FDA gật đầu chấp thuận thuốc Wegovy của Novo Nordisk trong việc giảm rủi ro tim mạch

Novo Nordisk Stock

(SeaPRwire) –   Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc giảm cân Wegovy của Novo Nordisk (NYSE: NOV) vào thứ Sáu vừa qua để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người trưởng thành béo phì hoặc thừa cân mà không mắc bệnh tiểu đường.

Thuốc tiểu đường Ozempic và thuốc giảm cân Wegovy của Novo, có tên khoa học là semaglutide, thuộc nhóm chất chủ vận GLP-1. Ban đầu được phát triển cho bệnh tiểu đường loại 2, những loại thuốc này cũng làm giảm cơn thèm ăn và làm chậm quá trình rỗng dạ dày.

John Sharretts, giám đốc phân ban Tiểu đường, Rối loạn lipid và Béo phì thuộc FDA, nhấn mạnh về nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn mà người thừa cân hoặc béo phì phải đối mặt. Ông hoan nghênh việc phê duyệt một phương pháp điều trị đã được chứng minh là làm giảm các nguy cơ như vậy như một bước tiến lớn trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng.

Mặc dù hàng triệu người đã sử dụng thuốc GLP-1 của Novo Nordisk, việc FDA công nhận lợi ích tim mạch của chúng dự kiến sẽ mở rộng việc sử dụng chúng cho một đối tượng bệnh nhân rộng hơn.

Tiến sĩ Chad Weldy từ Đại học Stanford nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của các nhóm chuyên khoa tim mạch trong việc đưa những phương pháp điều trị này vào thực hành lâm sàng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi liều lượng, tác dụng phụ và việc bảo hiểm chi trả.

FDA khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần theo dõi chặt chẽ bệnh nhân về bệnh thận, thoái hóa võng mạc do đái tháo đường, trầm cảm hoặc suy nghĩ tự tử khi dùng loại thuốc này.

Vào tháng 11, Novo Nordisk công bố dữ liệu đầy đủ từ một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn cho thấy khả năng của Wegovy trong việc giảm nguy cơ đau tim không tử vong là 28%, giảm nguy cơ đột quỵ không tử vong là 7% và giảm tử vong do bệnh tim mạch là 15% so với giả dược ở bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch.

Trong thử nghiệm với 17.604 bệnh nhân trong thời gian trung bình 33 tháng, các nhà nghiên cứu quan sát thấy tác dụng bảo vệ mạch máu sớm sau khi bắt đầu điều trị, cho thấy lợi ích vượt trội hơn chỉ đơn thuần là giảm cân.

Việc FDA phê duyệt chỉ định bệnh tim mạch của Wegovy có thể khuyến khích các nhà tuyển dụng và bảo hiểm chi trả cho loại thuốc này bất chấp chi phí cao hiện tại là 1.349 USD cho một tháng liều dùng.

Tiến sĩ A. Michael Lincoff từ Trung tâm Y tế Cleveland, người dẫn đầu thử nghiệm tim mạch về Wegovy, bày tỏ lạc quan rằng với sự công nhận của FDA, Wegovy có thể trở nên phổ biến như các loại thuốc điều trị cholesterol cao, huyết áp cao và tiểu đường.

Đơn xin cấp phép bổ sung lợi ích tim mạch của Wegovy vào phê duyệt châu Âu của Novo Nordisk đang chờ xem xét của cơ quan quản lý dược phẩm Liên minh châu Âu, với quyết định dự kiến được đưa ra vào cuối năm nay.

Sau thông báo của FDA, cổ phiếu của Novo Nordisk được giao dịch tại thị trường Mỹ đã giảm 2% vào thứ Sáu nhưng phục hồi lên 1,2% lên 134,71 USD trong phiên giao dịch kéo dài.

Wegovy, được biết là giúp bệnh nhân giảm trọng lượng cơ thể trung bình 15% sau 68 tuần điều trị, ban đầu được FDA phê duyệt để điều trị béo phì vào tháng 6 năm 2021.

Mặc dù một số chuyên gia hàng đầu về béo phì tại Mỹ dự đoán rằng thuốc giảm cân Zepbound của Eli Lilly (NYSE: LLY) có thể mang lại lợi ích tim mạch tương tự như Wegovy, Lilly dự kiến sẽ công bố dữ liệu từ giai đoạn cuối của thử nghiệm đánh giá hiệu quả của Zepbound trong điều trị suy tim vào cuối năm nay.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.