Sự hợp tác giữa các cơ quan truyền thông được nhấn mạnh tại diễn đàn về di sản

Bởi Fang Aiqing và Wang Ru
BẮC KINH, ngày 6 tháng 9 năm 2023 – Vai trò then chốt của sự hợp tác truyền thông trong việc thúc đẩy bảo tồn di sản văn hóa châu Á, cũng như tầm quan trọng của việc tăng cường tiếng nói của châu Á, đã được nhấn mạnh tại một diễn đàn vào thứ Ba ở Bắc Kinh có sự tham dự của các chuyên gia truyền thông và những người bảo tồn di sản văn hóa đến từ nhiều quốc gia châu Á.

Diễn đàn Bảo tồn Di sản Văn hóa, với chủ đề “Nền Văn minh Hài hòa”, do China Daily, Cục Quản lý Di sản Văn hóa Quốc gia và Mạng lưới Tin tức Châu Á đồng tổ chức. Nó được tổ chức sau cuộc họp hàng năm của Hội đồng quản trị ANN vào thứ Hai.
Li Shulei, một thành viên của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và người đứng đầu Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết diễn đàn là một nền tảng quan trọng để thực hiện Sáng kiến Văn minh Toàn cầu và thúc đẩy việc kế thừa và phát triển các nền văn hóa châu Á.
Ông hy vọng rằng diễn đàn có thể thúc đẩy hợp tác bảo tồn di sản văn hóa và làm sâu sắc thêm trao đổi trong lĩnh vực này, nhằm nâng cao sự hiểu biết và công nhận văn hóa Trung Quốc của các nước châu Á và thúc đẩy các giá trị chung của toàn nhân loại.
Qu Yingpu, nhà xuất bản và tổng biên tập của China Daily, đã làm nổi bật vai trò hướng dẫn của ANN trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi sáng tạo và phát triển đổi mới của các nền văn hóa truyền thống tốt đẹp của các nước châu Á, và sự cấp bách phải “đẩy nhanh sự hình thành tiếng nói của châu Á có thể so sánh được với âm lượng của châu Á”.
Lấy châu Á làm điểm neo, chúng ta nên xây dựng một mạng lưới hợp tác truyền thông để đối thoại giữa các nền văn minh toàn cầu, có hệ thống chứng minh ý nghĩa của các nền văn minh châu Á đối với thế giới và truyền bá các giá trị chung ở đó cho toàn nhân loại,” ông Qu nói.
Li Qun, người đứng đầu Cục Quản lý Di sản Văn hóa Quốc gia, nói: “Chúng tôi sẽ bao gồm các chủ đề lớn như nguồn gốc con người, các nền văn minh cổ đại toàn cầu và Sáng kiến Vành đai và Con đường để lập kế hoạch cho công việc khảo cổ học chung, và thiết lập các cơ chế vững chắc để phối hợp nỗ lực khảo cổ học chung.”
Ông kêu gọi phát huy lợi thế truyền thông của ANN và lợi thế về nguồn lực của Liên minh Di sản Văn hóa ở Châu Á, được khánh thành vào tháng Tư với sự tham dự của hơn 150 đại biểu đến từ 22 quốc gia châu Á và ba tổ chức quốc tế. Quỹ Châu Á vì Bảo tồn Di sản Văn hóa, trực thuộc liên minh, cho đến nay đã tạo ra 88 triệu nhân dân tệ (12 triệu đô la Mỹ) cho các dự án bảo tồn.
Mahfuz Anam, chủ tịch ANN, nhấn mạnh trách nhiệm của phương tiện truyền thông đại chúng trong việc cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau về các nền văn hóa đa dạng tạo nên di sản chung của nhân loại. Ông nói rằng sự hợp tác truyền thông toàn cầu và khu vực trong việc nâng cao kiến thức về văn hóa của nhau có thể giúp tạo ra sự hài hòa sâu sắc hơn giữa các nhóm văn hóa và dân tộc khác nhau.
Wang Jinzhan, thư ký điều hành của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, liệt kê một số nỗ lực chung của các nhà bảo tồn cổ vật Trung Quốc và nước ngoài để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo tồn chất lượng cao với các đổi mới khoa học và công nghệ. Ví dụ, các nhà khoa học Trung Quốc đã hỗ trợ lập bản đồ các địa điểm Angkor của Campuchia và giúp theo dõi việc bảo tồn của nó bằng công nghệ quét 3D và Hệ thống Thông tin Địa lý, ông nói.
Kong Vireak, tổng thư ký Liên minh Di sản Văn hóa ở Châu Á và thứ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Mỹ thuật Campuchia, đã làm nổi bật nỗ lực quốc tế nhằm bảo tồn di sản văn hóa của Angkor, và sự phát triển bền vững của du lịch và cơ hội việc làm được tạo ra thông qua quá trình đó.
Tại hội thảo được tổ chức sau các bài phát biểu chính, các đại biểu từ các tổ chức di sản văn hóa, các cơ quan truyền thông và hiệp hội, đã thảo luận về cách họ có thể đảm nhận trách nhiệm tốt hơn để bảo tồn di sản văn hóa.
Ảnh – https://www.vnwindow.com/wp-content/uploads/2023/09/cdd610d5-ann_meeting___20230906100528.jpg