Ấn Độ bắt đầu thay thế quân nhân bằng đội ngũ kỹ thuật dân sự tại Maldives

(SeaPRwire) –   Hôm thứ Năm, Ấn Độ cho biết đã bắt đầu thay thế hàng chục quân nhân của mình tại Quần đảo Maldives bằng các nhân viên kỹ thuật dân sự, những người sẽ điều khiển ba máy bay do Ấn Độ tặng nhằm cung cấp các dịch vụ nhân đạo.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Randhir Jaiswal, cho biết nhóm kỹ thuật viên đầu tiên sẽ điều khiển một máy bay trực thăng đã đến Maldives.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống mới của Maldives, Mohamed Muizzu, yêu cầu rút toàn bộ quân nhân Ấn Độ vào ngày 15 tháng 3.

Người ta tin rằng có ít nhất 75 quân nhân Ấn Độ hiện đang có mặt tại Maldives. Các hoạt động được biết đến của họ bao gồm vận chuyển bệnh nhân từ các hòn đảo xa xôi và giải cứu người tại biển. Trước đó, Ấn Độ đã tặng cho Maldives một máy bay Dornier và hai máy bay trực thăng.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Maldives gia tăng kể từ khi Muizzu thân Trung Quốc lên nắm quyền vào năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Maldives cho biết vào tháng trước rằng các quan chức từ hai nước đã nhất trí rằng Ấn Độ sẽ hoàn thành việc rút quân vào ngày 10 tháng 5.

Sau khi nhậm chức, Muizzu đã đi trước Ấn Độ và nói rằng diện tích nhỏ của Maldives không phải là cái cớ để bất kỳ ai bắt nạt Maldives. Bình luận của ông rõ ràng là phản ứng trước những lời kêu gọi trên mạng xã hội ở Ấn Độ kêu gọi khách du lịch tẩy chay Maldives sau khi ba thứ trưởng của Maldives đăng những bài viết xúc phạm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tranh chấp bắt đầu vào tháng 1 khi Modi đăng ảnh trên , trước đây được gọi là Twitter, về việc ông đi dạo trên bãi biển và lặn biển ở Lakshadweep, một quần đảo của Ấn Độ mà chính phủ của ông tin rằng chưa được khai thác.

Một số người ở Maldives coi đó là một nỗ lực nhằm thu hút khách du lịch khỏi những bãi biển cát trắng và khu nghỉ dưỡng trên đảo sang trọng.

Muizzu đã đình chỉ các thứ trưởng, tuyên bố rằng những bình luận của họ không phản ánh chính sách của chính phủ. Tuy nhiên, Muizzu đã công bố các kế hoạch sau khi trở về từ Trung Quốc nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Ấn Độ của Maldives và tìm những nơi thay thế để người dân Maldives có thể học tập, chăm sóc sức khỏe, nhập khẩu thực phẩm và thuốc men.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.