Đường 25B, 25C sẽ thành các trục giao thông huyết mạch

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai thì hiện tại dọc tuyến đường 25B (đoạn qua huyện Long Thành) có 3 dự án đã được cấp chứng nhận đầu tư và chủ trương đầu tư. Ngoài ra, có 3 dự án khác đang trong quá trình xin cấp chủ trương đầu tư.

dfddf
Các trục đường 25B và 25C được tỉnh Đồng Nai định hình là các trục giao thông chính của đô thị Long Thành và Nhơn Trạch. Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh cho nêu quan điểm khâu lập quy hoạch cần đảm bảo khai thác hết các tiềm năng sau khi các tuyến đường này được đầu tư, xây dựng hoàn thiện. Ảnh: Phạm Tùng

Đối với khu vực dọc đường 25C (đoạn qua huyện Long Thành) hiện chưa có dự án nào được cấp chứng nhận đầu tư và chủ trương đầu tư. Hiện nay, có 1 dự án đang được xem xét để cấp chủ trương đầu tư và 3 dự án được các chủ đầu tư đề nghị đầu tư nhưng cơ quan chức năng thấy chưa đủ điều kiện để cấp chủ trương đầu tư.

Trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, khu vực dọc đường 25B hiện có 10 dự án đã được cấp chứng nhận đầu tư và chủ trương đầu tư. Khu vực đường 25C hiện có 2 dự án đã được cấp chủ trương đầu tư và 4 dự án khác đang xin cấp chủ trương đầu tư.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai thì phần lớn các dự án đã được chứng nhận đầu tư và chủ trương đầu tư dọc khu vực 2 tuyến đường này đang bị chậm tiến độ. Với các dự án đang xin cấp chủ trương đầu tư cũng gặp nhiều vướng mắc.

Cụ thể, tại huyện Long Thành, các dự án đang xin cấp chủ trương đầu tư đều không đáp ứng yêu cầu đúng vị trí quy hoạch ô thửa; nhiều dự án chưa đáp ứng yêu cầu về kết nối giao thông. Trong khi đó, tại huyện Nhơn Trạch, các dự án đang xin cấp chủ trương đầu tư cũng gặp nhiều vướng mắc như: thực hiện trên quỹ đất dự trữ sau năm 2035 nên việc cấp chủ trương đầu tư cho giai đoạn hiện nay không phù hợp, thiếu kết nối với hệ thống giao thông hiện hữu…

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, các trục đường 25B và 25C được định hình là các trục giao thông chính của đô thị Long Thành và Nhơn Trạch. Vì vậy, các huyện này cần phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thực hiện quy hoạch đồng bộ và đẹp trong tương lai. Quan điểm của tỉnh Đồng Nai là phải đảm bảo khai thác hết các tiềm năng sau khi các tuyến đường này được đầu tư, xây dựng hoàn thiện.

Trên các tuyến 25B và 25C nhiều dự án khu dân cư được UBND tỉnh Đồng Nai cấp chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư. Ảnh: Ngọc Tuấn

Đối với các dự án đang xin cấp chủ trương đầu tư, cơ quan chức năng xem xét dự án nào khả thi thì thực hiện cấp phép, các dự án thiếu khả thi thì cần phải chờ khi có quy hoạch chính thức mới xem xét. Các dự án đã cấp phép nhưng nhà đầu tư chậm triển khai thì xem xét thu hồi.

  • Đường 25B mở rộng có chiều dài toàn tuyến hơn 9km với nền đường rộng 9m, gồm 2 làn xe (trong đó mặt đường 7m và lề đất hai bên 2m) chạy song song phía bên trái và cách phần đường 25B hiện hữu khoảng 15m. Điểm đầu tuyến nối với quốc lộ 51 tại xã Long An (huyện Long Thành), điểm cuối là trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch.
  • Đường 25C có chiều dài 14,5km, điểm đầu nối với quốc lộ 51 và điểm cuối giao với đường vành đai 3. Tuyến đường này cũng đi qua các khu đô thị và khu công nghiệp của huyện Nhơn Trạch. Đây là tuyến đường chiến lược của huyện Nhơn Trạch bởi đã được UBND tỉnh Đồng Nai quy hoạch nối dài đến Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

§  Trên các trục đường 25B và 25C nhiều dự án khu dân được UBND tỉnh Đồng Nai cập chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư.