Bình Dương: Vỡ lở câu chuyện Công ty Thuận Lợi ‘xẻ thịt’ bán đất công cho người dân

‘Xẻ thịt’ bán đất công cho người dân

Được biết, khu đất diện tích 7.551m2 thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát có nguồn gốc đất công ích nằm xen cài trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B. Diện tích đất này được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt là đất công giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng.

Bản đồ quy hoạch khu dân cư Mỹ Phước 4 trong đó 7.551m2 (khoanh đỏ) là đất công được quy hoạch phục vụ các công trình công ích. Ảnh: Báo Xây Dựng.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) được làm chủ đầu tư Khu dân cư Mỹ Phước 4 do trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, Công ty Thuận lợi đã tự ý san lấp nền và đầu tư cơ sở hạ tầng, phân lô bán nền trên diện tích 7.551m2 kể trên.

Đến ngày 24/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương (Sở TN-MT) đã có công văn số 3657/STNMT-CCQLĐT gửi UBND tỉnh nêu rõ về nguồn gốc đất bị Công ty Thuận Lợi chiếm, đáng chú ý, tại phần “Nội dung kiến nghị”, Sở TN-MT Bình Dương nêu rõ: “Hiện nay, UBND tỉnh chưa ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất diện tích hơn 7.500m2 cho Công ty Thuận Lợi nhưng đã tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng và đang xây dựng 2 căn nhà là không đúng với quy định pháp luật đất đai, xây dựng”.

Theo ghi nhận của Báo Xây Dựng thì trong khi chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất khu đất công 7.551m2, thì Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai, hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản với tổng diện tích 1.377m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 tại phường Mỹ Phước, Công ty Thuận Lợi đã thu về tổng số tiền là 6,6 tỷ đồng.

Chính hành vi kể trên đã khiến nhiều khách hàng mua phải đất công đồng loạt gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản để bán trái phép đất công tại KDC Mỹ Phước 4, thông qua sự phối hợp của Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (gọi tắt là Công ty Thuận Lợi) và Công ty CP DVTM -XD địa ốc Kim Oanh (gọi tắt là Công ty Kim Oanh).

Những nạn nhân của ‘chiêu bài’ bán đất công của Công ty Thuận Lợi

Cụ thể, ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc Công ty Thuận Lợi đã ký “Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai” đối với khách hàng là ông Huỳnh Đức Anh ngụ Châu Thành, Bến Tre (mua lô đất ký hiệu A17 ô số 48 diện tích 100m2).

Hai bên thống nhất các thỏa thuận nguyên tắc về việc Công ty Thuận Lợi là chủ đầu tư của phần đất nói trên, và thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ cho ông Đức Anh. trong vòng tối đa 24 tháng kể từ ngày hanh toán đầy đủ 95% tổng giá trị chuyển nhượng. Sau đó, ông Đức Anh đã thanh toán hơn 940 triệu đồng theo hợp đồng và đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán của mình.

Tuy nhiên, khi ông Đức Anh đến phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Bến Cát làm việc thì biết được phần đất mà ông nhận chuyển nhượng thuộc dự án Mỹ Phước 4–Khu B có diện tích 7.551m2 đất công là đất trồng cây lâu, không phải là đất được phép tiến hành xây dựng nhà ở, và cũng không thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4–Khu B.

Nhà của ông Huỳnh Đức Anh được Công ty Thuận Lợi bán có nguồn gốc từ đất công. Ảnh: Nông Nghiệp.

Chưa hết, bà Trần Thị Xuý (SN 1965, ở phường Lịch Đợi, TP Huế) cũng “mua nhầm” đất công từ Công ty Thuận Lợi với câu chuyện tương tự.

Bà Xúy nhận chuyển nhượng lô A17, ô số 29 có diện tích 100m2 thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B với giá 900 triệu đồng. Bà Xúy đã đóng đủ 95% giá trị hợp đồng. Sau đó, bà Xúy tiến hành xây nhà trên mảnh đất này thì phát hiện là đất mình mua thuộc khu 7.551m2 là đất công, nằm ở ranh dự án Mỹ Phước 4 và không thuộc đất được phép tiến hành xây dựng nhà ở.

Như vậy, cả ông Anh và bà Xuý sau khi mua đất đã được Công ty Thuận Lợi lập cho “Hồ sơ thiết kế cơ sở” để xây nhà ở.

Theo ghi nhận của PV Nông Nghiệp, hồ sơ này gồm 5 trang, vẽ hết sức chi tiết từng góc cạnh của căn nhà như: mặt bằng tổng thể, mặt đứng ghép mẫu nhà, mặt bằng tầng 1 và 2, mặt bằng cấp điện nước tỷ lệ 1/100… do chính Tổng giám đốc Nguyễn Thuận, Phó Tổng giám đốc Trần Đăng Toàn, Kiến trúc sư Phạm Minh Thuỳ, Quản lý kỹ thuật Trần Đức An… ký.

Trớ trêu hơn, để người dân tin tưởng không phải là đất công ngày 9/5/2019 ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc còn ký “Biên bản bàn giao đất” giữa Công ty Thuận Lợi và khách hàng Huỳnh Đức Anh cũng như bà Trần Thị Xuý.

Biên bản bàn giao đất” giữa Công ty Thuận Lợi và khách hàng. Ảnh: Nông Nghiệp.

Tại biên bản đối với ông Huỳnh Đức Anh nêu rõ: Công ty Thuận Lợi đã bàn giao đất đã đầu tư cơ sở hạ tầng theo hợp đồng với các đặc điểm: Số ô 48, số lô 17 diện tích 100m2. Biên bản bàn giao này còn được Công ty Thuận Lợi đính kèm “Biên bản bàn giao mốc toạ độ góc ranh” chi tiết và cụ thể nên khách hàng đã rất yên tâm.

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã gửi công văn đề nghị Công an tỉnh này xử lý liên quan đến việc Công ty Thuận Lợi tự ý phân lô, bán nền trên diện tích hơn 7.551m2 đất công khi chưa được phép tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát.

Nội dung công văn ghi: “Ngày 6/12, UBND thị xã Bến Cát có tờ trình số 202/TTr-UBND về việc xử phạt vị phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thuận Lợi với hành vi thi công xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không hợp pháp trên diện tích 7.551,1 m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đố số 59, tọa lạc phường Mỹ Phước theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CQ01054.

Tuy nhiên, hiện nay Công an tỉnh đang thụ lý đơn tố giác Công ty Cổ phần Đâu tư phát triển Thuận Lợi liên quan đến khu đất trên. Để kịp thời xử lý vi phạm theo đề nghị của UBND thị xã Bến Cát, đồng thời đảm bảo các quy định pháp luật, đề nghị Công an tỉnh nhanh chóng xử lý nội dung đơn và có ý kiến để UBND tỉnh thực hiện xử lý theo quy định”.

Liên quan đến vấn đề trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã thông báo về việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm gửi VKSND tối cao. Thông báo cho biết, C01 tiếp nhận, giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm của ông A. và bà X. tố cáo Công ty Thuận Lợi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4.

Căn cứ các điều 36, 145 và 146 Bộ Luật tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiến hành kiểm tra, xác minh đối với tố giác, tin báo về tội phạm nêu trên” thông báo nêu rõ.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ