Ngân hàng trung ương Châu Âu không nên tiếp tục hạn chế nhu cầu để giải quyết lạm phát

ECB Interest Rate

(SeaPRwire) –   Piero Cipollone, thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nhấn mạnh rằng ECB không cần thực hiện thêm biện pháp để hạn chế nhu cầu nhằm . Những bình luận của Cipollone cho thấy lãi suất không cần tăng thêm.

Trong những bình luận công khai đầu tiên về chính sách tiền tệ kể từ khi nhậm chức vào tháng 11, quan chức người Ý cho rằng nền kinh tế suy yếu của khu vực đồng euro có thể chứng kiến sự hồi phục mà không đi kèm với lạm phát tăng.

Tại Brussels vào thứ Hai, Cipollone nhấn mạnh rằng với nhu cầu vẫn suy giảm và kỳ vọng lạm phát vững chắc, không cần thiết phải có chính sách tiền tệ thêm biện pháp để kiểm soát lạm phát. Ông lưu ý rằng sự bình thường hóa các sốc cung cấp cơ hội cho nhu cầu phục hồi mà không làm trầm trọng thêm lạm phát.

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 4 hoặc tháng 6 khi lạm phát có dấu hiệu làm mát. Thời điểm phụ thuộc vào việc đạt được mục tiêu lạm phát 2%, một cột mốc ECB dự kiến sẽ không đạt được cho đến năm sau.

Thống đốc ngân hàng trung ương Ý Fabio Panetta cho rằng thời điểm nới lỏng chính sách đang đến nhanh chóng, nhắc đến tiến trình nhanh chóng hướng tới mục tiêu lạm phát. Tuy nhiên, các thành viên có quan điểm cứng rắn hơn của Hội đồng quản trị, bao gồm Isabel Schnabel, đã vận động cho sự kiên nhẫn và cảnh báo chống lại việc cắt giảm lãi suất vội vàng.

Các yếu tố chính dẫn đến lạm phát như tiền lương và lợi nhuận đang bị các quan chức kiểm tra kỹ lưỡng. Theo một chỉ số ECB mới được công bố tuần trước, tốc độ tăng lương ở khu vực đồng euro vẫn ở mức cao mà chưa đạt đỉnh.

Cipollone lưu ý rằng việc giảm giá năng lượng hiện tại tạo cơ hội cho tiềm năng bắt kịp tiền lương, đặc biệt nếu lợi nhuận trở lại mức tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tương tác của các yếu tố này cuối cùng sẽ quyết định tính bền vững của việc đưa lạm phát vào mục tiêu của chúng tôi. Do đó, một chiến lược dựa trên dữ liệu là quan trọng khi chúng tôi đánh giá các quyết định chính sách tiền tệ sắp tới của chúng tôi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.