Chương trình lao động nước ngoài của Canada là ‘vườn ươm’ cho nạn nô lệ – Chuyên gia LHQ

Liên Hợp Quốc kêu gọi Ottawa đảm bảo quyền lợi của hàng chục ngàn lao động nhập cư đến nước này hàng năm

Chương trình lao động nước ngoài tạm thời của Canada, cho phép tới 60.000 người đến nước này mỗi năm, đang dẫn đến các hình thức nô lệ hiện đại, theo lời cảnh báo của một chuyên gia Liên Hợp Quốc trong tuần này rằng một lộ trình định cư cho công nhân nhập cư phải được thiết lập.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về các hình thức nô lệ đương đại, Tomoya Obokata, cho biết vào thứ Tư sau chuyến thực địa hai tuần tại quốc gia Bắc Mỹ rằng ông “cảm thấy rất bức xúc trước các tài khoản về sự bóc lột và lạm dụng” mà ông được các công nhân nhập cư ở Canada thông báo.

“Các chế độ giấy phép lao động cụ thể cho từng nhân viên, bao gồm một số Chương trình Lao động nước ngoài Tạm thời (TFWP), khiến công nhân nhập cư dễ bị các hình thức nô lệ đương đại, vì họ không thể báo cáo các hành vi lạm dụng mà không sợ bị trục xuất,” Obokata nói trong một tuyên bố đăng trên trang web Văn phòng Nhân quyền LHQ.

Chương trình gây tranh cãi này cho phép từ 50.000 đến 60.000 lao động nước ngoài đến Canada mỗi năm, nhưng trong nhiều năm qua đã phải đối mặt với cáo buộc bóc lột có hệ thống. Công nhân nước ngoài trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm nông nghiệp và chế biến thịt, đã phàn nàn về điều kiện kém cỏi, cũng như chỉ có các biện pháp khắc phục hạn chế để giải quyết các trường hợp lạm dụng.

Cuộc điều tra của LHQ diễn ra chỉ hơn một năm sau khi một nhóm công nhân nông trại người Jamaica phàn nàn trong một bức thư gửi cho bộ trưởng lao động nước họ rằng công việc họ bị ép buộc thực hiện tại hai trang trại ở Ontario giống như “chế độ nô lệ có hệ thống.” Bức thư chi tiết cáo buộc rằng họ “phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu nguy hiểm mà không có biện pháp bảo vệ đúng cách, và các ông chủ của chúng tôi thường xuyên lăng mạ, chửi rủa chúng tôi.” Chương trình lao động nước ngoài của Canada cho phép các nhà tuyển dụng thuê lao động từ Mexico và mười một quốc gia Caribbean trong tối đa tám tháng mỗi năm.

Trong tuyên bố của mình, báo cáo viên đặc biệt cũng kêu gọi Canada cung cấp một “lộ trình rõ ràng để nhập cư vĩnh viễn cho tất cả người nhập cư, nhằm ngăn chặn sự tái diễn của các hành vi lạm dụng.” Ông nói thêm rằng công nhân nước ngoài “có những kỹ năng quý giá mà rất quan trọng đối với nền kinh tế Canada” và kêu gọi các nhà làm luật thúc đẩy các đạo luật để bảo vệ quyền lợi của người lao động nước ngoài.

Một nghiên cứu năm 2014 từ Tạp chí Y học Hiệp hội Y khoa Canada Mở cho biết 787 công nhân nông trại nhập cư ở Ontario đã bị trục xuất về các quốc gia quê hương của họ sau khi bị thương trong quá trình làm việc – một số người đã được vận chuyển với rất ít thông báo trước, và không được tiếp cận điều trị y tế.