Nghệ An ký kết hợp tác toàn diện với Thành phố Gwangju (Hàn Quốc)

Ngày 28/10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết, lãnh đạo 2 địa phương vừa có cuộc gặp gỡ, thảo luận, trao đổi về 5 nội dung hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

rung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ phát triển thương mại, du lịch ký biên bản ghi nhớ với Công ty Y - Mart.
Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ phát triển thương mại, du lịch tỉnh Nghệ An ký biên bản ghi nhớ với Công ty Y – Mart (Hàn Quốc)

Trong các nội dung về chương trình hợp tác, 2 bên thường niên tổ chức luân phiên đoàn công tác sang thăm và làm việc lẫn nhau để hội đàm, đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác và kiến nghị các nội dung hợp tác trong năm tiếp theo.

Tại sự kiện lần này, 02 địa phương đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện. Trong đó, về đầu tư, thương mại, hai bên hỗ trợ các doanh nghiệp sang thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại; Tổ chức diễn đàn, hội nghị, hội thảo đầu tư, thương mại tại mỗi địa phương.

Về văn hóa, du lịch, tổ chức tour, tuyến du lịch giữa 2 địa phương, nhất là tour du lịch golf. Nghiên cứu mở đường bay charter Nghệ An – Gwangju. Tổ chức đoàn nghệ sĩ sang biểu diễn nghệ thuật nhân các sự kiện lớn do 2 địa phương tổ chức.

Về khoa học và công nghệ, y tế, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực công nghệ; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, phát triển công nghệ.

Trao đổi, tập huấn, đào tạo các bác sĩ chuyên khoa; tổ chức các đoàn bác sĩ thành phố Gwangju sang khám, chữa bệnh từ thiện, kết hợp khám phá du lịch tại các vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An, nơi còn nhiều khó khăn trong lĩnh vực khám, chữa bệnh cho người dân.

Về giáo dục và đào tạo, thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học hai bên. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên Nghệ An sang học tập tại các trường đại học của Gwangju. Hàng năm, trao đổi công chức sang làm việc tại mỗi bên trong ngắn hạn 3-6 tháng. Tổ chức các đoàn học sinh, sinh viên giao lưu hữu nghị, tìm hiểu về văn hóa mỗi bên…

Công ty Y-Mart Hàn Quốc khảo sát một số mặt hàng xuất khẩu của Nghệ An
Công ty Y-Mart Hàn Quốc khảo sát một số mặt hàng xuất khẩu của Nghệ An

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long, cả 2 địa phương đều có rất nhiều tiềm năng để cùng nhau hợp tác. Những tiềm năng và thế mạnh đó sẽ bổ trợ cho nhau để cùng phát triển vì sự phồn vinh và hạnh phúc của nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng tin tưởng rằng, lĩnh vực hợp tác giữa 2 địa phương sẽ không chỉ giới hạn trong bản thỏa thuận này, mà sẽ còn được mở rộng hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực trong những năm tiếp theo.

Trong thời gian tới, 2 địa phương sẽ cùng nỗ lực thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bên ngày càng hiệu quả, thiết thực, ông Long cho hay.

Cũng dịp này, Công ty Y-Mart Hàn Quốc khảo sát một số mặt hàng xuất khẩu của Nghệ An để nắm bắt, nghiên cứu, tiến tới ký kết các thoả thuận, hợp đồng thương mại.  

Theo Sở công thương Nghệ An, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 54 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc với 8 nhóm mặt hàng chính, bao gồm: Hàng dệt may; Thiết bị linh kiện điện tử; Dây điện và cáp điện; Nguyên phụ liệu dệt may da giày; Sản phẩm đá các loại; Bao bì; Hoa quả chế biến; Nhựa thông, tùng hương;…

Giám đốc Sở Công thương Nghệ An Phạm Văn Hoá, cho biết trong thời gian tới, với mục đích đẩy mạnh quan hệ thương mại, Sở Công Thương đề xuất Công ty Y – Mart với hệ thống 107 siêu thị bán lẻ tại Hàn Quốc sẽ nắm bắt thông tin các sản phẩm thế mạnh của Nghệ An, từ đó nghiên cứu hợp tác, tiến hành thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật và đưa vào phân phối các sản phẩm của Nghệ An tại các siêu thị của Y – Mart.

Đồng thời, hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư hợp tác trong các lĩnh vực mà Nghệ An có tiềm năng, lợi thế: Nông thủy sản, dệt may, thức ăn chế biến sẵn, nước mắm, mật ong, sản phẩm mây tre đan, tinh bột nghệ bột sắn,…