Khảo sát Fannie Mae: 80% người Mỹ nói đây là thời điểm xấu để mua nhà

house market

(SeaPRwire) –   Trong bối cảnh độ không chắc chắn về hướng đi của thị trường, một đa số đáng kể người Mỹ, gần 80%, tin rằng hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để mua nhà, theo Chỉ số Tâm lý Mua nhà của Fannie Mae. Chỉ số này vẫn ổn định trong tháng Tư, phản ánh tâm trạng từ tháng trước trong bối cảnh lãi suất thế chấp cao tiếp tục ngăn cản các nhà đầu tư tiềm năng. Lãi suất trung bình cho khoản vay thế chấp 30 năm được ghi nhận là 7,22% tuần trước, với sự tự tin của người tiêu dùng trong thị trường nhà ở tăng 8% theo năm.

Cuộc khảo sát cũng nhấn mạnh sự suy giảm lạc quan về khả năng lãi suất thế chấp giảm trong 12 tháng tới, làm giảm thêm sự khuyến khích của các nhà đầu tư tiềm năng đang chờ đợi điều kiện thuận lợi hơn.

Doug Duncan, Phó Chủ tịch Cao cấp và Giám đốc Kinh tế của Fannie Mae, lưu ý rằng trong khi tâm lý mua nhà đã cải thiện từ tháng 11 đến tháng 2 do kỳ vọng lãi suất thế chấp sẽ giảm, các chỉ số gần đây về lạm phát kiên trì, lãi suất thế chấp tăng và tăng trưởng liên tục giá nhà đã khiến người tiêu dùng cẩn trọng hơn về tương lai của thị trường.

Ngoài ra, Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp Hoa Kỳ cho biết sức mạnh kinh tế và thị trường lao động cao sẽ duy trì lãi suất thế chấp ở mức cao, khiến các nhà đầu tư tiềm năng bị tách ra. Edward Seiler, Phó Chủ tịch Hiệp hội, bình luận về điều kiện khó khăn đã giữ lãi suất ở mức khoảng 7% cho khoản vay 30 năm trong những tháng gần đây. Thanh toán thế chấp trung bình quốc gia tăng nhẹ từ 2.184 USD vào tháng Hai lên hơn 2.200 USD vào tháng Ba, với khả năng tăng thêm khi lãi suất trung bình trên khoản vay 30 năm đã vượt quá 7% trong 3 tuần qua.

Trái ngược với tâm lý mua nhà u ám, triển vọng bán nhà dường như lạc quan hơn. Gần 70% các nhà khảo sát trong tháng Tư tin rằng đây là thời điểm tốt để bán, tăng từ 60% đầu năm. Sự tự tin này của người bán được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tiếp tục của giá nhà trên toàn quốc, với Chỉ số Giá nhà CoreLogic S&P US Quốc gia mới nhất báo cáo tăng 6,4% vào tháng Hai.

Jon Grauman, người sáng lập công ty môi giới bất động sản Grauman Rosenfeld ở Los Angeles, bình luận về sự bất thường khi lãi suất tăng lên không làm giảm giá nhà như dự kiến. Trong khi đó, hơn 40% các nhà khảo sát dự đoán giá nhà sẽ tăng trong năm tới, tăng từ 37% trước đó.

Duncan của Fannie Mae kết luận rằng tâm lý cải thiện về điều kiện bán nhà nên tác động tích cực đến việc đăng tin và hoạt động bất động sản, đặc biệt là những người cần chuyển địa điểm do thay đổi lối sống và đang điều chỉnh kỳ vọng tài chính của họ phù hợp với lãi suất và giá hiện tại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.