VinFast thua lỗ quý 4 tăng nhưng vẫn lạc quan đạt mục tiêu bán hàng trong năm 2024

VinFast Stock

(SeaPRwire) –   VinFast (NASDAQ:VFS), nhà sản xuất ô tô điện của Việt Nam, đã báo cáo khoản lỗ ròng của công ty tăng 3,4% trong quý 4 so với quý trước đó. Mặc dù có sự sụt giảm này, công ty vẫn lạc quan về mục đạt được năm tới, hướng tới mục tiêu tăng doanh số bán xe gần gấp ba lần vì đang mạo hiểm tiến vào những thị trường mới.

Trong quý cuối cùng của năm 2023, VinFast ghi nhận khoản lỗ ròng là 650,1 triệu đô la, đánh dấu mức tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2022. Công ty quyết tâm tăng lượng giao hàng lên 100.000 chiếc vào năm nay, đây là bước nhảy vọt đáng kể so với khoảng 35.000 chiếc được bán ra vào năm 2023. VinFast đã không đạt được mục tiêu 50.000 chiếc vào năm ngoái do nhu cầu xe điện chậm lại ở một số khu vực và tình trạng cạnh tranh về giá gia tăng.

Chủ tịch Le Thi Thu Thuy bày tỏ sự tự tin trong việc đạt được mục tiêu bán hàng năm 2024, đồng thời đưa ra các kế hoạch mở rộng toàn cầu và sự sẵn có của các mẫu xe tay lái nghịch. Bà Thuy nhấn mạnh cam kết mở rộng sang các vùng lãnh thổ mới của VinFast đồng thời vẫn lạc quan về việc đạt được mục tiêu của mình.

Trái ngược với các nhà sản xuất ô tô khác, nơi đã điều chỉnh giảm dự báo doanh số bán xe điện và cắt giảm các kế hoạch đầu tư do nhu cầu giảm sút tại các thị trường chính như Hoa Kỳ, VinFast vẫn kiên định trong lộ trình tăng trưởng của mình.

Công ty, đã bước vào thị trường Hoa Kỳ vào tháng 3 năm ngoái với chiếc xe thể thao đa dụng VF 8, chủ yếu dựa vào nhu cầu trong nước, với khoảng 70% lượng xe được giao cho Green SM (GSM), công ty điều hành taxi và cung cấp dịch vụ cho thuê có sự hậu thuẫn của CEO VinFast Phạm Nhật Vượng. Bà Thuy lưu ý rằng doanh số bán hàng tại Bắc Mỹ của VinFast còn khiêm tốn, với chưa đến 1.000 chiếc được bán ra, nhưng kỳ vọng các kênh đại lý mới sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng trong năm nay so với cách tiếp cận bán hàng trực tiếp trước đây.

Mặc dù doanh thu quý 4 đạt 437 triệu đô la, không đạt được mức ước tính trung bình của các nhà phân tích là 570,9 triệu đô la, nhưng doanh thu cả năm của VinFast đã tăng 91% lên 1,2 tỷ đô la, cho thấy quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của công ty.

Được thành lập vào năm 2017 và sản xuất xe điện kể từ năm 2021, VinFast đã vạch ra các kế hoạch đầy tham vọng cho việc mở rộng ra quốc tế, bao gồm việc xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025. Ngoài ra, công ty đang hướng tới cơ sở sản xuất đầu tiên tại Ấn Độ, nhắm vào hai thị trường chính là Indonesia và Ấn Độ, nơi công ty có kế hoạch giới thiệu chương trình thuê pin để khiến xe điện trở nên dễ tiếp cận hơn đối với khách hàng.

Giá trị vốn hóa thị trường của VinFast đã tăng mạnh lên 85 tỷ đô la sau khi ra mắt trên sàn Nasdaq vào tháng 8 nhưng sau đó đã giảm xuống còn 12 tỷ đô la trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là từ hãng dẫn đầu thị trường Tesla. Cổ phiếu của VinFast, được hậu thuẫn bởi tập đoàn lớn nhất Việt Nam là Vingroup, đã giảm 2,66% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa.

Nhìn về phía trước, VinFast dự định bắt đầu quá trình huy động vốn sau khi kết thúc thời gian đóng cửa vào ngày 26 tháng 2, đặt mục tiêu tăng số lượng cổ phiếu được đem bán ra công chúng lên 10-20% vào cuối năm nay, tăng từ mức khoảng 2% hiện tại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.