ECB có xu hướng duy trì tỷ lệ dự trữ tối thiểu của các ngân hàng ở mức 1%

Ngân hàng Trung ương châu Âu

(SeaPRwire) –   Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hiện đang cân nhắc giữ nguyên mức tiền mà các ngân hàng được yêu cầu phải nộp tại ngân hàng này mà không tính lãi, xoa dịu mối lo ngại về tác động tức thì đến lợi nhuận của ngân hàng.

Trước cuộc họp quan trọng dự kiến diễn ra vào thứ Tư về việc đại tu khuôn khổ thực hiện chính sách tiền tệ của ECB, các nguồn tin thân cận cho biết động thái thúc đẩy của một số quan chức cứng rắn hơn nhằm tăng Yêu cầu dự trữ tối thiểu (MRR) từ mức 1% hiện tại đã vấp phải sự phản đối và không được nhiều bên ủng hộ.

Mặc dù vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng nếu mức hiện tại thực sự được khẳng định trong tuần này, thì theo các nguồn tin muốn giấu tên vì bản chất bảo mật của các cuộc thảo luận, các viên chức không loại trừ khả năng sẽ tăng mức trong tương lai.

Tin tức này đã ảnh hưởng đến cổ phiếu trong ngành ngân hàng, với Deutsche Bank AG tăng tới 1,95% và BNP Paribas SA tăng tới 0,64%.

Chủ tịch Christine Lagarde tiết lộ vào thứ Năm tuần trước rằng ECB đặt mục tiêu đạt được sự đồng thuận trong tuần này sau nhiều tháng xem xét lại khuôn khổ của ngân hàng, nhấn mạnh rằng MRR sẽ là một phần của thông báo tiếp theo. Những người quan sát thị trường đang háo hức chờ đợi quyết định này, vì nó có khả năng ảnh hưởng đến dòng tín dụng trong khu vực Euro.

Dự đoán trở nên đa dạng, với các nhà phân tích từ Commerzbank dự đoán mức tăng lên 2% trong khi các nhà kinh tế tại UniCredit không thấy có sự thay đổi nào. Bất kể quyết định đưa ra và công bố vào thứ Tư là gì, thì việc điều chỉnh tỷ lệ vẫn có khả năng xảy ra bất cứ lúc nào.

Người phát ngôn của ECB từ chối bình luận về bất kỳ quyết định nào khả thi của MRR.

Hiện tại, các tổ chức cho vay được yêu cầu duy trì 1% giá trị nợ phải trả nhất định, chủ yếu là tiền gửi của khách hàng, tại ECB. Vào tháng 7 năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách đã ngừng trả lãi cho số tiền nắm giữ này. Một số người ủng hộ việc tăng số tiền yêu cầu từ các ngân hàng, với lập luận rằng mức 2% đã là tiêu chuẩn trước năm 2011.

Một số viên chức vẫn ủng hộ việc bắt buộc các ngân hàng phải giữ nhiều tiền mặt hơn tại ECB, cho rằng điều này sẽ giúp giảm bớt thanh khoản dư thừa trong hệ thống tài chính và giảm tổn thất phát sinh từ việc ECB và 20 ngân hàng trung ương quốc gia phải trả lãi suất cao hơn cho tiền gửi.

Năm ngoái, Robert Holzmann của Áo đã đề xuất tăng tỷ lệ lên phạm vi từ 5 đến 10%, một đề xuất khiến những người vận động hành lang trong ngành ngân hàng lo ngại rằng một yêu cầu nghiêm ngặt hơn về cơ bản sẽ hoạt động như một loại thuế và cản trở việc cho vay.

Thống đốc Ngân hàng Tây Ban Nha Pablo Hernandez de Cos trước đó đã tuyên bố rằng hành động tiếp theo “có vẻ không cần thiết”, trong khi Pierre Wunsch của Bỉ lưu ý rằng ông không thấy có “lập luận mạnh mẽ” nào ủng hộ tỷ lệ dự trữ tối thiểu cao hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.