Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hòa Phát đề xuất các Dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên
Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát đề xuất 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên. Ảnh: Mỹ Luận.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên vừa tổ chức hội nghị liên quan đến đề xuất dự án đầu tư của các nhà đầu tư thực hiện tại Cảng Bãi Gốc và Khu Công nghiệp Hòa Tâm (thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên, thị xã Đông Hòa).

Tại hội nghị, Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên gồm Dự án kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Tâm; Dự án cảng Bãi Gốc; Dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát (tại Khu công nghiệp Hòa Tâm) và Dự án Khu thương mại – Dịch vụ.

Riêng Dự án Khu thương mại – Dịch vụ, Tập đoàn Hòa Phát dự kiến triển khai đồng bộ với Dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát và các dự án thứ cấp khác.

Theo Tập đoàn Hòa Phát, tổng mức đầu tư đối với 4 dự án trên khoảng 120.000 tỉ đồng, tiến độ thực hiện dự án khoảng 36 tháng sau khi được cấp chủ trương đầu tư và bàn giao đất.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cho biết, đối với nguồn vốn, tập đoàn sẽ đầu tư các dự án tại Phú Yên bằng 50% vốn tự có, 50% còn lại là vốn vay từ các tổ chức tài chính khác; đồng thời mong muốn tỉnh Phú Yên cập nhật đề xuất các Dự án của Tập đoàn Hòa Phát vào quy hoạch Khu kinh tế Nam Phú Yên, quy hoạch tỉnh Phú Yên để thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các dự án.

Cũng tại hội nghị, qua hình thức trực tuyến, Tập đoàn PETMAL Oil Holdings (Malaysia) tiếp tục đề xuất với tỉnh Phú Yên xây dựng một tổ hợp lọc hóa dầu hiện đại với công suất 8 triệu tấn dầu thô/năm (gồm các sản phẩm chủ yếu polypropylen, benzen, xăng RON 92, xăng RON 95…), diện tích sử dụng đất là 500 ha và diện tích mặt nước khoảng 500 ha.

Theo Tập đoàn PETMAL Oil Holdings, tổng mức đầu tư thực hiện dự án này dự kiến khoảng 5 tỷ USD (tăng 3 tỷ USD so với buổi làm việc trực tiếp với UBND tỉnh Phú Yên của tập đoàn vào ngày 18/4/2023).

Cảng Bãi Gốc đang thu hút sự quan tâm đầu tư của nhiều tập đoàn. Ảnh Phối cảnh mặt bằng chi tiết cảng Bãi Gốc
Cảng Bãi Gốc đang thu hút sự quan tâm đầu tư của nhiều tập đoàn. Ảnh phối cảnh mặt bằng chi tiết cảng Bãi Gốc.

Trước đề xuất đầu tư của 2 tập đoàn Hòa Phát và PETMAL Oil Holdings, ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, các dự án được đề xuất có quy mô rất lớn nên quá trình thực hiện cũng sẽ rất khó khăn từ khi có giấy phép đầu tư cho đến khi dự án hình thành. Do vậy, cần có sự phối hợp, quyết tâm rất cao và quan điểm rõ ràng, thống nhất với nhà đầu tư để thực hiện.

Đối với nhà đầu tư, UBND tỉnh Phú Yên cần có cam kết rất rõ ràng với tỉnh về mặt tài chính, thời gian thực hiện; tránh tình trạng lãng phí nguồn lực, thời gian.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, ông Phạm Đại Dương nhấn mạnh, việc thu hút các dự án đầu tư lớn của doanh nghiệp là định hướng rất quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Phú Yên, có vai trò chiến lược để thay đổi cơ cấu kinh tế của địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị UBND tỉnh hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện đúng các quy định pháp luật về đầu tư; quá trình thực hiện thời gian cần nhanh chóng và làm rõ được vai trò của doanh nghiệp khi đầu tư dự án.

Các dự án về gang thép, lọc dầu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu nhà đầu tư nhất thiết phải thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường.