Đầu tư và Công việc tay trái là Ưu tiên hàng đầu khi Thế hệ Z và Millennials Tìm kiếm An ninh Tài chính lớn hơn: Khảo sát BMO

  • Một phần tư người Canada cảm thấy ít an toàn về tài chính hơn so với năm ngoái, nhưng 72 phần trăm vẫn lạc quan về tương lai tài chính của họ trong năm tới
  • Gần một nửa thế hệ Z và thế hệ Millennials đang tìm kiếm lời khuyên về đầu tư và cách tăng trưởng số tiền họ có
  • 54 phần trăm tin rằng các công cụ và mẹo ngân hàng kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng khi quản lý tiền bạc

TORONTO, 13 tháng 9 năm 2023 /CNW/ – Chỉ số Tiến bộ Tài chính Thực tế BMO mới nhất cho thấy người Canada trẻ tuổi ngày càng tìm kiếm hướng dẫn về công việc tay trái, cách tăng trưởng tiền bạc và đạt được an ninh tài chính giữa những lo ngại về lãi suất tăng, lạm phát và bất ổn kinh tế. Trong số các chủ đề tài chính cá nhân, cuộc khảo sát phát hiện ra rằng Thế hệ Z (từ 18 đến 24 tuổi) và Thế hệ Millennials (từ 25 đến 44 tuổi) quan tâm nhất đến việc học cách tăng trưởng số tiền họ có và đa dạng hóa các nguồn thu nhập của họ:

  • Lo lắng về tài chính: Những lo ngại về tình hình tài chính chung của họ là nguồn lo lắng tài chính hàng đầu đối với Thế hệ Z (90 phần trăm), cũng như Thế hệ Millennials trẻ hơn (từ 25 đến 34 tuổi) (88 phần trăm) và lớn tuổi hơn (từ 35 đến 44 tuổi) (86 phần trăm).
  • Học cách tăng trưởng: Những người thuộc thế hệ Millennials trẻ hơn có khả năng tìm kiếm lời khuyên về cách tăng trưởng số tiền họ có nhiều nhất (56 phần trăm), tiếp theo là Thế hệ Z (47 phần trăm) và Thế hệ Millennials lớn tuổi hơn (47 phần trăm).
  • Thu nhập thụ động cho một thế hệ năng động: Gần một nửa số người thuộc Thế hệ Z (46 phần trăm), cũng như Thế hệ Millennials trẻ hơn (46 phần trăm) và lớn tuổi hơn (50 phần trăm), quan tâm đến lời khuyên về chiến lược đầu tư.
  • Thế hệ công việc tay trái: Gần một nửa (48 phần trăm) số người thuộc thế hệ Millennials trẻ tuổi đang tìm hiểu thêm thông tin về cách tạo ra các nguồn thu nhập khác, tiếp theo là Thế hệ Z (40 phần trăm) và Thế hệ Millennials lớn tuổi hơn (36 phần trăm). Chỉ có 23 phần trăm Thế hệ X (từ 45 đến 54 tuổi) và 15 phần trăm Thế hệ Baby Boomers (từ 55 đến 64 tuổi) đang tìm hiểu thêm thông tin về công việc tay trái.
  • Chấp nhận tinh thần khởi nghiệp: Trong 6 tháng qua, một phần năm (20 phần trăm) Thế hệ Z đang trong quá trình chuyển việc và 12 phần trăm bắt đầu kinh doanh.
    • Tự tin tài chính với lời khuyên: Hơn hai phần ba (68 phần trăm) Thế hệ Z tin rằng cố vấn tài chính rất quan trọng trong việc giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính – nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào khác.

“Khi nhiều người Canada trẻ tuổi bắt đầu tự quản lý tài chính của mình lần đầu tiên, họ nhận ra tầm quan trọng của việc lập ngân sách, theo dõi chi tiêu, đầu tư và đặt tiền vào việc làm cho tiết kiệm tăng trưởng và vượt lạm phát,” Gayle Ramsay, Trưởng phòng Ngân hàng Hàng ngày, Phân khúc & Tăng trưởng Khách hàng, BMO nói. “Mặc dù môi trường lãi suất hiện tại và chi phí sinh hoạt tăng cao đã gây khó khăn, việc làm việc với một chuyên gia và tận dụng các công cụ ngân hàng trực tuyến thuận tiện có thể giúp người Canada ở mọi lứa tuổi hiểu các chiến lược có sẵn để giúp họ xây dựng tài sản lâu dài và đạt được tiến bộ tài chính thực tế trong suốt các giai đoạn bất ổn.”

Vượt qua cơn bão

Cuộc khảo sát cũng khám phá cách những lo ngại của người Canada về các điều kiện kinh tế hiện tại, đặc biệt là lạm phát và giá cả tăng cao, sẽ ảnh hưởng đến cách tiếp cận của họ đối với việc lập kế hoạch tài chính. Những lo ngại về tình hình tài chính của họ tiếp tục là nguồn lo lắng tài chính hàng đầu (78 phần trăm) và một phần tư (25 phần trăm) người Canada cảm thấy ít an toàn về mặt tài chính hơn vào năm 2022.

“Mặc dù lạm phát CPI đã giảm mạnh từ mức cao nhất trong bốn thập kỷ trên 8% vào giữa năm 2022 xuống còn hơn 3% vào tháng 7, nó có thể giảm chậm hơn trong tương lai do áp lực lên chiều hướng tăng của tiền lương và tiền thuê nhà,” Sal Guatieri, Nhà kinh tế học cao cấp, BMO nói. “Do đó, mặc dù Ngân hàng Canada có thể không cần phải tăng lãi suất chính sách của mình hơn nữa so với mức cao nhất trong 22 năm là 5%, họ sẽ khó có thể bắt đầu hạ lãi suất cho đến mùa xuân năm sau.”

Mặc dù những lo ngại hiện tại về nền kinh tế, một nửa (51 phần trăm) người Canada tin rằng họ đang đạt được tiến bộ tài chính thực tế và 72 phần trăm vẫn lạc quan về tương lai tài chính của họ trong năm tới. Các mục tiêu tài chính hàng đầu của họ bao gồm tiết kiệm cho hưu trí (60 phần trăm), kỳ nghỉ (51 phần trăm) và trả nợ (38 phần trăm).

Ghi bàn ngoại tuyến với công cụ trực tuyến

Trong khi hơn hai phần ba (68 phần trăm) người Canada đã đặt ra các mục tiêu tài chính, thì ít hơn nhiều người có ngân sách hộ gia đình (38 phần trăm), kế hoạch tài chính bằng văn bản (31 phần trăm) hoặc cố vấn tài chính chuyên nghiệp (43 phần trăm). Với các mục tiêu tài chính trong tâm trí, sự phụ thuộc của người Canada vào các công cụ ngân hàng trực tuyến tiếp tục tăng – hơn một nửa (54 phần trăm) tin rằng các công cụ và mẹo ngân hàng kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng khi đạt được tiến bộ tài chính và 10 phần trăm dựa vào hướng dẫn và lời khuyên có sẵn trên các ứng dụng ngân hàng của họ.

Đáng chú ý, Thế hệ Z (73 phần trăm) và Thế hệ Millennials trẻ hơn (69 phần trăm) đã nói rằng họ thấy các mẹo và công cụ có sẵn trong các ứng dụng ngân hàng của họ liên quan đến họ, nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Thế hệ Z cũng có khả năng sử dụng ứng dụng ngân hàng kỹ thuật số của họ khi tìm kiếm lời khuyên hoặc hướng dẫn về tình hình tài chính của họ (20 phần trăm).

“Những phát hiện này cho thấy sự háo hức của người Canada đối với trải nghiệm kỹ thuật số cá nhân hóa giúp họ quản