Khu vực mới Tây An thuộc Tây Trung Quốc tiên phong chuyển hướng trong bối cảnh khoa học công nghệ mới

42 1 West China's Xixian New Area pioneers in navigating new sci-tech landscape

(SeaPRwire) –   Ủy ban hành chính Khu vực mới Tây An

XI’AN, Trung Quốc, ngày 26 tháng 3 năm 2024Thiểm Tây, một tỉnh nằm ở phía tây Trung Quốc, nổi tiếng với các di tích lịch sử phong phú và di sản văn hóa sâu sắc. Tuy nhiên, Khu vực mới Tây An, kết nối các khu vực đô thị chính của các thành phố Tây An và Hàm Dương, đang làm mới khuôn mẫu của tỉnh nội địa này: Thiểm Tây đang trở thành người đi đầu xu hướng tại Trung Quốc về trao quyền cho sự phát triển khu vực chất lượng cao với đổi mới khoa học công nghệ.

Năm 2021, Thiểm Tây đã ra mắt Nền tảng Qinchuangyuan, một cơ sở do đổi mới thúc đẩy cam kết tạo ra một lò ươm toàn diện và tạo điều kiện thuận lợi, một tổ chức tăng tốc cho việc sử dụng các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ và một công ty thúc đẩy cho việc tích hợp chuỗi nhân tài và chuỗi công nghiệp để thúc đẩy sự phát triển khu vực chất lượng cao, theo Ủy ban hành chính Khu vực mới Tây An.

Là khu vực mới đầu tiên cấp quốc gia tại Trung Quốc nhấn mạnh đến sự phát triển đô thị sáng tạo, Khu vực mới Tây An đã được thành lập như là phương tiện chung của Nền tảng Qinchuangyuan, thúc đẩy liên tục sức sống của sự phát triển kinh tế khu vực bằng cách đổi mới chuyên sâu hơn trong các lĩnh vực chủ chốt và thúc đẩy hiệu quả của nền tảng do đổi mới thúc đẩy.

Năm 2022, Thiểm Tây đã thí điểm ba cải cách, cho phép và hỗ trợ các nhà nghiên cứu khoa học công nghệ tại các trường đại học kỹ thuật khoa học và tổng hợp cấp tỉnh có thể chuyển đổi các thành tựu nghiên cứu của họ thành các dự án thị trường, từ đó kích thích hơn nữa động lực đổi mới và sức sống khởi nghiệp của các chuyên gia khoa học công nghệ.

Bộ chính sách này đã được sử dụng rộng rãi, và đã dần hình thành một dịch vụ toàn chuỗi để thúc đẩy việc sử dụng các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ, tạo ra những kết quả đáng chú ý trên toàn tỉnh.

Sau khi chính sách được thực hiện, khối lượng giao dịch công nghệ theo hợp đồng của tỉnh đã tăng hơn 30 phần trăm trong ba năm liên tiếp.

Năm ngoái, các giao dịch công nghệ theo hợp đồng của tỉnh đã đạt mức cao kỷ lục là 412.076 tỷ nhân dân tệ và tổng cộng là 35.124 hợp đồng sử dụng công nghệ tại địa phương, chiếm 50,38 phần trăm tổng số hợp đồng. Việc sử dụng công nghệ theo hợp đồng tại địa phương là 160.117 tỷ nhân dân tệ, chiếm 38,86 phần trăm tổng doanh thu.

Với sự giúp đỡ của Nền tảng Qinchuangyuan, các ngành công nghệ cao và sản xuất tiên tiến như năng lượng hydro, quang điện, xe kết nối thông minh, xe chuyên dụng, y sinh, máy công cụ CNC và hàng không vũ trụ đã phát triển nhanh chóng tại Khu vực mới Tây An.

Tính đến cuối năm 2023, số doanh nghiệp công nghệ cao quốc gia và số doanh nghiệp vừa và nhỏ khoa học công nghệ tại khu vực đã tăng 5,8 lần và 5,5 lần so với năm 2021.

Tại Tây An, một số công ty công nghệ mới đang phát triển mạnh. Chỉ trong vài năm, định giá thị trường của Sensecraft Technology và Hydrotransformer đã tăng gấp 30 lần và 120 lần. Các công ty như XiopmSpace đã có những bước đột phá đáng kể trong công nghệ cốt lõi của ngành.

Ngày nay, Khu vực mới Tây An đã trở thành động lực phát triển của Thiểm Tây và thậm chí là cả miền tây bắc Trung Quốc. Năm ngoái, GDP của khu vực đã tăng 7,9 phần trăm so với cùng kỳ năm trước, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2017, trong khi GDP khu vực bình quân đầu người tăng gấp đôi.

Trong khi theo đuổi sự phát triển nhanh chóng của chính mình, Khu vực mới Tây An cũng thúc đẩy sự phát triển phối hợp trong khu vực bằng cách tối ưu hóa bố trí phát triển công nghiệp và hỗ trợ các thành phố khác tại Thiểm Tây.

Khu vực mới Tây An đã khởi xướng việc thành lập Liên minh Trung tâm khuyến công đổi mới Qinchuangyuan với tổng số 13 trung tâm thành viên tại các thành phố và ngành công nghiệp trên khắp Thiểm Tây và ban hành mười sáng kiến để thúc đẩy sự phối hợp giữa các thành phố khác nhau.

Báo cáo công tác năm 2024 của chính quyền Thiểm Tây đã đề xuất tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của đổi mới bằng cách thực hiện tám hành động lớn đổi mới khoa học công nghệ.

Tỉnh này tìm cách tận dụng tốt ba nguồn khoa học và công nghệ, nhân tài và vốn để xây dựng khoảng 20 cụm đổi mới công nghiệp tương lai Qinchuangyuan cấp tỉnh, và nỗ lực tăng 8 phần trăm giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp chiến lược mới bằng cách tạo ra một số động lực tăng trưởng mới.

Là khu vực mới quốc gia duy nhất tại Thiểm Tây, Khu vực mới Tây An đã xây dựng một thời gian biểu và chương trình nghị sự chi tiết cho sự phát triển chất lượng cao trong năm nay. Khu vực này cam kết tăng cường nỗ lực trong việc hiện đại hóa hệ thống công nghiệp và đổi mới chuyên sâu để đạt được tiến triển và động lực mới trên mọi mặt trận.

Yang Renhua, bí thư Đảng ủy của Ủy ban hành chính Khu vực mới Tây An, đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực trong việc phát triển khu vực như là phương tiện chung của Nền tảng Qinchuangyuan.

Ba cải cách sẽ được thúc đẩy hơn nữa và các hướng phát triển và không gian phát triển mới sẽ được khám phá bằng cách giải phóng sức mạnh của lực lượng sản xuất chất lượng cao mới trong một động thái nhằm cung cấp nhiều hơn nữa kinh nghiệm và mẫu Tây An cho hiện đại hóa Trung Quốc.

NGUỒN Ủy ban hành chính Khu vực mới Tây An

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.