AVAV so với CWCO: Phân tích Bảng cân đối kế toán để có những hiểu biết về đầu tư

Trong một ngày biến động của thị trường, hai công ty Mỹ niêm yết, một nhà sản xuất máy bay không người lái và một nhà cung cấp nước đã nổi bật với các hoạt động mạnh mẽ. AeroVironment (NASDAQ: AVAV), có trụ sở tại Virginia, chuyên về các hệ thống máy bay không người lái (UAS), Hệ thống tên lửa chiến thuật (TMS) và các phương tiện mặt đất không người lái (UGV), chủ yếu phục vụ cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, các cơ quan liên bang và các chính phủ quốc tế.

Mặt khác, Consolidated Water (NASDAQ: CWCO), có trụ sở tại Quần đảo Cayman, tập trung vào việc bán nước ngọt khử muối từ nước biển cho người dùng cuối ở vùng Caribbean thông qua công nghệ thẩm thấu ngược. Công ty có 11 nhà máy sản xuất nước ở vùng Caribbean có khả năng sản xuất 25,5 triệu gallon nước mỗi ngày và 27 nhà máy xử lý nước ở Mỹ có công suất xử lý 52,5 triệu gallon mỗi ngày.

Trong một ngày giảm điểm gần đây của thị trường, AVAV đã chứng kiến ​​mức tăng đáng chú ý hơn 20%, tích lũy mức tăng 37% kể từ đầu năm đến nay. CWCO cũng có một ngày tốt lành, với mức tăng gần 6% giá trị cổ phiếu và tăng trưởng ấn tượng 101% kể từ đầu năm.

Mặc dù cả hai công ty đều sở hữu các mô hình kinh doanh hấp dẫn, Consolidated Water, mặc dù chỉ là một phần nhỏ về vốn hóa thị trường so với AVAV, nổi lên như một lựa chọn đầu tư mạnh mẽ hơn, và không chỉ vì bảng cân đối kế toán của nó.

Xem xét kỹ hơn các bảng cân đối kế toán

Salman Ahmed, Trưởng bộ phận Toàn cầu về Kinh tế vĩ mô và Phân bổ tài sản chiến lược tại Fidelity International, gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2024, được quy cho việc tái cơ cấu nợ doanh nghiệp trong sáu tháng tới. Hiện tại, các bên vay đang được hưởng lợi từ các lãi suất khóa, nhưng đây là tình huống tạm thời. Các công ty từng tài trợ với lãi suất thấp sẽ sớm phải đối mặt với chi phí lãi suất đáng kể cao hơn, dẫn đến sốc lớn về chi phí.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra kỹ càng các bảng cân đối kế toán của các công ty trong danh mục đầu tư của bạn. Chỉ những công ty có bảng cân đối kế toán vững mạnh mới có thể vượt qua cơn bão tái cơ cấu doanh nghiệp mà không bị tổn thương.

So sánh AVAV và CWCO về khả năng chi trả lãi, dữ liệu Barchart cho thấy tỷ lệ bao phủ lãi suất của AVAV là -19,10 lần, trong khi của CWCO là 195,8 lần, khiến nó mạnh hơn gấp mười lần. Khả năng chi trả lãi được tính bằng cách chia EBIT (lợi nhuận trước lãi vay và thuế) cho chi phí lãi vay, và tỷ lệ càng cao thì càng thuận lợi.

Trong 12 tháng qua, AVAV báo cáo EBIT là 54,1 triệu đô la với 9,2 triệu đô la chi phí lãi vay, dẫn đến tỷ lệ bao phủ lãi suất là -5,9 lần, một sự tương phản rõ rệt so với con số -19,1 lần của Barchart. Sử dụng dữ liệu của S&P Global Intelligence, các con số 12 tháng gần nhất của AVAV đến ngày 29 tháng 7 cho thấy tỷ lệ bao phủ lãi suất là 4,9 lần.

EBIT 12 tháng gần nhất của CWCO là 18,5 triệu đô la, với chi phí lãi vay 0,3 triệu đô la sau khi tính đến thu nhập đầu tư. Điều này dịch sang tỷ lệ bao phủ lãi suất là 62,7 lần, thấp hơn con số của Barchart nhưng cao hơn đáng kể so với của AVAV.

Nhìn vào quý gần nhất, Consolidated Water có vị thế tiền mặt ròng 45,3 triệu đô la trên bảng cân đối kế toán, trong khi AeroVironment mang theo nợ ròng 50,4 triệu đô la. Mặc dù dường như chỉ là sự chênh lệch nhỏ, sự khác biệt này có thể chứng minh là quan trọng để đảm bảo khả năng thanh toán trong bối cảnh khó khăn.

Các chỉ số định giá cung cấp thêm thông tin

Khi đánh giá các chỉ số giá trị doanh nghiệp (EV), giá trị doanh nghiệp 394,7 triệu đô la của Consolidated Water ở mức 3,02 lần doanh thu và 21,2 lần EBIT của nó. Ngược lại, giá trị doanh nghiệp của AeroVironment là 2,54 tỷ đô la, với tỷ lệ EV/doanh thu và EV/EBIT lần lượt là 4,70 lần và 115,3 lần. Dựa trên các tỷ lệ này, CWCO dường như là cổ phiếu được định giá hợp lý hơn, bất chấp hoạt động ấn tượng của nó trong năm 2023.

Mặc dù chỉ có một số lượng hạn chế các nhà phân tích đưa ra đánh giá về AVAV và CWCO, họ đồng thuận xếp cả hai ở mức Mua mạnh. AVAV nhận được xếp hạng 4,5 trên 5, trong khi CWCO đạt điểm hoàn hảo 5 trên 5. Sự đồng thuận này giữa các nhà phân tích có thể cho thấy tiềm năng tăng trưởng hơn nữa của các công ty này.

Trong quý gần đây nhất, Consolidated Water báo cáo doanh thu 44,2 triệu đô la, tăng 110% so với cùng kỳ năm trước, cùng với mức tăng đáng kể 178% lợi nhuận ròng từ hoạt động tiếp tục. Giám đốc điều hành Rick McTaggart nhấn mạnh việc công ty gia nhập thị trường khử muối nước biển của Mỹ với hợp đồng trị giá 204 triệu đô la để xây dựng và vận hành một nhà máy khử muối nước biển ở Hawaii, nhấn mạnh chuyên môn của họ trong công nghệ khử muối tiết kiệm năng lượng.

Consolidated Water, với bề dày 50 năm kinh nghiệm, có thể bị các nhà đầu tư bỏ qua do quy mô vốn hóa nhỏ. Tuy nhiên, xét đến tầm quan trọng toàn cầu của tài nguyên nước, việc đánh giá thấp CWCO là không khôn ngoan.

Đối với AeroVironment, kết quả quý 1 năm tài chính 2024, được công bố vào ngày 5 tháng 9, cho thấy tăng trưởng ấn tượng, với doanh thu tăng 40% lên 152,3 triệu đô la và lợi nhuận hoạt động 26,4 triệu đô la, cải thiện đáng kể so với khoản lỗ 3,3 triệu đô la của năm trước. Công ty cũng có sổ đơn hàng được tài trợ kỷ lục 540 triệu đô la, tăng 27% so với quý 4 năm 2023.

Xét đến việc sử dụng ngày càng tăng các loại máy bay không người lái, đặc biệt là trong các cuộc xung đột như Chiến tranh Nga-Ukraine, sức hấp dẫn của AVAV là rõ ràng, vì máy bay không người lái có khả năng đóng vai trò then chốt trong chiến tranh tương lai.

Cả AVAV và CWCO đều được niêm yết công khai trong một thời gian đáng kể, với AVAV từ năm