Lạm phát của Hoa Kỳ chậm lại nhưng vẫn ở mức cao, cho thấy sự giảm bớt dần dần về áp lực giá

lạm phát

(SeaPRwire) –   Dữ liệu mới nhất từ Bộ Lao động cho thấy tình trạng giảm mạnh lạm phát hằng năm tại Hoa Kỳ, mặc dù giá cả vẫn ở mức cao, điều này nhấn mạnh tiến độ chậm chạp trong việc kiềm chế sự gia tăng giá cả do đại dịch gây ra.

Theo báo cáo công bố vào thứ Ba, chỉ số giá tiêu dùng cả năm (CPI) đã tăng từ tháng 12 đến tháng 1, tăng nhẹ so với mức tăng 0,2% được ghi nhận trong tháng trước. Tính theo năm, giá cả đã tăng 3,1%.

Mặc dù đây là mức giảm so với con số 3,4% của tháng 12 và giảm đáng kể so với mức đỉnh 9,1% vào giữa năm 2022, nhưng vẫn vượt quá mục tiêu 2% của Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed). Lạm phát cao kéo dài đã trở thành mối quan tâm lớn đối với chiến dịch tranh cử lại của Tổng thống Joe Biden, phản ánh sự bực bội của công chúng về việc giá cả tăng cao.

Nếu không tính các danh mục biến động mạnh là thực phẩm và năng lượng, giá cốt lõi đã tăng 0,4% vào tháng trước, tăng so với mức 0,3% vào tháng 12, với mức tăng 3,9% so với năm trước, không đổi so với tháng 12. Lạm phát cốt lõi được theo dõi chặt chẽ vì giá trị dự báo của nó liên quan đến xu hướng lạm phát trong tương lai.

Mặc dù các quan chức chính quyền của Biden nhấn mạnh sự giảm sút đáng kể về lạm phát kể từ mức đỉnh do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch và sự hỗ trợ của chính phủ, nhưng vẫn còn sự bất mãn trong người dân Mỹ, với mức giá trung bình vẫn cao hơn khoảng 19% so với thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ của Biden.

Báo cáo pha trộn được công bố vào thứ Ba có thể tăng cường quan điểm thận trọng của các quan chức của Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) những người công nhận sự tiến triển trong việc kiềm chế lạm phát nhưng vẫn cảnh giác với những bằng chứng bền vững cho sự trở lại mục tiêu 2%. Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ hoãn mọi sự điều chỉnh đối với lãi suất chuẩn cho đến tháng 5 hoặc tháng 6, do lãi suất hiện tại ở mức cao nhất trong 22 năm là khoảng 5,4%.

Đã tăng lãi suất chủ chốt 11 lần trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 7 năm sau để chống lạm phát cao, Fed nhắm mục tiêu hạ lãi suất cho vay thông qua các đợt giảm lãi suất, điều này có thể kích thích hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, một nền kinh tế mạnh mẽ mang đến những thách thức vì nhu cầu tăng cao có thể dẫn đến tiền lương và chi tiêu của người tiêu dùng cao hơn, có khả năng làm trầm trọng hơn các áp lực lạm phát.

Đặc biệt, trong khi giá các mặt hàng như ô tô đã qua sử dụng, đồ nội thất và đồ gia dụng giảm, các chi phí cho các dịch vụ như sửa chữa ô tô, chăm sóc sức khỏe và giải trí vẫn tiếp tục tăng. Fed sẽ theo dõi chặt chẽ giá các dịch vụ để tìm kiếm các dấu hiệu lạm phát giảm xuống.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Mặc dù việc giảm lãi suất có thể lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp bằng cách giảm chi phí vay, nhưng việc đó phải được cân đối cẩn thận để cán cân kích thích kinh tế với kiểm soát lạm phát. Mặc dù gặp nhiều thách thức, các chỉ số cho thấy sự tăng trưởng kinh tế đang diễn ra, với việc ca