Hải Phòng lần đầu tiên tổ chức xúc tiến đầu tư cấp huyện

Tọa đàm được tổ chức nhằm thúc đẩy thu hút các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp có chất lượng cao gắn với phát triển vùng nguyên liệu, sử dụng nguồn nhân lực tại địa phương đồng thời với thu hút các dự án phát triển khu dân cư nông thôn tại 2 huyện.

Tọa đàm về công tác giám sát, quản lý đầu tư và xúc tiến đầu tư huyện Tiên Lãng, huyện Vĩnh Bảo
Tọa đàm về công tác giám sát, quản lý đầu tư và xúc tiến đầu tư huyện Tiên Lãng, huyện Vĩnh Bảo

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, bà Trần Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng khẳng định: “Đây là lần đầu tiên, Sở phối hợp với huyện tổ chức tọa đàm. Tại tọa đàm này, 20 doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có cơ hội tiếp cận sâu sắc hơn tiềm năng, dư địa đầu tư và các quy định pháp luật liên quan đến quá trình đầu tư tại thành phố Hải Phòng. Phổ biến về quy trình, thủ tục đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành”.

Bà Trần Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng phát biểu khai mạc
Bà Trần Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng phát biểu khai mạc

Đồng thời, Sở mong muốn kịp thời nhận được phản hồi của quý nhà đầu tư, doanh nghiệp về những thành công cũng như các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh để có thể chia sẻ, đồng hành với nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt chặng đường phát triển.

Tại buổi tọa đàm, ông Bùi Thành Cương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho biết, hiện nay huyện tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, tạo điều kiện phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, trọng tâm là công nghệ sinh học.

Ông Bùi Thành Cương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng phát biểu tại hội nghị
Ông Bùi Thành Cương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng phát biểu tại hội nghị

Về phía huyện Vĩnh Bảo, ông Vũ Duy Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết, huyện Vĩnh Bảo định hướng tập trung thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào đầu tư tại huyện, trong đó ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu, cụm công nghiệp, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp được thành lập trong thời gian tới như: Cụm Công nghiệp Giang Biên, Khu công nghiệp Giang Biên II, khu công nghiệp Trấn Dương – Hòa Bình và một số khu, cụm công nghiệp trên địa bàn; đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; đầu tư vào hoạt động du lịch, du khảo đồng quê.

Đại diện một số doanh nghiệp cũng đã nêu những khó khăn vướng mắc như: Công ty TNHH thương mại Đoàn Xuân với Dự án Trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng và thiết bị vận tải tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng là Trong quá trình thực hiện Dự án, Công ty đang gặp khó khăn khi chưa giải phòng hết mặt bằng, do các hộ dân tự ý lấn chiếm, san lấp, xây dựng trên phần diện tích đất thực hiện dự án.

Ông Lê Đoàn Tám, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đóng tàu Thái Bình Dương chia sẻ: “Công ty được thành lập từ năm 2009 tại huyện Tiên Lãng. Theo cảm nhận của chúng tôi thì huyện Tiên Lãng rất tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cán bộ huyện rất nhiệt tình trong việc hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục. Đến nay dự án của chúng tôi đã cơ bản hoàn thành và đang hoạt động từ năm 2017. Tuy nhiên sau đó, trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung do Covid-19, rồi cuối năm, việc thắt chặt tín dụng cũng tác đông không nhỏ để doanh nghiệp. Mặt khác, do chúng tôi thành lập doanh nghiệp tại địa phương tương đối xa trung tâm là Tiên Lãng, nên vấn đề nhân sự nói chung, và nhân sự chuyên ngành đóng tàu nói riêng là rất thiếu. Tại buồi tọa đàm này, tôi rất mong muốn Sở tổng hợp ý kiến báo cáo thành phố và phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn khác tăng cường đào tạo nhân sự, trong đó có nhân sự ngành đóng tàu để cung ứng cho các doanh nghiệp như chúng tôi”.

Đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến tại toạ đàm
Đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến tại toạ đàm

Theo quy hoạch tại Quyết định số 2552/QĐ-UBND ngày 01/10/2018 của UBND Thành phố về việc phê duyệt phát triển các cụm công nghiệp TP. Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, trên địa bàn Thành phố có 33 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 1.394 ha để có thể di dời các dự án sản xuất công nghiệp nội đô và thu hút các dự án phù hợp với định hướng phát triển của thành phố cũng như của địa phương.

Đại diện phòng kinh tế ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng hướng dẫn thủ tục lựa chọn nhà đầu tư
Đại diện phòng Kinh tế ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng hướng dẫn thủ tục lựa chọn nhà đầu tư

Bên cạnh 5 cụm công nghiệp hiện trạng: Vĩnh Niệm, Quán Trữ, Tân Liên, Tàu thủy An Hồng, An Lão đã cơ bản lấp đầy và Cụm công nghiệp Thị trấn Tiên Lãng đã có nhà đầu tư thứ cấp, đang chuẩn bị hoạt động, trong khoảng thời gian năm 2023 – 2024 sắp tới, Thành phố sẽ có thể đưa vào khai thác, thu hút nhà đầu tư thứ cấp đối với 05 cụm công nghiệp: Tiên Cường II, Đại Thắng, Quang Phục (huyện Tiên Lãng) và cụm công nghiệp: Dũng Tiến – Giang Biên, Giang Biên (huyện Vĩnh Bảo).

Một số cụm công nghiệp khác như Tiên Cường I, Tiên Cường II (huyện Tiên Lãng) và Chiến Thắng (huyện An Lão) cũng đang được nhà đầu tư gấp rút thực hiện các thủ tục để sớm được phê duyệt, đưa vào triển khai nhằm sẵn sàng quỹ đất sạch với hạ tầng đồng bộ để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, 11 tháng năm 2022, Hải Phòng đã thu hút 2,03 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, đứng thứ 5 toàn quốc, đạt 81,32% kế hoạch năm và thu hút 16.682,26 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. Cấp đăng ký thành lập mới cho 3.004 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 25.463,7 tỷ đồng, tăng 7,75% về số doanh nghiệp và giảm 5,90% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ.