Lạm phát tại Hoa Kỳ tăng nhẹ vào tháng 2, vẫn là thách thức

inflation

(SeaPRwire) –   Tháng trước, giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ đã tăng, cho thấy vẫn là mối quan tâm dai dẳng đối với Cục Dự trữ Liên bang và chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden, cả hai đều hy vọng rằng áp lực giá sẽ giảm dần trong năm nay.

Theo vào thứ Ba, giá đã tăng 0,4% từ tháng 1 đến tháng 2, vượt qua con số 0,3% của tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, giá tiêu dùng trong tháng 2 đã tăng 3,2%, nhanh hơn mức 3,1% được ghi nhận trong tháng 1.

Không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, được gọi là giá “cốt lõi”, cũng có mức tăng 0,4% từ tháng 1 đến tháng 2, tương đương với mức tăng của tháng trước và vượt qua mục tiêu 2% của Fed. Lạm phát cốt lõi được theo dõi chặt chẽ vì thông thường nó cung cấp một chỉ báo tốt hơn về xu hướng lạm phát trong tương lai.

Sự gia tăng của lạm phát nói chung chủ yếu là do giá khí đốt cao hơn, với giá tại trạm xăng tăng 3,8% chỉ từ tháng 1 đến tháng 2. Tuy nhiên, giá tạp hóa vẫn không thay đổi trong tháng trước và chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí quần áo, xe cũ và tiền thuê nhà cũng góp phần làm tăng lạm phát trong tháng 2.

Mặc dù số liệu trong tháng 2 ở mức cao, hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm chậm trong suốt cả năm. Tuy nhiên, sự tăng nhẹ trong tháng trước có thể làm nổi bật cách tiếp cận thận trọng của Fed đối với các khoản cắt giảm lãi suất.

Lạm phát chung đã giảm đáng kể so với mức đỉnh 9,1% trong tháng 6 năm 2022, mặc dù mức giảm hiện nay đang diễn ra chậm hơn so với mùa xuân và mùa hè năm ngoái. Giá của một số mặt hàng nhất định, chẳng hạn như đồ gia dụng, đồ nội thất và xe cũ, thực sự đang giảm sau khi đại dịch gián đoạn chuỗi cung ứng khiến giá tăng vọt. Mặt khác, giá của các dịch vụ như chăm sóc nha khoa và sửa chữa ô tô vẫn tăng với tốc độ nhanh hơn so với trước đại dịch.

Vấn đề lạm phát có khả năng sẽ trở thành chủ đề trung tâm trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Mặc dù thị trường việc làm mạnh mẽ và thị trường chứng khoán đạt mức cao kỷ lục, nhiều người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden vì sự gia tăng giá tiêu dùng bắt đầu vào năm 2021. Mặc dù áp lực lạm phát đã giảm đáng kể, giá trung bình vẫn cao hơn đáng kể so với ba năm trước.

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tuần trước, Biden đã nêu bật các biện pháp ông đã thực hiện để giảm chi phí, chẳng hạn như giới hạn giá insulin cho những bệnh nhân của Medicare. Tổng thống cũng chỉ trích nhiều công ty lớn vì tham gia vào “đẩy giá” và “co lại”, trong đó các công ty giảm lượng sản phẩm trong một gói hàng thay vì tăng giá.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong lời khai trước quốc hội tuần trước rằng ngân hàng trung ương đang tiến gần đến quyết định cắt giảm lãi suất. Sau cuộc họp tháng 1, các quan chức Fed tuyên bố rằng họ cần “niềm tin lớn hơn” rằng lạm phát đang giảm đều về mục tiêu 2% của mình. Kể từ đó, một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã bày tỏ sự tự tin rằng giá cả sẽ tiếp tục giảm. Một lý do cho sự lạc quan này là người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm những lựa chọn thay thế rẻ hơn để đáp ứng với mức giá cao hơn.

Hầu hết các nhà kinh tế đều mong đợi Fed sẽ thực hiện lần cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6, mặc dù có thể sớm nhất là vào tháng 5. Khi Fed cắt giảm lãi suất chuẩn, chi phí vay thế chấp, cho vay mua ô tô, thẻ tín dụng và các khoản vay doanh nghiệp sẽ giảm dần.

Một yếu tố có thể khiến lạm phát ở mức cao là nền kinh tế vẫn lành mạnh. Mặc dù kỳ vọng về suy thoái vào năm ngoái, việc tuyển dụng và tăng trưởng vẫn mạnh mẽ. Theo chi nhánh Atlanta của Cục Dự trữ Liên bang, nền kinh tế đã tăng trưởng 2,5% trong năm ngoái và có thể tăng với tốc độ tương tự trong ba tháng đầu năm nay.

Tuần trước, Bộ Lao động báo cáo rằng các nhà tuyển dụng đã bổ sung 275.000 việc làm trong tháng 2, tiếp tục chuỗi tăng trưởng mạnh về việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn dưới 4% trong 25 tháng liên tiếp, đây là chuỗi dài nhất kể từ những năm 1960.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng nhẹ từ 3,7% lên 3,9% và mức tăng lương chậm lại. Cả hai xu hướng này có thể giúp Fed tự tin hơn rằng nền kinh tế đang hạ nhiệt, điều này có thể giúp giảm thêm lạm phát và dẫn đến việc ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.