FTC chấp thuận thương vụ mua lại 28 tỷ USD của Amgen với Horizon

Amgen Stock

Trong một diễn biến gần đây, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã cho phép tập đoàn công nghệ sinh học khổng lồ Amgen (NASDAQ: AMGN) tiến hành thâu tóm 28 tỷ USD của Horizon Therapeutics (NASDAQ: HZNP). Trong khi quyết định này không liên quan đến bất kỳ thỏa thuận tài chính nào, nó đưa ra một số điều khoản và hạn chế quan trọng.

Theo các điều khoản đồng thuận, Amgen bị cấm rõ ràng việc gom chung bất kỳ sản phẩm nào của mình với hai loại thuốc thiết yếu của Horizon Therapeutics là Tepezza (được chấp thuận để điều trị bệnh mắt Basedow) và Krystexxa (được chấp thuận để điều trị bệnh gút mạn tính kháng trị). Hơn nữa, Amgen bị cấm sử dụng các khoản chiết khấu sản phẩm hoặc các điều khoản hợp đồng để gây bất lợi không công bằng cho các sản phẩm cạnh tranh trong cùng danh mục.

Amgen sẽ được yêu cầu phải xin phê duyệt của FTC cho bất kỳ thâu tóm nào trong tương lai của các đối thủ cạnh tranh với Tepezza và Krystexxa cho đến năm 2032.

Để đáp lại thỏa thuận này, Amgen đã đưa ra tuyên bố khẳng định rằng các điều khoản này sẽ không ảnh hưởng xấu đến hoạt động của công ty. Sau quyết định của FTC, Amgen dự kiến ​​sẽ hoàn tất thâu tóm vào đầu quý 4 năm 2023. Kết quả của những thông báo này, cả Amgen và Horizon đều chứng kiến ​​sự gia tăng giá cổ phiếu vào ngày 1 tháng 9.

Tính đến nay trong năm, cổ phiếu của Horizon Therapeutics đã tăng 1,3%, trong khi cổ phiếu của Amgen giảm 2,3%. Trong cùng kỳ, ngành rộng hơn đã phải đối mặt với sự sụt giảm 11,9%.

Sự phát triển này diễn ra ngay sau quyết định của FTC tạm dừng vụ kiện nhằm ngăn chặn thương vụ Amgen / Horizon Therapeutics. Cơ quan đã chọn tạm dừng này để xem xét liệu họ có nên theo đuổi một thỏa thuận hoặc tham gia đàm phán với Amgen và Horizon hay không.

Vào tháng 12 năm ngoái, Amgen ban đầu đã tiết lộ ý định mua lại Horizon Therapeutics với giá 116,50 USD mỗi cổ phiếu, tổng cộng 27,8 tỷ USD. Tuy nhiên, FTC đã đệ đơn kiện vào tháng 5/2023, cáo buộc rằng việc sáp nhập này có thể cho phép Amgen lợi dụng vị thế của mình với các công ty bảo hiểm và nhà quản lý phúc lợi dược phẩm, củng cố quyền kiểm soát độc quyền đối với Tepezza và Krystexxa nếu được phép tiến hành. Trong đơn kiện của mình, FTC lập luận rằng các loại thuốc này hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh tối thiểu trên thị trường và được bán với giá rất cao cho bệnh nhân.