Vấn đề của Tesla năm 2024: Cổ phiếu Tesla có hồi phục không?

(SeaPRwire) –   Chỉ mới đến tháng Một năm 2024, Tesla (NASDAQ:TSLA) đã chứng kiến giá trị thị trường giảm đáng kể, mất khoảng một phần tư vốn hóa. Giá cổ phiếu Tesla là một trong những cổ phiếu S&P 500 yếu nhất tính đến thời điểm hiện tại. Hành trình đầy chông gai của công ty do Elon Musk lãnh đạo đã đem đến nhiều cơ hội cho cả những nhà đầu tư lạc quan lẫn bi quan trong những năm gần đây.

Năm 2022, cổ phiếu Tesla giảm 2/3, tạo ra lợi nhuận lớn cho những người đặt cược vào sự khổng lồ về xe điện (EV). Tuy nhiên, câu chuyện này đã đảo ngược vào năm 2023, khiến nhiều người bán khống bền bỉ phải lao đao khi cổ phiếu Tesla tăng gấp đôi.

Những kẻ bán khống cảm thấy đây là cơ hội cho họ khi mà đầu năm 2024, Tesla ảm đạm, bị xem là “hãng ô tô bị định giá quá cao”.

Tại sao cổ phiếu Tesla giảm vào năm 2024?

Tesla gặp khó khăn vào năm 2024 xuất phát từ nhiều nguồn, từ các yếu tố vĩ mô đến nội bộ công ty và đặc biệt là những thách thức trong lãnh đạo. Vào đầu năm, Tesla đã khởi động lại cuộc chiến giá xe điện, lần này là bằng cách giảm giá tại Trung Quốc. Những đợt cắt giảm này đã làm trầm trọng thêm tình trạng bán tháo ở các công ty xe điện Trung Quốc như NIO (NYSE:NIO), Xpeng Motors (NYSE:XPEV) và Li Auto (NYSE:LI).

Hơn nữa, thu nhập quý IV của Tesla không gây ấn tượng với các nhà đầu tư. Mặc dù việc bỏ lỡ doanh thu nhỏ có thể được tha thứ, nhưng triển vọng của công ty đối với lượng xe giao trong năm 2024, với dự kiến có thể giảm đáng kể so với năm 2023, đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư.

Một phần đáng kể trong đợt tăng giá trước của Tesla được củng cố bởi sự tuyên bố táo bạo của Elon Musk vào đầu năm 2021 về tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) dài hạn là 50%. Tuy nhiên, năm 2024 có thể là năm thứ ba liên tiếp mà số lượng xe giao thấp hơn đáng kể so với mục tiêu này.

Khi chiếc Cybertruck còn chưa sản xuất hàng loạt và mô hình tiết kiệm chi phí mới vẫn chưa xuất hiện, thì Tesla không có chất xúc tác tăng trưởng tức thì. Hơn nữa, tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt là sự suy thoái tại Trung Quốc, thị trường nước ngoài lớn nhất của Tesla, ngày càng trở nên tồi tệ. Nhìn chung, tâm lý đối với cổ phiếu EV đã nguội đi khi nhu cầu tăng không đáp ứng được những dự đoán lạc quan trước đó.

Ảnh hưởng của những rắc rối liên quan đến Elon Musk đối với cổ phiếu TSLA

Những rắc rối liên quan đến Elon Musk đã làm tăng thêm khó khăn cho Tesla. Lời đe dọa của Musk về việc phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo ở nơi khác trừ khi ông nắm giữ quyền kiểm soát lớn hơn tại Tesla đã gặp phải sự cản trở sau khi tòa án Delaware vô hiệu hóa kế hoạch bồi thường khổng lồ trị giá 56 tỷ đô la của ông.

Những cáo buộc về việc Musk sử dụng ma túy, theo thông tin từ tờ The Wall Street Journal, cũng đã làm dấy lên những mối lo ngại. Theo như một số nguồn đưa tin, một số thành viên hội đồng quản trị của Tesla đã cảm thấy bị ép buộc phải dùng ma túy cùng với Musk do lo sợ sự trừng phạt từ vị giám đốc điều hành này.

Hoạt động quản trị doanh nghiệp của Tesla từ lâu đã bị giám sát chặt chẽ, điển hình là việc gói bồi thường của Musk bị một thẩm phán Delaware hủy bỏ gần đây, đặt ra câu hỏi về tính độc lập của hội đồng quản trị và quá trình đàm phán dẫn đến việc chấp thuận gói lương khổng lồ.

Dự báo cổ phiếu Tesla: Xu hướng phân tích thay đổi

Mặc dù một số phân khúc thị trường, bao gồm cả những chú bò đực Tesla lâu năm như ARK Invest của Cathie Wood, vẫn lạc quan về triển vọng của Tesla, nhưng những sự kiện gần đây đã khiến ngay cả những chú bò đực cũ cũng trở nên thận trọng. Daiwa đã hạ cấp cổ phiếu Tesla từ “outperform” xuống “trung lập”, nói rằng họ lo lắng về hoạt động quản trị doanh nghiệp cùng nhiều yếu tố khác. Đáng chú ý, cổ đông chính của Tesla là Ross Gerber cho rằng hành vi của Musk đang tác động tiêu cực đến cổ phiếu.

Piper Sandler, duy trì xếp hạng “quá cân” đối với Tesla, đã hạ mục tiêu giá xuống còn 225 đô la, thấp hơn 70 đô la. Ngay cả Gene Munster của Deepwater Asset Management, người cũng không phải là một chú gấu Tesla, cũng cảnh báo sau triển vọng đáng thất vọng năm 2024 của công ty.

Tesla hiện có xếp hạng đồng thuận là “Giữ” từ các nhà phân tích, thay đổi so với xếp hạng “Mua vừa phải” chỉ một tháng trước đó. Mặc dù vậy, giá mục tiêu trung bình của cổ phiếu là 221,31 đô la vẫn cao hơn gần 20% so với mức đóng cửa gần đây.

Cổ phiếu TSLA có thể phục hồi trong năm 2024 không?

Tesla đã vượt qua những cơn bão lớn trong quá khứ và cuối cùng cũng phục hồi. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, công ty phải đối mặt với nhiều điều không chắc chắn và chưa biết, điều này làm giảm bớt triển vọng ngắn hạn.

Đối với những người tin tưởng vào Musk và câu chuyện Tesla, sự sụt giảm hiện tại có thể mang đến cơ hội để củng cố niềm tin. Tesla vẫn là một trong những công ty có tầm ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta, hiện diện trong nhiều ngành công nghiệp năng động như xe điện, năng lượng tái tạo, lái xe tự động, rô bốt và siêu máy tính.

Tuy nhiên, đối với nhóm bán khống, định giá cao hơn của Tesla so với các hãng sản xuất ô tô truyền thống có thể vẫn tiếp tục là rào cản gia nhập, bất kể mức giá như thế nào.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.