Tp.HCM: Một loạt sai phạm tại Công ty Dịch vụ Công ích quận 2

Một loạt sai phạm

Thanh tra TP.HCM trước đây đã nhận được nhiều nội dung tố cáo, phản ánh liên quan đến việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Dịch vụ Công ích quận 2.

Đến ngày 3/4 vừa qua, Phó chánh thanh tra TP.HCM Trần Thanh Tùng đã ký Thông báo số 32/TB-TTTP-P6, thông báo Kết luận Thanh tra (số 39/KL-TTTP-P6, ký ngày 18.12.2019) về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 2 (Công ty Dịch vụ Công ích quận 2).

Thông báo kết luận thanh tra Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2.

Theo thông báo này, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 đã để xảy ra một loạt sai phạm trong việc phê duyệt Dự án đầu tư tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2). Công ty này là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, chủ sở hữu là UBND TP.HCM, hoạt động trên nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, Thanh tra TP.HCM phát hiện Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 sử dụng quỹ lương của các năm 2015, 2016, 2017, 2018 để chi trả lương cho người quản lý sau thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế với tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng, tính vào chi phí để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, là không đúng với quy định tại Thông tư 96 (ngày 22.6.2015) của Bộ Tài chính.

Thanh tra TP.HCM cũng phát hiện công ty này không công khai đầy đủ quyền lợi được hưởng của người lao động, bao gồm tiền lương là không đúng với quy định tại Nghị định 60/2013.

Đặc biệt, trong lĩnh vực xây dựng, Thanh tra TP.HCM xác định Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 đã phê duyệt dự án đầu tư 36 căn nhà phố liền kề thuộc dự án Khu dân cư số 1 tại đường Đồng Văn Cống (quận 2) trước khi UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư là chưa đúng quy định theo Nghị định 99/2015.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 cũng thực hiện việc công bố thông tin không đúng thời gian đối với chiến lược phát triển được quy định tại Nghị định 81/2015.

Hoạt động chủ yếu của Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 là công ích và xây dựng.

Các thiếu sót, khuyết điểm nêu trên thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Giám đốc, Phó Giám đốc được phân công phụ trách; trách nhiệm cá nhân của các Kiểm soát viên, Kế toán trưởng Công ty, Trưởng ban quản lý dự án và các tổ chức, cá nhân tham mưu có liên quan.

UBND quận 2 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 tổ chức kiểm điểm

Theo kết luận thanh tra, đối với UBND quận 2, thời điểm được giao tiếp nhận, quản lý cơ sở nhà, đất số 05, ấp An Phú, xã An Phú, huyện Thủ Đức (nay là đường Nguyễn Thị Định, phường An Phú, quận 2), UBND quận 2 chưa thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM (tại văn bản 3881, ngày 7.10.1998) về nghiên cứu, đề xuất việc sử dụng phù hợp với quy hoạch đối với cơ sở nhà, đất này.
Chậm chỉ đạo và báo cáo UBND TP.HCM đối với việc giải quyết tồn tại của Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 liên quan đến việc thực hiện Dự án Khu dân cư số 1 (đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi) mà Công ty Dịch vụ Công ích quận 2 đã hợp tác với Công ty CP Đầu tư Xây dựng Giải trí Đại Dương.

Các thiếu sót, khuyết điểm trên thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận phân công phụ trách và các tổ chức, cá nhân tham mưu, đề xuất thuộc UBND quận 2 thời kỳ phát sinh vụ việc có liên quan.
Sau kết luận Thanh tra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chủ tịch UBND quận 2 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm. Đồng thời phải báo cáo kết quả xử lý vi phạm cho UBND TP trong thời hạn 30 ngày.
Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ