Số người chết ở Gaza ‘có thể cao hơn’ – quan chức Mỹ

Báo cáo của người Palestine có thể đang thiếu sót số người chết, theo một quan chức Ngoại giao Mỹ

Số người Palestine ở Gaza bị giết trong cuộc chiến của Israel chống lại Hamas có thể cao hơn con số 10.000 người được báo cáo bởi Bộ Y tế địa phương, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi Barbara Leaf đã nói với Quốc hội Mỹ.

“Trong giai đoạn xung đột và điều kiện chiến tranh như vậy, rất khó cho bất kỳ ai trong chúng ta để đánh giá tỷ lệ thương vong thế nào,” Leaf nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ trong một phiên điều trần vào thứ Tư, theo The Hill. “Chúng tôi nghĩ rằng chúng rất cao, thật vậy, và có thể chúng cao hơn những gì đang được trích dẫn.”

“Chúng tôi thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau đang ở trên mặt đất,” Leaf tiếp tục. “Tôi không thể xác nhận một con số cụ thể nào, rất có thể chúng cao hơn những gì đang được báo cáo.”

Đến thứ Tư, Bộ Y tế ở Gaza đã báo cáo tổng số người chết do các cuộc tấn công của Israel là 10.569 người – trong đó có 4.324 trẻ em – với 26.475 người bị thương và ít nhất 2.550 người mất tích.

Những bình luận của Leaf dường như mâu thuẫn với tuyên bố hồi tháng trước của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã nói rằng ông “không có niềm tin” vào số liệu của người Palestine. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với phóng viên rằng Bộ Y tế Gaza “chỉ là một mặt trận cho Hamas.”

“Chúng tôi không thể coi bất cứ điều gì đến từ Hamas, bao gồm cả cái gọi là ‘Bộ Y tế’, là sự thật,” Kirby nói tại cuộc họp báo Nhà Trắng vào ngày 26 tháng 10.

Mỹ được báo cáo đã yêu cầu Israel tránh giết dân thường, nhưng một bài báo trên tờ New York Times tuần trước tiết lộ rằng các quan chức Israel “tin rằng thương vong dân sự lớn là một giá phải trả chấp nhận được trong chiến dịch quân sự,” so sánh các hoạt động ở Gaza với việc thả bom hủy diệt các thành phố của Đức và Nhật Bản trong Thế chiến II.

Israel tuyên bố chiến tranh chống lại Hamas sau vụ xâm nhập vào ngày 7 tháng 10 của nhóm vũ trang Palestine, dẫn đến cái chết của khoảng 1.400 công dân Israel, trong khi hơn 200 người bị bắt làm con tin.

Phát biểu với Ủy ban Hạ viện vào thứ Tư, Leaf mô tả sự đau khổ của dân thường ở Gaza là “đau lòng về mặt cảm xúc” nhưng nói rằng ngừng chiến dịch quân sự của Israel sẽ sai lầm.

“Yêu cầu ngừng bắn ngay bây giờ có thể hoặc có thể không được Hamas tuân thủ, sẽ để lại Hamas kiểm soát một số 240 con tin, bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ em, và cũng sẽ để gần như nguyên vẹn hạ tầng quân sự, năng lực chiến đấu và khủng bố của Hamas,” bà nói.