong bối cảnh lợi nhuận quý 2 giảm sút

starbucks

(SeaPRwire) –   Công ty (NASDAQ: SBUX) tìm thấy mình trong tình thế khó khăn khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 không đạt được kỳ vọng của thị trường, dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ trong giá cổ phiếu của họ. Với doanh thu, lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu cửa hàng giống nhau đều làm thất vọng các nhà đầu tư, cổ phiếu của công ty đã giảm 14% sau thông báo, vẽ nên một bức tranh u ám cho tương lai gần của công ty.

CEO Laxman Narasimhan đã quy kết kết quả thất vọng đến những gì ông mô tả là “môi trường kinh doanh khó khăn”, đề cập đến những rào cản vĩ mô và sự thay đổi hành vi người tiêu dùng là những yếu tố chính góp phần làm suy giảm.

Đối với quý 2, Starbucks báo cáo mức giảm 2% theo năm trong doanh thu, đạt 8,6 tỷ USD, trong khi lợi nhuận trên cổ phiếu đã điều chỉnh giảm 8% xuống 0,68 USD. Doanh thu cửa hàng giống nhau toàn cầu đã giảm đáng kể là 4% so với năm trước, do sự sụt giảm 6% trong giao dịch bị bù đắp một phần bởi tăng trưởng 2% trong kích cỡ đơn hàng trung bình.

Bất chấp nỗ lực thu hút khách hàng với các chương trình khuyến mãi buổi chiều và các món mới trên thực đơn như cà phê sữa lá chanh, Starbucks vẫn gặp khó khăn trong việc kích thích hiệu quả nhu cầu. Ở Bắc Mỹ và Mỹ nói riêng, doanh thu cửa hàng giống nhau giảm 3%, với lưu lượng khách hàng giảm 7% theo năm, mặc dù kích cỡ đơn hàng trung bình tăng nhẹ 4%.

Để khắc phục những thách thức này, Starbucks dự định giới thiệu các chương trình khuyến mãi mới thông qua ứng dụng của mình, chiếm 31% tất cả các giao dịch trong quý 2 tại Mỹ. Tuy nhiên, số lượng thành viên trung thành đã giảm xuống 32,8 triệu từ 34,3 triệu trong quý trước. Narasimhan cũng nhấn mạnh nhu cầu cải thiện tốc độ phục vụ và khả năng cung cấp sản phẩm để nâng cao sự hài lòng và giữ chân khách hàng.

Ở quốc tế, Starbucks cũng phải đối mặt với những khó khăn tương tự, với doanh thu cửa hàng giống nhau giảm 6% nói chung. Đặc biệt tại Trung Quốc, công ty đã trải qua mức giảm 11% trong doanh thu cửa hàng giống nhau, được quy cho một loạt các yếu tố bao gồm sự thay đổi hành vi người tiêu dùng và mô hình lễ hội.

Nhìn về tương lai, Starbucks đã điều chỉnh lại triển vọng năm 2024, dự báo tăng trưởng doanh thu toàn cầu ở mức đơn số thấp, thấp hơn so với ước tính trước đây là 7-10%. Doanh thu cửa hàng giống nhau tại Mỹ và toàn cầu dự kiến sẽ giảm hoặc duy trì ổn định, trong khi doanh thu cửa hàng giống nhau tại Trung Quốc dự kiến sẽ giảm ở mức đơn số.

Kết quả kinh doanh thất vọng trong quý 2 của công ty đã đối lập rõ rệt với dự báo của phố Wall, với lợi nhuận trên cổ phiếu điều chỉnh thấp hơn mức dự kiến 0,80 USD, đạt 0,68 USD, và doanh thu đạt 8,56 tỷ USD so với ước tính 9,13 tỷ USD. Tăng trưởng doanh thu cửa hàng giống nhau cũng không đạt được kỳ vọng trên tất cả các khu vực, phản ánh mức độ nghiêm trọng của những thách thức mà Starbucks phải đối mặt khi thích ứng với một môi trường thị trường đang thay đổi nhanh chóng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.