Hà Tĩnh sắp công bố Quy hoạch thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Ông Trần Việt Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1363/QĐ-TTg ngày 8/11/2022.

Để hiện thực hóa quy hoạch, dự kiến cuối tháng 5/2023, Hà Tĩnh sẽ tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào địa bàn năm 2023

Hà Tĩnh, tầm nhìn quy hoạch đến 2050.
Hà Tĩnh, tầm nhìn quy hoạch đến 2050.

Theo ông Hà, hiện tại, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này.

Mục tiêu của Hội nghị nhằm cung cấp thông tin cơ bản về định hướng quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực; giới thiệu quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, danh mục dự án ưu tiên để thu hút đầu tư năm 2023; nâng cao vai trò, nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân trong tổ chức, giám sát thực hiện quy hoạch…

“Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh năm 2023 có chủ đề “Hà Tĩnh – hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” ông Hà cho biết.

Hội nghị sẽ chuyển tải đầy đủ các nội dung chính của quy hoạch, tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Hà Tĩnh đến các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư tỉnh Trần Nguyễn Huỳnh cho biết: “Sự kiện này là cơ hội để các đối tác có cái nhìn toàn diện, sâu sắc, tổng thể hơn về tiềm năng, thế mạnh của Hà Tĩnh. Qua hội nghị, tỉnh cũng sẽ lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, khai thác quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, bền vững và đảm bảo môi trường; đẩy mạnh liên kết vùng chặt chẽ và phát huy hiệu quả; huy động nguồn lực phát triển kinh tế, nhất là nguồn lực hợp tác công tư; cải thiện môi trường đầu tư.

Theo kế hoạch, hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh năm 2023 dự kiến sẽ có sự tham gia của rất nhiều đại biểu là lãnh đạo cơ quan Chính phủ; các bộ, ngành Trung ương; các cơ quan ngoại giao quốc tế; doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; một số tỉnh/thành phố trên cả nước; các tỉnh nước bạn Lào; các cơ quan thông tấn, báo chí… Tại hội nghị, Hà Tĩnh sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, cam kết đầu tư với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Điểm nhấn quy hoạch tổng thể tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030, tầm nhìn 2050  mở ra cơ hội để khu vực ven biển Nghi Xuân trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch phát triển năng động dọc hành lang kinh tế ven biển. Đặc biệt, Hà Tĩnh đã nêu mục tiêu tham vọng đưa tỉnh trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền trung, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá, nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố có tổng sản phẩm trên địa bàn cao nhất cả nước.