Nga tấn công nhiều thị trấn của Ukraine, Ukraine bắn hạ nhiều máy bay

(SeaPRwire) –   đang đẩy mạnh tiến công vào nhiều thị trấn và làng mạc ở miền đông và đông nam Ukraine khi Moscow cố gắng gây sức ép với lợi thế hiện tại về vũ khí và quân đội, các quan chức Kyiv cho biết hôm thứ Năm.

Bất chấp đà tiến công rõ ràng của Nga trên thực địa, Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 13 máy bay chiến đấu của Nga trong tháng này, bao gồm ba máy bay vào thứ Năm, khi lực lượng Điện Kremlin tiến lên.

Với cuộc chiến toàn diện hiện đã bước sang năm thứ ba, lực lượng Nga đã đập tan một số vị trí phòng thủ của Ukraine, triển khai số lượng pháo binh và quân đội áp đảo nhằm đập tan các tuyến phòng thủ tại các điểm được nhắm mục tiêu.

Mặc dù thắng lợi của Nga còn nhỏ, chậm và tốn kém, nhưng Ukraine không có đủ quân dự bị và thiếu hụt nghiêm trọng đạn pháo khi nguồn viện trợ quân sự từ các đối tác phương Tây đã cạn kiệt.

Quân đội Nga đang cố gắng chiếm giữ các thị trấn và làng Tonenke, Orlivka, Semenivka, Berdychi và Krasnohorivka ở vùng Donetsk phía đông, trích lời tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Đại tá Oleksandr Syrskyi trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đó là những nơi mà các quan chức quân sự Ukraine cho biết họ sẽ thành lập một tuyến phòng thủ mới sau khi quân đội Ukraine rút khỏi Avdiivka vào ngày 17 tháng 2.

Ở vùng Zaporizhzhia đông nam, lực lượng Nga đang tập trung vào việc chiếm lại Verbove và Robotyne, các thị trấn mà Ukraine đã giành lại trong cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái năm 2023, Syrskyi cho biết.

Syrskyi, người được bổ nhiệm làm lãnh đạo quân đội của đất nước vào ngày 8 tháng 2, đã cáo buộc một số chỉ huy của mình “tính toán nhầm” trong việc đánh giá kẻ thù và thực hiện các biện pháp đối phó.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các lực lượng của mình đã bắn hạ ba máy bay Su-34 của Nga trong đêm.

Điều đó tạo nên tổng số 11 máy bay chiến đấu, bao gồm một máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát A-50, mà Ukraine tuyên bố đã bắn hạ kể từ ngày 17 tháng 2 và 13 máy bay vào tháng 2 — con số cao nhất trong tháng, Ukraine cho biết, kể từ tháng 10 năm 2022.

“Kẻ thù đã tăng cường sự hiện diện trên không ở phía đông. Các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của chúng tôi đã phản ứng một cách phù hợp”, phát ngôn viên không quân Yurii Ihnat cho biết trên truyền hình quốc gia.

Một câu hỏi lớn đối với các quan chức Kyiv là làm thế nào họ có thể mở khóa thêm sự trợ giúp quân sự từ các đối tác của họ. Các quỹ an ninh quốc gia khẩn cấp của Hoa Kỳ dành cho Ukraine vẫn bị hoãn lại giữa một cuộc tranh chấp chính trị ở Washington.

Chủ tịch quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk đã gửi một bức thư ngỏ cho , yêu cầu ông bỏ phiếu cho đề xuất của chính quyền Biden về việc gửi 60 tỷ đô la viện trợ cho Ukraine.

Bức thư mà Stefanchuk đăng trên X, trước đây là Twitter, vào thứ Tư cũng được 23 diễn giả và người đứng đầu quốc hội ở các nước châu Âu ký tên.

Tám thường dân Ukraine, trong đó có một bé gái 6 tuổi, đã thiệt mạng và ít nhất 12 người bị thương ở phía đông nam trong 24 giờ trước đó, văn phòng tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.