Người dân Trung Quốc triệu tập họp sau động thái xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau sự cố tại Nhật Bản

(SeaPRwire) –   Chủ Nhật, các chuyên gia của Nhật Bản đã đàm phán với các đối tác Trung Quốc để cố gắng xoa dịu mối lo ngại của Bắc Kinh về việc xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị phá hủy xuống biển.

Việc xả nước thải này đã bị các nhóm đánh bắt cá và các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc, phản đối và Trung Quốc đã cấm nhập khẩu tất cả các loại hải sản từ Nhật Bản. Động thái của Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đến những người nuôi sò điệp và các nhà xuất khẩu Nhật Bản.

Trong các cuộc đàm phán được tổ chức hôm thứ Bảy tại thành phố Đại Liên, đông bắc Trung Quốc, các quan chức Nhật Bản đã đưa ra lời giải thích “dựa trên khoa học” về cách tiến hành xả nước thải một cách an toàn như đã định, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Trận động đất và sóng thần năm 2011 đã làm hỏng nguồn điện và chức năng làm mát lò phản ứng của nhà máy Fukushima, gây ra tình trạng tan chảy của ba lò phản ứng và khiến một lượng lớn nước thải phóng xạ tích tụ. Sau hơn một thập kỷ lưu trữ trong các bể chứa chiếm nhiều diện tích trong khu phức hợp, nhà máy đã bắt đầu xả nước thải sau khi xử lý ít nhất một lần và pha loãng với nước biển vào ngày 24 tháng 8, bắt đầu một quá trình dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và trong cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 11 đã nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận khoa học giữa các chuyên gia và kể từ đó, các nước đã tổ chức một số cuộc họp không chính thức. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm Chủ Nhật là lần đầu tiên công khai thừa nhận các cuộc đàm phán này.

Vị quan chức của Bộ cho biết, các chuyên gia đã trao đổi quan điểm về “các vấn đề kỹ thuật” liên quan đến việc xả thải, vị quan chức này không nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề. Trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của tính minh bạch, vị quan chức này từ chối cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bao gồm cả nội dung phía Trung Quốc nêu ra và liệu những khác biệt của họ đã được thu hẹp hay chưa.

Cuộc họp diễn ra ngay sau chuyến thăm nhà máy của Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế Rafael Mariano Rafael vào giữa tháng 3, xác nhận rằng việc xả thải đang diễn ra được tiến hành an toàn như đã định.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.