Nước cờ xóa nợ bằng cổ phiếu, lý giải vì sao TTF phải phát hành cổ phiếu giá ‘trà đá’

Tình hình tài chính đáng báo động của TTF

Báo cáo tài chính 2019 của Công ty cổ phần Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) tiếp tục đem đến thông tin không vui cho nhà đầu tư khi lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán tăng lỗ thêm 121,6 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, từ lỗ 881,5 tỷ đồng lên lỗ 1.002,6 tỷ đồng.

Theo đó, phần lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ có mức lỗ tăng thêm gần 93 tỷ đồng, từ lỗ 804,2 tỷ đồng lên lỗ 897 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ tăng sau kiểm toán chủ yếu đến từ việc chi phí khác bị điều chỉnh tăng 125,6 tỷ đồng, theo giải trình của TTF là do phân loại lại khấu hao tài sản cố định đã ngưng sử dụng từ giá vốn (78,2 tỷ đồng) và trích trước khoản bồi thường do không cung cấp đủ diện tích rừng trồng như đã cam kết (46,46 tỷ đồng).

Sau năm 2018 thua lỗ 804,5 tỷ đồng, mức lỗ năm 2019 của TTF vượt 70% kế hoạch lỗ đặt ra. Tính đến cuối năm 2019, TTF có quy mô tổng tài sản 2.145,6 tỷ đồng, nợ phải trả 2.777,5 tỷ đồng.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nợ là khoản người mua trả tiền trước trị giá 1.210,7 tỷ đồng, chủ yếu từ Công ty cổ phần Vinhomes và Vingroup theo thỏa thuận nguyên tắc ký tháng 5/2017.

Cũng tính đến cuối năm 2019, TTF có 494 tỷ đồng nợ vay ngân hàng và cá nhân. Tổng giá trị các khoản vay quá hạn chưa thanh toán trên báo cáo hợp nhất là 130,7 tỷ đồng. Ðó là chưa kể các khoản nợ bị tính lãi lớn sẽ tiếp tục khiến chi phí tài chính (lãi vay) chiếm tỷ trọng lớn trong cấu trúc chi phí của Công ty.

Vì sao TTF phải phát hành cổ phiếu giá ‘trà đá’?

Theo BCTC năm 2019 đã kiểm toán của TTF, khoản nợ đã phát sinh theo hồ sơ tín dụng tại ngân hàng Đông Á tính đến ngày 31/3/2020 trên 123 tỉ đồng.

Do vậy, nhằm tái cấu trúc khoản nợ này, HĐQT trình ĐHĐCĐ thông qua phương án chào bán riêng lẻ trên 57,9 triệu cp, tương đương tổng giá trị cổ phần phát hành theo mệnh giá hơn 579 tỉ đồng. Theo đó, nếu đợt phát hành diễn ra thành công, vốn điều lệ của TTF sẽ tăng lên 3.691 tỉ đồng.

Ngày 27/04, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của TTF đã được tổ chức, ngoài lời quả quyết về một năm 2020 “chắc chắn phải lãi” của Chủ tịch Mai Hữu Tín và việc chào đón Thành viên HĐQT mới là chủ thương hiệu nội thất Phố Xinh – ông Dương Quốc Nam, một vấn đề chính yếu tại cuộc họp là kế hoạch phát hành riêng lẻ cổ phiếu TTF để hoán đổi các khoản nợ tại Đông Á.

Bước đi này sẽ làm pha loãng 18.6% tỷ lệ sở hữu của các cổ đông hiện hữu của Công ty.

Mặc dù trước cơ hội sạch nợ ngân hàng, tuy nhiên, không ít cổ đông của TTF cũng bày tỏ sự không vui vì mức giá quá thấp của đợt phát hành sắp tới. Tại sao Công ty vẫn còn tiền mà lại phải phát hành với giá đó?

Lý giải cho phương án đó, ông Tín nói: “Nếu chúng ta đem tiền đang có đi trả cho Đông Á thì sẽ không còn gì để hoạt động. Chúng ta không thể đầu tư vào xưởng tủ bếp, xưởng sofa, Casadora hay Central Wood… Những hoạt động này diễn ra liên tục và chúng ta phải nắm lấy cơ hội khi thấy chúng”.

Ông Tín cho rằng thời điểm hiện tại, việc phát hành giá 10 ngàn đồng là bất khả thi và cũng không có bên nào chấp nhận bỏ số tiền như vậy để bước vào TTF ngay lúc này. “Chúng ta không có quyền phát hành dưới mệnh giá cho cổ đông. Chỉ có phát hành riêng lẻ ra bên ngoài cho một bên đi mua nợ của TTF thì chúng ta mới có quyền cân đối giữa tiền mặt mà họ bỏ ra với thị giá cổ phiếu trên thị trường” – Ông Tín chia sẻ.

Dù việc phát hành làm pha loãng tỷ lệ sở hữu của cổ đông, nhưng điều này sẽ tạo cơ hội giải quyết vấn đề khó nhất hiện nay của TTF là nợ xấu ngân hàng. Theo đó, TTF sẽ đủ điều kiện đi vay để phát triển. Chủ tịch TTF thẳng thắn cho biết, “không còn cách nào khác để mà làm“.

Cụ thể, ông Tín cho biết: “TTF không thể nào vay ngân hàng, từ khi tôi tiếp nhận công ty. Đơn giản vì khoản vay cũ tại ngân hàng Đông Á là nợ xấu, chưa có điều kiện để trả dứt điểm. Giữa chúng ta với Đông Á có ít nhất vài chục lần làm việc, thậm chí ngân hàng đã khởi kiện công ty.

Trong hồ sơ vay của TTF trước đây, không chắc những chữ kí trên đó là chữ kí đúng. Khi di dời nhà máy để xây tủ bếp, chúng tôi mới phát hiện chất lượng số hàng thế chấp tại Đông Á và thực tế khác nhau, giá sản phẩm bên ngoài thấp hơn trên hợp đồng thế chấp“.

Chủ tịch TTF cũng cho biết thêm, ban lãnh đạo công ty đang cố gắng rất nhiều bởi tòa đã tuyên bố ngân hàng Đông Á thắng kiện. Theo đó, ngân hàng có thể nhìn vào tài sản khác của TTF, dòng tiền của TTF để thi hành án, nhất là những nhà máy hiện hữu.

Ông Tín cũng cho hay, toàn bộ tiền đầu tư vào nhà máy mới đều là tiền tiết kiệm của công ty, iền từ thanh lí hàng chứ không vay ở đâu được. Nếu xóa sạch khoản này, TTF hoàn toàn sạch nợ vay ngân hàng và có cơ hội để phát triển.

Nhưng thực tế, chúng ta bị ngăn cản ở việc không thể đi vay và cũng không thể nào xóa nợ xấu cũ tại ngân hàng Đông Á. Đây cũng là khoản vay duy nhất còn lại ở ngân hàng của TTF. Nếu xóa sạch khoản này, chúng ta hoàn toàn sạch nợ vay ngân hàng và thực tế chỉ còn nợ Vingroup“, Chủ tịch TTF thông tin.

TTF vẫn còn lượng lớn gỗ tồn chưa thanh lý xong. Và nhiều trong đó là gỗ đang thế chấp tại ngân hàng Đông Á. Ảnh: TV

Theo lời vị Chủ tịch TTF, có một vài đối tác đang cân nhắc mua khoản nợ 123 tỷ đồng tại Đông Á, nhưng hiện vẫn chưa xác định bên mua sẽ là ai.

Chúng tôi phải đi thuyết phục những bên mua tiềm năng nhìn vào tương lai của TTF, tin vào khả năng điều hành của chúng tôi. Để họ có thể bỏ số tiền đó ra trả cho Ngân hàng Đông Á và trở thành cổ đông của TTF”.

Ông Tín kỳ vọng đối tác mới sẽ là một công ty ngành gỗ để “chia sẻ khó khăn và có hiểu biết để cùng làm với TTF”. Theo tiết lộ của vị doanh nhân gốc Bình Dương, hiện TTF đang tiến hành đàm phán cùng 2-3 đơn vị.

Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu TTF gần đây giảm về quanh mức 2.000 đồng/cổ phiếu, thấp nhất trong hơn 12 năm niêm yết, nhưng vẫn được đánh giá là cao so với tình hình tài chính của doanh nghiệp. Tính đến kết phiên sáng ngày 28/04, mỗi cổ phiếu TTF có giá 2.150 đồng.

Tính đến kết phiên sáng ngày 28/04, mỗi cổ phiếu TTF có giá 2.150 đồng.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên TTF phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá. Vào năm 2013, TTF đã phát hành 14,4 triệu cổ phiếu với giá 5.000 đồng/cổ phiếu. Thời điểm đó, công ty này đang đối mặt với áp lực trả nợ ngắn hạn rất cao, lên đến 1.685 tỷ đồng. Trong khi đó, vay dài hạn không nhiều, chỉ 161 tỷ đồng, chủ yếu là vay ngân hàng, nhưng TTF lại tập trung đầu tư dài hạn cho trồng rừng và bất động sản nên chưa mang lại hiệu quả ngay. Chi phí lãi vay năm 2012 ở mức cao từ 11 – 15%/năm và hiện khó giảm thêm nhiều trong năm 2013 vì công ty mất vị thế thương lượng.

Với giá phát hành 5.000 đồng/cổ phiếu, công ty thu được khoảng 72 tỷ đồng và toàn bộ số tiền này sử dụng để cơ cấu lại tài chính, bổ sung vốn lưu động và cải thiện dòng tiền nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mua nguyên vật liệu và trang trải chi phí trong quá trình hoạt động.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ