Doanh số quý 1 của Tesla giảm gần 9% trong bối cảnh cạnh tranh tăng và nhu cầu xe điện chậm lại

(SeaPRwire) –   Doanh số bán xe quý 1 của giảm gần 9% trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt và nhu cầu xe điện chững lại.

Công ty có trụ sở tại Austin, Texas, thông báo đã giao 386.810 xe trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3, giảm gần 9% so với con số 423.000 xe bán ra cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán hàng không đạt được ước tính của Phố Wall, với các nhà phân tích được FactSet khảo sát kỳ vọng sẽ giao 457.000 xe.

lý giải một phần sự sụt giảm là do việc ra mắt phiên bản cập nhật của dòng xe Model 3 sedan theo từng giai đoạn tại nhà máy Fremont, California, việc đóng cửa nhà máy do chuyển hướng vận chuyển tại Biển Đỏ và một vụ đốt phá khiến nguồn điện đến nhà máy ở Đức bị gián đoạn.

Trong một lá thư gửi cho các nhà đầu tư vào tháng 1, công ty dự báo rằng tốc độ tăng trưởng doanh số “sẽ giảm đáng kể” trong năm nay. Bức thư cho biết đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa hai giai đoạn tăng trưởng lớn: một giai đoạn là mở rộng toàn cầu của dòng xe Model 3 và Model Y, giai đoạn còn lại đến từ Model 2, một mẫu xe mới, nhỏ hơn và giá rẻ hơn.

đã giảm giá đáng kể tại Hoa Kỳ, lên đến 20.000 đô la đối với một số mẫu xe nhất định vào năm ngoái. Vào tháng 3, công ty tạm thời hạ giá , mẫu xe bán chạy nhất của mình, xuống 1.000 đô la. Những đợt giảm giá này ảnh hưởng đến biên độ lợi nhuận của công ty, khiến các nhà đầu tư quan ngại.

Cổ phiếu giảm 7,4% khi mở cửa vào thứ Ba. Cho đến nay, cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 30% trong năm nay vì Phố Wall ngày càng thận trọng với câu chuyện tăng trưởng đáng kể của .

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush, người thường lạc quan về cổ phiếu này, lưu ý trong một báo cáo gửi nhà đầu tư hồi tuần trước rằng doanh số bán hàng trong quý đầu tiên sẽ là “quý tồi tệ” đối với .

Mặc dù Ives vẫn duy trì xếp hạng Tăng trưởng đối với cổ phiếu, nhưng ông đã giảm mục tiêu giá một năm của mình từ 315 đô la xuống còn 300 đô la.

Trong quý này, đã gặp phải gián đoạn sản xuất tại Đức do một vụ đốt phá được cho là đã làm gián đoạn nguồn cung cấp điện. Sản xuất tại Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng do nâng cấp mẫu xe Model 3 và Ives ước tính rằng doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã giảm từ 3% đến 4% trong giai đoạn này.

Ives cho biết rằng sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư đang cạn kiệt.

Ives viết: “Đối với Musk, đây là thời điểm “ngã rẽ”, cần dẫn dắt vượt qua giai đoạn hỗn loạn này, nếu không sẽ còn những ngày đen tối hơn ở phía trước”.

Doanh số bán hàng trong quý đầu tiên thấp hơn dự kiến đã làm giảm kỳ vọng của các nhà phân tích đối với thu nhập hàng quý, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 23 tháng 4. Nhà phân tích Itay Michaeli của Citi đã giảm ước tính thu nhập trên một cổ phiếu cả năm 2024 của mình từ 2,78 đô la xuống còn 2,71 đô la.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.