Đà Nẵng: Chủ đầu tư sân golf VinaCapital muốn điều chỉnh khối nhà từ 7 tầng lên 36 tầng

Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết, nhận được công văn của Công ty TNHH Sân Gôn VinaCapital về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Sân golf  VinaCapital.

Theo đó, công ty này đề xuất Thành phố xem xét đồng ý với đề xuất của Công ty về chỉ tiêu quy hoạch các khối nhà cao tầng tại dự án nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan tại khu vực phía Nam thành phố Đà Nẵng, bao gồm các công trình:  Khối nhà cao tầng có diện tích 1,47 ha với chiều cao công trình  36 tầng, hệ số sử dụng đất 17,78 lần.  Khối nhà khách sạn và dịch vụ thương mại có diện tích 1,02 ha với chiều cao công trình  36 tầng, hệ số sử dụng đất 13,5 lần.

Công ty TNHH Sân Golf VinaCapital Đà Nẵng đề nghị Thường trực HĐND thành phố có ý kiến đạo các sở, ngành tổng hợp, báo cáo sớm về đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của Dự án Sân golf VinaCapital Đà Nẵng  theo nội dung đã được UBND thành phố thông qua, trình Thường trực HĐND thành phố phê duyệt làm cơ sở để Công ty kịp tổ chức lễ động thổ các công trình thuộc Khối căn hộ chung cư và Khối khách sạn, căn hộ dịch vụ trong Chương trình tọa đàm mùa xuân dự kiến trong 3/2020.

Sân golf VinaCapital nằm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
Sân golf VinaCapital nằm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Trong buổi họp bàn về đề xuất này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Thái Ngọc Trung cho biết, theo đồ án phê duyệt năm 2009 sân golf này có đất ở biệt thự bên trong, tổng số lô biệt thự 612 căn, trên diện tích khoảng 47 ha. Năm 2013 khi điều chỉnh quy hoạch chung việc thiếu sót của Thành phố là không cập nhật đất ở này vào đồ án quy hoạch chung.

Theo đồ án phê duyệt cũ, tại đây có các khối nhà khách sạn, căn hộ 7 tầng, nay chủ đầu tư xin điều chỉnh tăng lên 36 tầng. Việc tăng khách sạn từ 7 tầng lên 36 tầng thì hệ số sử dụng đất dự án tăng 13 lần, nằm trong quy định của Thành phố và trong dự thảo. Riêng khối chung cư khi tăng lên 36 tầng thì hệ số sử dụng đất là 17,78 lần, vượt quy định của thành phố.

Cũng theo ông Trung, trong điều chỉnh đồ án quy hoạch chung Đà Nẵng, đơn vị tư vấn Singapore đề xuất 5 điểm nhấn quy hoạch kiến trúc. Hiện chủ đầu tư Sân golf VinaCapital chưa có quy hoạch về kiến trúc nên Sở Xây dựng đề xuất vị trí này vẫn giữ 13 lần theo quy định. Trong trường hợp sau này nhà đầu tư có phương án quy hoạch kiến trúc cụ thể mà thể hiện được nét độc đáo, duy nhất thì lúc đó mới xem xét có được xét là điểm nhấn kiến trúc không. Lúc đó thành phố mới xem xét tiếp tăng lên 17,78 lần.

Thành phố Đà Nẵng định hướng phát triển đô thị dọc tuyến sông Cổ Cò.
Thành phố Đà Nẵng định hướng phát triển đô thị dọc tuyến sông Cổ Cò.

Với đất biệt thự, ông Trung cho biết phương án điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư là giữ nguyên diện tích đất ở, tuy nhiên do phương án kinh doanh nếu để 500-600 m2/lô thì khó bán nên xin chia còn từ 300-500 m2. Tổng diện tích không thay đổi nhưng số lô sẽ tăng lên 1.100 lô biệt thự. Khi điều chỉnh tăng số lô đất biệt thự, có đất ở sẽ xác định đất hạ tầng kỹ thuật như trường học. Chủ đầu tư phải bổ sung đất hạ tầng này khoảng vài héc-ta. Ông Trung cho rằng, đề xuất điều chỉnh này của chủ đầu tư không tăng diện tích đất khai thác mà chỉ tăng số lô, nếu chủ đầu tư đảm bảo đầy đủ các tiêu chí hạ tầng xã hội thì đề xuất này có thể xem xét được.

Sau khi nghe báo cáo về đề xuất điều chỉnh này, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung cho rằng, dự án với quy mô này, thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch thuộc Thường trực HĐND thành phố. Với quan điểm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nên sẽ xem xét cho điều chỉnh, vì nhận thấy điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án này không ảnh hưởng, đảm bảo hạ tầng theo yêu cầu.

Ông Nguyễn Nho Trung lưu ý khi điều chỉnh cần đảm bảo các quy định trong Luật Biển và đánh giá tác động môi trường; chủ đầu tư cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính phát sinh, cam kết tiến độ.