Lạm phát châu Âu giảm, song chưa có khả năng ECB sớm hạ lãi suất

(SeaPRwire) –   Lạm phát ở châu Âu giảm hơn dự kiến trong tháng 3, giảm xuống còn 2,4% khi giá thực phẩm tăng chậm lại và tốc độ tăng giá chung chậm lại ở các nền kinh tế lớn như Đức và Pháp.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của khu vực đồng euro, bao gồm 20 quốc gia, thấp hơn so với dự báo 2,5% của thị trường tài chính, tiến gần hơn với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Mặc dù sự sụt giảm này so với mức 2,6% tháng 2, các chuyên gia cho rằng điều này có thể không đủ để khiến ECB cắt giảm lãi suất.

Hội đồng điều hành lãi suất của ECB dự kiến sẽ họp tuần tới, nhưng việc cắt giảm lãi suất không được dự kiến cho đến tháng 6, theo nhiều nhà phân tích.

Lạm phát thực phẩm giảm xuống còn 2,7% từ 3,9%, và giá năng lượng giảm 1,8%, dựa trên dữ liệu từ Eurostat, cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu. Lạm phát cơ bản, loại trừ các mặt hàng biến động như thực phẩm và năng lượng, cũng giảm xuống 2,9% từ 3,1% tháng 2.

Lạm phát hàng năm ở Đức giảm xuống còn 2,3% từ 2,7%, và ở Pháp, nó giảm xuống còn 2,4% từ 3,2%. Dữ liệu từ Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, được coi là một sự cứu trợ đối với ECB, theo Carsten Brzeski, giám đốc toàn cầu về kinh tế vĩ mô tại Ngân hàng ING.

Tuy nhiên, giá dịch vụ như vé xem phim và chăm sóc y tế vẫn là mối quan ngại, và các quan chức ECB dự kiến sẽ xem xét kỹ dữ liệu lương mới nhất, theo các nhà phân tích.

“Chúng tôi cho rằng ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6,” theo Rory Fennessy, nhà kinh tế cao cấp tại Oxford Economics. “Mặc dù lạm phát cơ bản giảm nhẹ, sự bền bỉ của lạm phát dịch vụ và mong muốn có thêm dữ liệu lương khiến việc cắt giảm lãi suất vào tháng 4 không có khả năng.”

Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất cuối năm nay, với các quan chức cho thấy có ba lần cắt giảm lãi suất, bất chấp sự suy giảm chậm hơn về lạm phát ở đó.

Năm 2022, lạm phát ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục 10,6% do Nga cắt giảm phần lớn nguồn cung khí đốt tự nhiên của mình đối với lục địa trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine. Điều này đẩy giá năng lượng lên cao và gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Mặc dù áp lực giá đã giảm nhưng người lao động hiện đang yêu cầu tăng lương cao hơn để bù đắp sức mua bị mất đi, điều này làm chậm quá trình giảm lạm phát. Điều này khiến ECB cẩn trọng hơn trong việc cắt giảm lãi suất quá sớm.

ECB đã nâng mức lãi suất chủ chốt từ mức âm 0,5% lên mức kỷ lục 4% trong khoảng thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 9/2023 nhằm kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, việc nâng lãi suất cũng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, dẫn đến suy đoán về việc cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế suy yếu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.