TP.HCM khởi công mở rộng Quốc lộ 50 kết nối với Long An

Sáng 27/12, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (TCIP) đã khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 50 đoạn đi qua huyện Bình Chánh để kết nối với tỉnh Long An.

Máy móc thiết bị được tập kết để san nền ngay sau khi Dự án khởi công - Ảnh: Anh Quân
Máy móc thiết bị được tập kết để san nền ngay sau khi dự án khởi công – Ảnh: Anh Quân

Điểm đầu của dự án giao với đường Nguyễn Văn Linh, điểm cuối tiếp giáp với tỉnh Long An. Dự án có tổng chiều dài gần 7 km, rộng 34 m, được xây dựng thành 6 làn xe.

Tổng mức đầu tư của dự án là gần 1.500 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 687 tỷ đồng, phần còn lại từ ngân sách TP.HCM. Theo kế hoạch dự án sẽ thi công trong 2 năm và hoàn thành vào cuối năm 2024. 

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết, Quốc lộ 50 là tuyến đường liên vùng để kết nối với Long An và Tiền Giang. Trong tương lai, tuyến đường này sẽ kết nối với nhiều dự án giao thông quan trọng như đường Vành đai 3, cao tốc Bến Lức- Long Thành.

Tuy nhiên, phải mất rất nhiều năm thì dự án này mới khởi công được do phải thực hiện nhiều thủ tục để nhận chuyển giao từ Bộ GTVT. Sau khi nhận chuyển giao. TP.HCM phải cập nhật, điều chỉnh lại tổng mức đầu tư, duyệt lại dự án, triển khai phê duyệt kế hoạch đấu thầu, tổ chức đấu thầu.

Sơ đồ hướng tuyến Quốc lộ 50 đoạn qua huyện Bình Chánh, TP.HCM
Sơ đồ hướng tuyến Quốc lộ 50 đoạn qua huyện Bình Chánh, TP.HCM

Theo ông Cường, kể từ khi duyệt điều chỉnh dự án đến lúc khởi công là 10 tháng, đây là sự nỗ lực rất lớn của Thành phố để đưa dự án trọng điểm này vào khai thác sớm nhất.

Nói thêm về tình hình giải ngân cho các dự án hạ tầng giao thông, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, năm 2022, TP.HCM giải ngân đầu tư công rất chậm, vì vậy cần tập trung những tuần cuối năm để giải ngân cho dự án.

Đối với dự án mở rộng Quốc lộ 50, ông Cường yêu cầu sang năm 2023 dự án này phải đi đầu trong công tác giải ngân đầu tư công.

Quốc lộ 50, có chiều dài gần 90 km, kết nối ba tỉnh, thành gồm TP.HCM, Long An, Tiền Giang. Tuyến quốc lộ này đã được mở rộng ở phía Long An và Tiền Giang, riêng đoạn qua TP.HCM bị ách tắc nhiều năm chưa mở rộng được.

Sau khi mở rộng lên 6 làn xe vào cuối năm 2024, Quốc lộ 50 sẽ tạo thành trục nối kết TP.HCM với Long An và các tỉnh ĐBSCL. Ngoài ra, Quốc lộ 50 cũng kết nối với cao tốc Bến Lức – Long Thành và Vành đai 3.

Như vậy, sau khi mở rộng Quốc lộ 50 từ cửa ngõ phía Nam của TP.HCM không chỉ thuận tiện đi về Long An, Tiền Giang mà còn dễ dàng đi sân bay Long Thành, các tỉnh miền Đông Nam Bộ.