Cơ quan quản lý Anh chi tiết kế hoạch giám sát hành vi trực tuyến

Một số dịch vụ, bao gồm WhatsApp, đã đe dọa rút lui khỏi Vương quốc Anh để phản đối luật pháp gây tranh cãi

Cơ quan quản lý truyền thông Vương quốc Anh Ofcom đã công bố hướng dẫn chi tiết về việc kiểm soát một số yếu tố của hành vi trực tuyến của mọi người, sau khi giới thiệu luật lệ Online Safety Act gây tranh cãi của Anh vào tháng trước.

Trong bài đăng nêu rõ các mã hành vi ban đầu vào thứ Năm, Ofcom nói rằng các công ty công nghệ – từ các nhà mạng xã hội lớn đến các công cụ tìm kiếm – sẽ bị yêu cầu đánh giá vật liệu có thể gây hại có thể tiếp cận thông qua nền tảng của họ, và phải thực hiện các bước để giảm thiểu bất kỳ mối đe dọa nào được phát hiện.

Luật sẽ yêu cầu các nền tảng quét nội dung trực tuyến, bao gồm các dịch vụ tin nhắn mã hóa đầu cuối như WhatsApp, để tìm kiếm vật liệu bất hợp pháp như hình ảnh lạm dụng trẻ em. Tuy nhiên, những người chỉ trích luật pháp này cho rằng việc áp đặt công nghệ quét lên cuộc trò chuyện cá nhân của mọi người làm suy yếu quyền riêng tư của người dùng.

“Ofcom không phải là người kiểm duyệt,” Giám đốc điều hành Melanie Dawes nói trong một tuyên bố vào thứ Năm. “Chúng tôi không có quyền hạn để loại bỏ nội dung,” bà nói, thêm rằng sứ mệnh của cơ quan quản lý là “đối phó với nguyên nhân gốc rễ của thiệt hại.”

Bộ trưởng Bộ Công nghệ Vương quốc Anh Michelle Donelan trong khi đó nói rằng hướng dẫn của Ofcom sẽ giúp “dọn dẹp vùng hoang dã của mạng xã hội và làm cho Vương quốc Anh trở thành nơi an toàn nhất trên thế giới để sử dụng internet.”

Hướng dẫn ban đầu, kéo dài hơn 1.500 trang, chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trực tuyến khỏi các hình thức hoạt động có hại như dụ dỗ hoặc các hình thức khác. Khoảng một trong mười trẻ em hoặc thanh thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi đã nhận được hình ảnh khỏa thân hoặc bán khỏa thân trực tuyến, Ofcom chỉ ra.

Trong số các khuyến nghị đa dạng của cơ quan giám sát là cho phép các nền tảng mạng xã hội khó tiếp cận hơn các hồ sơ của trẻ em bởi các bên không rõ danh tính. Nó cũng khuyến nghị rằng các tài khoản không trong danh sách bạn của trẻ em sẽ không thể gửi cho chúng tin nhắn trực tiếp.

Các hành vi vi phạm khác Ofcom cảnh báo bao gồm chia sẻ cái gọi là “deepfake” khiêu dâm, nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để tạo ra nội dung bất hợp pháp từ các bức ảnh hoặc video công khai có sẵn.

Một số nền tảng, bao gồm WhatsApp, Signal và iMessage, đã đe dọa rút khỏi Vương quốc Anh nếu họ bị buộc phải làm suy yếu bảo mật mã hóa dịch vụ của họ theo Luật An toàn Trực tuyến.

Proton, tự giới thiệu mình là “dịch vụ email riêng tư,” nói rằng họ sẵn sàng đưa chính phủ Vương quốc Anh ra tòa để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. “Internet như chúng ta biết đang đối mặt với mối đe dọa rất thực,” Giám đốc điều hành Andy Yen của Proton nói theo BBC hồi tháng trước.

Ofcom nói rằng hy vọng các mã hành vi của họ sẽ được thực thi vào cuối năm sau. Mỗi mã sẽ cần phê chuẩn toàn diện của quốc hội trước khi được thực hiện.