Israel tiến hành đột kích vào bệnh viện lớn nhất ở Gaza

(SeaPRwire) –   Các quan chức Mỹ đã ủng hộ cáo buộc của nước này rằng các phiến quân đang đóng quân bên trong khu phức hợp

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành một chiến dịch chống lại Bệnh viện al-Shifa ở phía bắc Dải Gaza, khu phức hợp y tế lớn nhất của Khu tự trị Palestine. Các quan chức IDF cho biết cơ sở này đã được sử dụng cho mục đích quân sự bởi Hamas, một cáo buộc bị nhóm vũ trang bác bỏ.

IDF đã tiến hành cuộc đột kích sớm vào sáng thứ Tư, nói rằng họ sẽ tiến hành một “chiến dịch chính xác và nhắm mục tiêu” chống lại các chiến binh Hamas bên trong một “khu vực xác định tại Bệnh viện Shifa,” cũng cáo buộc nhóm sử dụng “lá chắn con người” ở đó.

“Trong những tuần gần đây, IDF đã công khai cảnh báo lặp đi lặp lại rằng việc sử dụng quân sự tiếp tục của Hamas đối với bệnh viện Shifa làm suy yếu địa vị được bảo vệ theo luật pháp quốc tế của nó, và cho phép đủ thời gian để ngăn chặn sự lạm dụng bất hợp pháp này của bệnh viện,” quân đội thêm vào.

Vào thứ Ba, phát ngôn viên IDF Daniel Hagari cho biết Quân đội Israel coi các bệnh viện ở Gaza là mục tiêu quân sự hợp pháp, và nhắc lại tuyên bố rằng lực lượng Palestine duy trì một trung tâm chỉ huy dưới hầm ngầm bên dưới bệnh viện al-Shifa.

Sau đó, Hamas đã lên án cuộc đột kích của IDF, nói rằng họ sẽ làm trách nhiệm đầy đủ cả Israel và Mỹ đối với “hậu quả của cuộc tấn công bệnh viện của quân đội chiếm đóng.” Các phiến quân buộc tội các quan chức Mỹ đã phổ biến một “câu chuyện sai lệch” sẽ cho phép “nhiều vụ thảm sát hơn đối với thường dân,” sau khi Nhà Trắng ủng hộ cáo buộc của Israel rằng Hamas đang sử dụng bệnh viện cho mục đích quân sự.

Trong những bình luận với phóng viên vào thứ Ba, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết tình báo Mỹ đã xác nhận rằng “các thành viên Hamas và Jihad Hồi giáo Palestine điều hành một trung tâm chỉ huy và điều khiển từ bệnh viện al-Shifa,” cho rằng các nhóm đã “lưu trữ vũ khí ở đó.” Tuy nhiên, Kirby nhấn mạnh rằng Washington không ủng hộ các cuộc không kích của Israel đối với khu phức hợp, nói rằng dân thường tại địa điểm “xứng đáng không bị kéo vào tầm ngắm.”

Bộ Y tế Gaza cho biết họ đã được thông báo trước về cuộc đột kích của IDF, và rằng lực lượng Israel đã cảnh báo những người bên trong bệnh viện “đừng đứng gần cửa sổ,” theo lời phát ngôn viên Ashraf al-Qudra.

Giám đốc Bệnh viện al-Shifa, Mohammad Abu Salmiya, mô tả tình hình tồi tệ tại cơ sở này trong những bình luận với AFP vào đêm thứ Ba, nói rằng nhân viên buộc phải chôn ít nhất 179 thi thể trong một “ngôi mộ tập thể.”

“Có xác người nằm la liệt trong khu phức hợp bệnh viện, và hiện tại không còn điện năng tại phòng xét nghiệm,” Salmiya nói, thêm rằng bảy trẻ sơ sinh và 29 bệnh nhân chăm sóc tích cực nằm trong số những người được chôn cất trong sân bệnh viện.

Israel đã tiến hành một cuộc oanh tạc không tiền khoáng hậu của khu đô thị Gaza đông đúc để trả thù cho một cuộc tấn công của Hamas hồi tháng trước khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng. Hơn 11.000 người đã chết trong tuần lễ pháo kích và không kích ở Gaza, các quan chức y tế Palestine cho biết, thêm rằng khoảng 40% trong số các trường hợp tử vong là trẻ em.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)