Liệu Walt Disney có thể vượt qua những thách thức đang diễn ra?

Walt Disney (NYSE:DIS), tập đoàn giải trí toàn cầu, gần đây đã chạm mức thấp nhất trong 3 1/2 năm qua giữa cuộc đấu tranh liên tục để đối phó với các thách thức. Disney phải vật lộn với một số vấn đề then chốt, bao gồm

Thua lỗ trong các hoạt động video trực tuyến,
Ảnh hưởng xấu của các cuộc đình công liên quan đến các diễn viên, nhà văn Hollywood, và
Mâu thuẫn phí với Charter Communications, công ty cáp lớn thứ hai tại Hoa Kỳ, đã khiến 14,7 triệu khán giả mất quyền truy cập vào ESPN.

Giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger, người quay trở lại với vai trò CEO lần thứ hai vào tháng 11, đã khởi động chiến dịch cắt giảm chi phí bao gồm giảm chi tiêu và cắt giảm 7.000 nhân viên, tất cả nhằm nỗ lực làm sống lại công ty. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, cổ phiếu của công ty vẫn chưa lấy lại được phong độ do số lượng người đăng ký dịch vụ phát trực tuyến Disney+ giảm và sự gián đoạn do các cuộc đình công ở Hollywood, làm hạn chế việc phát hành nội dung mới.

Ngay cả khi giá cổ phiếu của Disney chạm mức thấp nhất trong 3 1/2 năm, một số nhà phân tích vẫn thận trọng trong việc khuyên mua cổ phiếu. Laffler Tengler nhận xét: “Chúng tôi do dự để khuyên mua trong ngắn hạn, và chúng tôi không chắc chắn về triển vọng dài hạn của nó.”

Kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021, giá trị thị trường của Disney đã giảm khoảng 219 tỷ đô la Mỹ, với mức giảm gần -7% về giá cổ phiếu năm nay. Hiện tại, nó giao dịch ở mức định giá dưới mức trung bình 17 lần thu nhập dự kiến cho 12 tháng tới, giảm so với mức cao điểm 77 lần vào cuối năm 2020 khi hoạt động phát trực tuyến của công ty phát triển mạnh mẽ giữa lãi suất thấp và đại dịch, thúc đẩy cổ phiếu tăng mạnh. Ngược lại, Netflix (NASDAQ: NFLX) đã chứng kiến cổ phiếu tăng 51% trong năm nay và giao dịch ở mức khoảng 31 lần thu nhập trước thuế trong tương lai.

Cuộc đình công của các diễn viên và nhà văn Hollywood càng kéo dài, tác động đến hoạt động tài chính của Disney càng lớn. Warner Bros Discovery gần đây đã hạ dự báo EBITDA điều chỉnh cả năm, trích dẫn tác động tiêu cực dự kiến đến doanh thu lên tới 500 triệu đô la do các cuộc đình công. Do đó, một số công ty quản lý tài sản đang trở nên lo ngại về việc nắm giữ cổ phiếu Disney. Gerber Kawasaki, một công ty quản lý tài sản, bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về các khoản đầu tư giải trí của mình trước các cuộc đình công đang diễn ra.

Nếu Walt Disney quyết định thoái vốn mạng thể thao ESPN, điều đó có thể cung cấp một động lực cần thiết cho công ty. Theo Keybanc Capital Markets, mạng thể thao ESPN có thể được định giá lên tới 30 tỷ đô la, trong khi Wedbush đặt mức giá tiềm năng của nó ở trên 50 tỷ đô la. Gerber Kawasaki tin rằng việc bán ESPN “sẽ là một động thái chiến lược cho Disney để tận dụng tài sản vì rõ ràng, giá trị của Disney dưới dạng các thực thể riêng lẻ có thể vượt quá giá trị của nó như một tổng thể vào thời điểm hiện tại.”