Dự án đường dây 500 kV mạch 3: Nguy cơ vỡ tiến độ toàn tuyến

Thi công đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh: H.M
Thi công đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh: H.M

Vướng ở hầu hết địa phương

Với chiều dài hơn 720 km, đường dây 500 kV mạch 3 được thiết kế với điểm đầu từ Hà Tĩnh đi qua Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và kết thúc tại Gia Lai. Dự án được khởi công từ giữa tháng 12/2018 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành và đóng điện vào tháng 5 – 6/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận từ thực địa và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), hầu hết các địa phương có dự án đi qua đều đang vướng, nên nguy cơ vỡ tiến độ rất cao. Trong đó, nằm trong các địa phương có tiến độ “báo động đỏ” là tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam là địa phương có số lượng vị trí móng nhiều thứ 2 (sau Quảng Bình), với chiều dài tuyến 121,5 km, gồm 269 vị trí móng trụ điện, nhưng mới bàn giao được 57% móng (154/269 vị trí móng).

Do thời gian thi công dự án không còn nhiều, trong khi khối lượng còn lại rất lớn, để hoàn thành, đóng điện dự án đúng tiến độ, CPMB đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam sớm có chủ trương tháo gỡ vướng mắc.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, về tiến độ giải phóng mặt bằng các vị trí móng trụ và hành lang tuyến, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện đẩy nhanh tiến độ, bàn giao toàn bộ mặt bằng móng cột cho chủ đầu tư trước ngày 15/3/2020, bàn giao hành lang tuyến vào cuối tháng 3/2020.

Tiến độ triển khai tại Quảng Ngãi cũng rất chậm, khi kết quả bàn giao mặt bằng móng toàn dự án mới đạt 85% kế hoạch, trong khi theo kế hoạch thì phải hoàn thành từ tháng 10/2019.

Ở khu vực Bắc Trung bộ, tỉnh Hà Tĩnh mới bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công 23/71 vị trí, TP. Đà Nẵng bàn giao 24/72 vị trí, đạt 33% so với tiến độ kế hoạch.

Trong tất cả các địa phương, Gia Lai là địa phương về đích sớm nhất (đã bàn giao mặt bằng 100%); tiếp theo là Quảng Bình (bàn giao mặt bằng khoảng 95%)…

Không chỉ chậm trong giải phóng mặt bằng móng trụ và hành lang tuyến, các các gói thầu cung cấp vật tư, thiết bị cũng trong tình trạng tương tự. Trong đó, một số chuyến hàng gói thiết bị cách điện chậm sang tháng 5/2020, giao hàng gói tụ điện đến cuối tháng 9/2020 mới kết thúc.

Chủ đầu tư đau đầu về mặt bằng, nhà thầu vướng… mở đường

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho hay, đại diện chủ đầu tư đã làm việc với tất cả các địa phương và hầu hết các tỉnh đều cam kết hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 3/2020, kể cả Quảng Nam. Tiến độ này là khá chậm, nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ của nhà thầu, gián tiếp ảnh hưởng đến tiến độ về đích của Dự án.

Không những vậy, tiến độ của nhà thầu đào, đúc móng cột cũng đang chậm so với tiến độ bàn giao mặt bằng, khi các nhà thầu mới đào được hơn 1.100 vị trí móng đã bàn giao. Đại diện một số nhà thầu cho biết, nguyên nhân chưa hoàn thành đào đúc móng theo tiến độ đã cam kết là do một số vị trí móng chưa thể triển khai do còn vướng… công tác mở đường.

Theo các nhà thầu, các vị trí móng cột đều gặp khó khăn khi không còn được thi công ở đồng bằng, mà đa phần đều phải đào trên triền núi. Việc đền bù phục vụ thi công, mở đường thi công hay làm đường tạm qua khu vực có rừng đều phức tạp hơn rất nhiều.

Ông Tuyển nhận định, kể cả sau khi hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng và đào đúc, dựng cột xong, thì Dự án vẫn còn nhiều rủi ro phải đối mặt. Cụ thể, theo tiến độ hợp đồng cung cấp cách điện thì cuối tháng 4/2020 sẽ bàn giao, nhưng các nhà thầu đã thông báo sẽ chậm 2 tuần.

“Khi đó, các nhà thầu sẽ chỉ có tháng 5, tháng 6 để thi công. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro cho các nhà thầu, vì sẽ phải tập trung số lượng lớn lực lượng có chuyên môn làm việc trên cao, trong khi các nhà thầu này không chỉ phục vụ duy nhất đường dây mạch 3. Chúng tôi xác định, đây có thể là một phần rủi ro về tiến độ”, ông Tuyển nói.

“Đến cuối tháng 7/2020, nhà thầu mới bắt đầu cung cấp tụ điện, nên CPMB sẽ tính toán đóng điện ưu tiên theo từng phần của đường dây 500 kV mạch 3 (chia thành 3 dự án: Đường dây 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch – Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2). Như vậy, sẽ có dự án hoàn tất đóng điện vào cuối quý III/2020, có dự án phải sang quý IV/2020 mới hoàn thành”, ông Tuyển cho biết.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 được chia thành một số dự án thành phần. Đó là các dự án xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh, thành phố, từ Hà Tĩnh đến Gia Lai; xây mới 8 ngăn lộ 500 kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; xây dựng mới 3 trạm lặp quang và 3 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện.

Tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là gần 12.000 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thi công của tất cả các dự án là 20 tháng và phấn đấu hoàn thành, đưa vào vận hành khoảng tháng 5 – 6/2020.