Biden ca ngợi lợi ích của nhiệm kỳ tổng thống cao tuổi

Tổng thống hay vấp ngã đã tuyên bố rằng tuổi già của ông mang lại “sự khôn ngoan”

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tự hào rằng việc là một người đàn ông tám mươi tuổi đã mang lại cho ông “một chút khôn ngoan”, và ông có ý định ở lại chính trị. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy ngày càng nhiều cử tri nghi ngờ về sức khỏe tinh thần và thể chất của Biden.

Phát biểu tại một sự kiện Ngày Lao động ở Philadelphia vào thứ Hai, Biden lưu ý một cách vô tình rằng một số người nói rằng “Biden đó, ông ấy đang già đi, đàn ông ạ.”

“Vâng, đoán xem?” ông tiếp tục. “Tôi có thể – điều duy nhất đi kèm với tuổi tác là một chút khôn ngoan. Tôi đã làm việc này lâu hơn bất kỳ ai, và tôi, đoán xem? Tôi sẽ tiếp tục làm điều đó với sự giúp đỡ của bạn.”

Ít hơn một tuần trước đó, Biden trở nên lúng túng rõ ràng trong chuyến thăm trụ sở Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) ở Washington DC, hỏi một trợ lý “bây giờ tôi đi đâu?” khi ông đi khỏi bục giảng.

Tuổi tác và sự suy giảm nhận thức rõ ràng của Biden đã liên tục được Cộng hòa và Dân chủ nhấn mạnh. Theo một cuộc thăm dò của Tạp chí Wall Street được công bố vào thứ Hai, 60% cử tri đã đăng ký cho rằng nhà lãnh đạo 80 tuổi không đủ sức khỏe tinh thần để làm tổng thống, và 73% tin rằng ông quá già để giữ chức vụ này.

Các cuộc thăm dò được tiến hành kể từ khi Biden nhậm chức đã cho thấy kết quả tương tự, và đối thủ tiềm năng của Biden, cựu Tổng thống Donald Trump, đã tuyên bố rằng nhà lãnh đạo đương nhiệm có thể sẽ không đến cuộc bầu cử vào năm tới.

“Tôi nghĩ ông ấy tệ hơn về mặt tinh thần so với thể chất, và về mặt thể chất ông ấy không phải là một vận động viên ba môn phối hợp hay bất kỳ vận động viên nào,” Trump nói với nhà bình luận bảo thủ Tucker Carlson vào tháng trước. “Bạn nhìn ông ấy, ông ấy không thể đi bộ đến máy bay trực thăng. Ông ấy đi bộ – ông ấy không thể nhấc chân khỏi cỏ. Bạn biết đó chỉ là hai inch ở Nhà Trắng, phải không? Đó không phải là nhiều, nhưng bạn xem ông ấy và có vẻ như ông ấy đang đi trên những que diêm,” Trump tiếp tục.

Mặc dù tương đối minh mẫn so với Biden, tuổi tác của Trump cũng là mối lo ngại đối với một số cử tri. Cựu tổng thống sẽ 78 tuổi vào thời điểm người Mỹ đi bỏ phiếu vào tháng 11 năm sau, và một cuộc khảo sát của NBC News thăm dò vào tháng 6 cho thấy 55% cử tri lo ngại về sức khỏe thể chất và tinh thần của ông.

Khoảng 68% cử tri nói tương tự về Biden, tăng từ 51% trước cuộc bầu cử năm 2020. Đáng chú ý, 43% đảng Dân chủ nói rằng họ có mối quan ngại vừa phải đến lớn về sức khỏe của Biden, tăng từ 21% vào năm 2020.