Công ty Anh đưa ra lý thuyết mới về thất bại trên chiến trường của Kiev

Các huấn luyện viên phương Tây của Ukraine nên ngừng cố gắng tạo ra các sĩ quan theo kiểu NATO, một viện nghiên cứu quốc phòng lâu đời nhất thế giới đã lập luận

Các quốc gia phương Tây đang huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraine nên ngừng cố gắng tạo ra các sĩ quan quân đội theo kiểu NATO và thay vào đó cung cấp hướng dẫn phù hợp hơn với tình hình chiến trường hiện tại trong cuộc phản công đang gặp khó khăn của Kiev chống lại lực lượng Nga, một viện nghiên cứu hàng đầu của Anh đề xuất.

Cuộc phản công bị cản trở bởi thiếu các sĩ quan tham mưu để phối hợp các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào phòng tuyến Nga, Viện Nghiên cứu Dịch vụ Hoàng gia Anh (RUSI) cho biết trong một báo cáo được công bố vào thứ Hai. Tuy nhiên, công ty này thêm rằng, việc huấn luyện thêm các sĩ quan của phương Tây chỉ có ích nếu chương trình được xây dựng dựa trên “công cụ và cấu trúc mà Ukraine sử dụng, chứ không phải dạy phương pháp NATO được thiết kế cho các lực lượng có cấu hình khác nhau.”

RUSI, tự nhận mình là viện nghiên cứu an ninh lâu đời nhất thế giới, cảnh báo rằng việc đào tạo các sĩ quan Ukraine dựa trên các chuẩn mực của NATO sẽ vô ích vì những chiến thuật đó không được quân đội Kiev nắm rõ ràng. “Chúng ta có thể hiểu sai điều đó một cách tồi tệ,” Jack Watling, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của viện, nói với Telegraph.

“Chúng ta có thể làm điều đó bằng cách ‘Chúng tôi sẽ dạy bạn cách trở thành một sĩ quan tham mưu của NATO. Chúng tôi có các khóa học và chúng tôi có một cuốn sách nói với chúng tôi điều đó có nghĩa là gì.’ Nhưng vấn đề là nếu bạn lấy một người đã học tất cả các thủ tục của NATO và bạn đặt họ trở lại Ukraine, nơi họ có các công cụ khác nhau và nơi không ai trong số các đồng nghiệp của họ hiểu bất kỳ thuật ngữ NATO nào, thì họ sẽ quay lại những gì các đồng nghiệp của họ hiểu.”

Báo cáo được công bố giữa lúc sự bực tức ngày càng tăng giữa các nhà lãnh đạo phương Tây về những khó khăn trong cuộc phản công của Ukraine. Các báo cáo truyền thông trong những tuần gần đây cho thấy các quan chức Mỹ bực tức về sự miễn cưỡng của Kiev trong việc chấp nhận lời khuyên của họ về cách tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí của Nga. Washington đã chỉ trích Ukraine vì phân tán quân đội rộng rãi trên các tuyến mặt trận, thay vì tập trung lực lượng vào các mục tiêu ưu tiên ở phía nam, theo báo cáo của New York Times, dẫn lời sáu quan chức Mỹ ẩn danh.

Tương tự, một báo cáo tình báo của Đức bị rò rỉ vào tháng 7 cho rằng quân đội Ukraine đang thất bại trong việc tiến triển trong cuộc phản công của họ vì họ không triển khai đầy đủ các chiến thuật phương Tây mà họ được đào tạo. Bundeswehr cũng phàn nàn rằng Ukraine đang thăng chức cho các binh sĩ có kinh nghiệm chiến đấu, chứ không phải những người được đào tạo theo tiêu chuẩn NATO, dẫn đến “những quyết định sai trái và nguy hiểm.”

Bộ Quốc phòng Ukraine đã phản ứng với những lời chỉ trích bằng một bài đăng trên mạng xã hội vào thứ Năm, nói đùa rằng “mọi người bây giờ đều là chuyên gia về cách chúng tôi nên chiến đấu – một lời nhắc nhở dịu dàng rằng không ai hiểu cuộc chiến này tốt hơn chúng tôi.” Một video đính kèm với bài đăng lưu ý rằng nếu Kiev đã nghe theo những gì người không phải người Ukraine nói vào tháng 2 năm 2022, khi cuộc tấn công của Nga bắt đầu, “chúng tôi sẽ không còn tồn tại.”

Ukraine đã mất hơn 43.000 quân và hàng chục xe tăng và bộ binh do phương Tây cung cấp trong chỉ hai tháng đầu của cuộc phản công, theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga. Cuộc hành quân của Ukraine “không bị đình trệ; nó là một thất bại,” Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vào thứ Hai.

Những nỗ lực để đạt được những bước tiến nhanh chóng chống lại phòng tuyến Nga đã dẫn đến “tốc độ mất thiết bị không bền vững,” RUSI nói. Các hoạt động được lập kế hoạch cẩn thận hơn chỉ tiến triển chậm chạp, chỉ 140 mét một ngày và cho phép lực lượng Nga thiết lập lại, viện nghiên cứu này nói thêm.

Thời gian đào tạo ở phương Tây bị hạn chế vì Ukraine liên tục cần quân mới để bổ sung lực lượng của mình, RUSI nói.

Các hoạt động tấn công của Kiev, được khởi động vào đầu tháng 6, đã bị cản trở bởi các bãi mìn dày đặc của Nga và các vị trí phòng thủ được củng cố chắc chắn, cũng như thiếu pháo binh và hỗ trợ trên không đầy đủ.