Cựu tổng thống Panama ẩn náu trong đại sứ quán Nicaragua khi tòa án ra lệnh bắt giữ

(SeaPRwire) –   Cơ quan tư pháp Panama hôm thứ Năm đã ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Ricardo Martinelli, người đang lánh nạn chính trị tại đại sứ quán Nicaragua từ đầu tháng này.

Một thẩm phán đã chấp thuận yêu cầu thay đổi điều kiện tại ngoại của Martinelli khi ông kháng cáo án 10 năm tù về tội rửa tiền, tòa án liên bang cho biết. Tòa án Tối cao đã bác đơn kháng cáo cuối cùng của Martinelli tuần trước, duy trì án phạt và dường như kết thúc nỗ lực trở lại chính trường của ông.

Việc thay đổi này khó có thể dẫn đến việc bắt giữ Martinelli ngay lập tức vì ông vẫn ở bên trong đại sứ quán Nicaragua. Chính phủ Panama cho đến nay vẫn từ chối cho phép Nicaragua di chuyển Martinelli ra khỏi đất nước.

Tòa án liên bang cho biết yêu cầu thay đổi tình trạng tại ngoại của Martinelli phản ánh rủi ro trốn chạy mà ông đặt ra, cùng các yếu tố khác.

Martinelli 71 tuổi, người cai trị nước này trong nhiệm kỳ 2009-2014, vẫn là ứng cử viên tổng thống của đảng mình mặc dù hiến pháp Panama cấm bất kỳ ai bị kết án 5 năm trở lên về tội phạm nắm giữ chức vụ công đắc cử.

Cơ quan bầu cử cho biết họ chỉ đang chờ thông báo chính thức của Tòa án Tối cao xác nhận án phạt của Martinelli để hành động về ứng cử viên của ông.

Martinelli bị kết án vào tháng 7 năm ngoái về tội rửa tiền trong một vụ án từ năm 2017 liên quan đến việc ông mua công ty xuất bản sở hữu các tờ báo quốc gia vào năm 2010.

Các công tố viên cho biết các công ty đã nhận được hợp đồng lớn từ chính phủ dưới thời Martinelli tổng thống đã chuyển tiền cho một công ty đầu mối sau đó được sử dụng để mua nhà xuất bản. Các giao dịch liên quan đến một loạt các chuyển tiền nước ngoài phức tạp lên tới 43 triệu USD. Công ty đầu mối thu thập tiền có tên là “New Business”.

Martinelli bị phạt hơn 10 năm tù và bị phạt 19 triệu USD. Ông phủ nhận sai phạm và duy trì rằng mình là nạn nhân của chính trị trả thù. Một tòa phúc thẩm đã xác nhận án phạt vào tháng 10.

Martinelli, một chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy đã giám sát một giai đoạn các dự án hạ tầng lớn, bao gồm xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của thủ đô, là cựu tổng thống Panama đầu tiên bị kết án tội phạm.

Năm ngoái, chính phủ Mỹ đã cấm Martinelli và gia đình trực hệ nhập cảnh nước này, dựa trên những gì họ gọi là sự tham gia của ông vào “hành vi” tham nhũng “đáng kể”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.