Tập đoàn của Bầu Đức báo lỗ ngay quý I/2020, lượng tiền mặt ‘teo tóp’ còn 69 tỷ đồng

Tập đoàn của Đức lỗ ròng 78 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020. Doanh thu thuần của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) gấp đôi so với cùng kỳ, đạt gần 834 tỷ đồng trong quý 1/2020.

Lợi nhuận gộp của Hoàng Anh Gia Lai trong kỳ là 283 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lãi gộp 34%. So với cùng kỳ năm trước, biên lợi nhuận gộp của tập đoàn tăng thêm 13%.

Doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai tăng trưởng mạnh chủ yếu nhờ bán trái cây tăng 496 tỷ đồng khi diện tích thu hoạch nhiều hơn quý I/2019. Trái cây cũng là mảng chiếm tới 83% tổng nguồn thu của tập đoàn phố núi.

Tuy vậy, HAG vẫn không thể có một quý kinh doanh có lãi khi phải chịu hàng trăm tỷ đồng các chi phí tài chính, bán hàng, quản lý doanh nghiệp. Trong đó, chi phí lãi vay trong quý 1/2020 lên đến 267 tỷ đồng.

Chủ tịch HAG – ông Đoàn Nguyên Đức.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có khoản lỗ khác 14 tỷ trong khi cùng kỳ năm trước ghi nhận lợi nhuận khác 272 tỷ đồng. Nguyên nhân do trong quý I/2019, Hoàng Anh Gia Lai có hoàn nhập các khoản dự phòng liên quan đến hoạt động kinh doanh 2017, 2018. Năm nay, khoản thu nhập này không xuất hiện.

Tổng chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp mặc dù đã giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, điều này chưa đủ giúp tập đoàn của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) có lãi thuần từ hoạt động kinh doanh. Hoàng Anh Gia Lai hạch toán chỉ tiêu trên âm 65 tỷ đồng với lý do chi phí lãi vay (267 tỷ) và lỗ do đánh giá chênh lệch tỷ giá hối đoái (45 tỷ) cao.

Sau cùng, tập đoàn của bầu Đức lỗ ròng 78 tỷ đồng. Trong đó, lỗ sau thuế của công ty mẹ là 69 tỷ còn lỗ của cổ đông không kiểm soát là 9 tỷ. Cùng kỳ 2019, Hoàng Anh Gia Lai vẫn có lãi hợp nhất sau thuế 22 tỷ đồng. Sau đó, doanh nghiệp của bầu Đức đã lỗ hợp nhất 4 quý liên tiếp.

Thay đổi dư nợ của Hoàng Anh Gia Lai trong quý I chủ yếu do các khoản vay cá nhân, công ty khác tăng thêm. Trong khi đó, dư nợ vay ngân hàng, trái phiếu không biến động nhiều.

Lượng tiền mặt “teo tóp”

Điểm tích cực là dòng tiền kinh doanh của HAG vẫn dương 469 tỷ đồng trong quý 1, cùng với đó, các khoản nợ vay của Công ty cũng có sự chuyển dịch từ ngắn hạn sang dài hạn.

Các khoản nợ vay của Công ty cũng có sự chuyển dịch từ ngắn hạn sang dài hạn.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là HAG chỉ còn 61 tỷ đồng tiền mặt tính đến cuối quý 1/2020, giảm gần 76% so với đầu năm. Đây là con số rất nhỏ nếu so với quy mô của một doanh nghiệp có tổng tài sản lên đến gần 39,370 tỷ đồng như HAG.

Lượng tiền “teo tóp” kể trên là do Công ty đã chi đến 664 tỷ đồng đầu tư tài sản cố định trong kỳ, cùng với việc cho các đơn vị khác vay trên 403 tỷ đồng.

Trên thị trường, ngày 28/4, giá cổ phiếu HAG đang giao dịch tại mức 3.440 đồng/cổ phiếu.

Tập đoàn của bầu Đức cho đến nay chưa công bố kế hoạch kinh doanh cụ thể năm 2020. Hoàng Anh Gia Lai chỉ mới cho biết doanh thu từ bán trái cây tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu năm nay

Cụ thể, chuối là sản phẩm đem lại nguồn tiền chính trong ngắn hạn với sản lượng cao, giá bán ổn định và sẽ được doanh nghiệp mở rộng diện tích trồng. Song song đó, công ty cũng có nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như mít, xoài, bơ, sầu riêng đến tuổi thu hoạch dự kiến đem lại nguồn thu lớn trong năm.

Với vấn đề nợ vay, ban lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai khẳng định đang tiếp tục thực hiện tái cơ cấu tài chính và làm việc với các bên cho vay để thực hiện các biện pháp giãn nợ, giảm lãi suất.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ