Ấn Độ phản đối các khẩu hiệu ly khai tại sự kiện Canada sau khi lãnh đạo Sikh bị giết một năm trước

(SeaPRwire) –   Ấn Độ triệu tập Phó Cao ủy Canada vào Thứ Hai và bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ” sau khi các khẩu hiệu ly khai ủng hộ một quê hương Sikh được đưa ra tại một sự kiện do Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu.

Quan hệ ngoại giao song phương trở nên căng thẳng vào năm ngoái sau khi Trudeau nói rằng Canada đang “tích cực truy tìm các cáo buộc có cơ sở” rằng các đặc vụ Ấn Độ có thể liên quan đến vụ ám sát vào tháng 6 năm 2023.

Hardeep Singh Nijjar, 45 tuổi, bị bắn chết bên ngoài một ngôi đền Sikh vào ngày 18 tháng 6 tại Surrey, một vùng ngoại ô Vancouver có dân số Sikh đông đảo. Nijjar ủng hộ một quê hương Sikh độc lập dưới hình thức một nhà nước Khalistani độc lập và bị Ấn Độ xếp vào loại “khủng bố” vào tháng 7 năm 2020.

New Delhi đã phủ nhận bất kỳ vai trò chính thức nào của chính phủ trong vụ ám sát Nijjar.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết vào Thứ Hai rằng họ đã truyền đạt “mối quan ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ” về những hành động như vậy “được cho phép tiếp tục mà không bị kiểm soát tại sự kiện”.

Theo ANI, các khẩu hiệu ủng hộ sự trỗi dậy của một nhà nước ly khai đã được đưa ra tại một sự kiện mà Reuters có cổ phần thiểu số.

“Chúng tôi sẽ luôn ở đây để bảo vệ quyền và tự do của bạn, và chúng tôi sẽ luôn bảo vệ cộng đồng của bạn chống lại sự thù ghét và phân biệt đối xử,” theo ANI, Trudeau được trích dẫn.

Canada có dân số người Sikh đông nhất ngoài quê hương Punjab của họ ở Ấn Độ, và đất nước này đã là địa điểm diễn ra nhiều cuộc biểu tình mà .

Bộ Ngoại giao Canada chưa ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.