Chủ tịch Fed Powell nói rằng lãi suất có thể giảm trong năm nay, nhưng cần thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đã được kiểm soát

inflation

(SeaPRwire) –   Chủ tịch Jerome Powell của Fed đã nhấn mạnh vào Thứ Tư rằng Dự trữ Liên bang có khả năng cắt giảm lãi suất chủ chốt của mình trong năm nay, nhưng nhấn mạnh nhu cầu có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang được kiểm soát và tiến đến mục tiêu 2% của Fed.

Powell thừa nhận rằng lạm phát đang chậm lại đối với cả hàng hóa và dịch vụ nhưng không bày tỏ lo ngại đối với dữ liệu lạm phát gần đây, cho thấy một số tăng phí tại tháng 1. Ông chỉ ra rằng lạm phát, được đo bằng chỉ số ưa thích của Fed, đã giảm đáng kể trong suốt năm qua, bất chấp việc vẫn ở trên mục tiêu.

Những bình luận của ông, được đưa ra trong bản chứng thực đã chuẩn bị cho một ủy ban Hạ viện, phản ánh những tuyên bố trước đó của ông tại cuộc họp báo ngày 31/1, nơi ông nhấn mạnh nhu cầu của Fed về “sự tin tưởng lớn hơn” trong việc kiểm soát lạm phát trước khi xem xét cắt giảm lãi suất.

Trong bản chứng thực của mình, Powell nhấn mạnh sự cân bằng của Fed giữa việc cắt giảm lãi suất quá sớm, gây ra rủi ro đảo ngược tiến trình giảm lạm phát, và cắt giảm chúng quá muộn hoặc quá ít, có thể làm suy yếu nền kinh tế và việc làm. Đây là sự chuyển đổi so với năm ngoái khi Fed đang tăng lãi suất chủ chốt của mình để chống lại lạm phát cao.

Thị trường tài chính đang theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu về thời điểm của lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed từ mức cao kỷ lục hiện nay là khoảng 5,4%. Một việc cắt giảm lãi suất có thể dẫn đến lãi suất thấp hơn đối với tiền thế chấp, cho vay ô tô, thẻ tín dụng và cho vay doanh nghiệp. Hầu hết các nhà phân tích và nhà đầu tư dự kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng Sáu, mặc dù tháng Năm vẫn là một khả năng.

Powell không cung cấp bất kỳ gợi ý nào về thời điểm cắt giảm lãi suất, nhưng những người đầu cơ trên Phố Wall đã đặt xác suất của một lãi suất cắt giảm vào tháng Sáu ở mức 69%, hơi tăng so với khoảng 64% tuần trước. Ông cũng nhắc lại rằng các quan chức chính sách của Fed tin rằng họ đã hoàn thành việc tăng lãi suất, hiện đang ở mức đủ cao để kiềm chế nền kinh tế và lạm phát.

Lời khai của Powell đến trong bối cảnh nỗ lực của chính quyền Biden nhằm giải quyết sự bất mãn của công chúng với lạm phát, đã tăng trong ba năm qua. Triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Biden có thể phụ thuộc đáng kể vào nhận thức của cử tri về cách xử lý lạm phát và nền kinh tế của ông.

Chính quyền đang cố gắng đối phó với những tăng giá không có cơ sở bằng cách các công ty lớn. Biden đã chỉ trích “shrinkflation” nơi các công ty giảm nội dung sản phẩm thay vì tăng giá, và đã tìm cách hạn chế các “phí rác” thực tế làm tăng giá tiêu dùng.

Trong khi lạm phát chung đã làm mát, đo lường chỉ ở mức 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu kinh tế gần đây đã phức tạp hóa triển vọng về cắt giảm lãi suất.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.