Disney Vượt Qua Ước Tính Lợi Nhuận, Hướng Tới Tiết Kiệm Thêm 2 Tỷ Đôla Mỹ

Công ty Walt Disney Co. (NYSE: DIS) chứng kiến sự tăng đáng kể trong cổ phiếu, đánh dấu sự tăng trưởng mạnh nhất trong một năm, sau thông báo lợi nhuận tốt hơn dự kiến và kế hoạch cắt giảm thêm 2 tỷ USD chi phí.

Trong quý tài chính thứ tư, lợi nhuận đạt 82 xu mỗi cổ phiếu, loại trừ một số mục, vượt qua 69 xu dự kiến được phân tích. Doanh thu phù hợp với dự báo. Giám đốc điều hành Bob Iger của Disney nhấn mạnh sự chuyển đổi từ “thời kỳ sửa chữa sang thời kỳ xây dựng mới” khi công bố kế hoạch cắt giảm chi phí thêm.

Nhận ra những lo ngại được đưa ra bởi nhà đầu tư hoạt động Nelson Peltz, Disney có kế hoạch khôi phục cổ tức vào cuối năm 2023. Peltz, đang tìm kiếm đại diện hội đồng quản trị cho Trian Fund Management nắm giữ cổ phần trị giá 2,5 tỷ USD tại Disney, đã vận động kiểm soát chi phí và khôi phục cổ tức.

Cổ phiếu chứng kiến sự tăng đáng kể, đạt tới 7,4% lên 90,71 USD tại Thành phố New York, đánh dấu sự tăng trưởng nội ngày mạnh nhất kể từ ngày 21 tháng 11 năm 2022. Việc cắt giảm ngân sách bổ sung được công bố không dự kiến dẫn đến việc sa thải rộng rãi.

Trong quý tư của Disney, công viên chủ đề chủ lực đóng góp đáng kể cho lợi nhuận, với tăng trưởng 31% lên 1,76 tỷ USD. Ngành kinh doanh truyền thông, bao gồm ESPN+, hẹp lỗ xuống 387 triệu USD, vượt trội so với dự báo của Phố Wall. Công ty vẫn lạc quan về việc biến ngành kinh doanh truyền thông thành lợi nhuận trong năm tài chính hiện tại.

Số người đăng ký thanh toán của Disney+ toàn cầu vượt quá 150,2 triệu, vượt ước tính và quay trở lại tăng trưởng. Tổng chi phí nội dung dự kiến giảm xuống 25 tỷ USD trong năm tài chính này, giảm 17% so với hai năm trước. Disney cũng đang đàm phán bán một số chương trình của mình cho Netflix, trừ các thương hiệu chủ chốt như Marvel và Star Wars.

Bob Iger có chiến lược đánh giá lại vị thế của Disney khi các mạng truyền hình truyền thống bao gồm ABC, National Geographic và FX đối mặt thách thức trong việc giữ chân người xem và nhà quảng cáo. Khả năng bán mạng này hoặc tìm kiếm nhà đầu tư thiểu số hoặc liên doanh với công ty công nghệ cũng đang được xem xét.

Iger cho biết kênh chính ESPN sẽ được cung cấp dưới dạng sản phẩm truyền thông riêng biệt vào năm 2025. Ban quản lý lần đầu tiên công bố kết quả riêng biệt của ESPN, với doanh thu ổn định ở mức 3,91 tỷ USD trong khi lợi nhuận tăng 14% lên 981 triệu USD tại các mạng thể thao.

Disney cũng đang mua lại cổ phần một phần ba của dịch vụ truyền thông trực tuyến Hulu thuộc sở hữu của Comcast Corp. với giá ít nhất 8,61 tỷ USD. Công ty có kế hoạch tích hợp Disney+ với Hulu thành một ứng dụng duy nhất, với phiên bản thử nghiệm sẽ ra mắt vào tháng sau và triển khai chính thức vào tháng 3.

Trong lĩnh vực thay đổi lãnh đạo, Disney công bố Hugh Johnston của PepsiCo Inc. là Giám đốc tài chính mới. Johnston, một nhà quản lý tài chính và hoạt động lâu năm, đã đóng vai trò then chốt trong việc dẫn dắt Pepsi vượt qua chiến dịch Peltz trước đây trong những năm 2010.