Cổ phiếu Novavax tăng mạnh sau thỏa thuận vaccine trị giá 1,2 tỷ USD với Sanofi

Novavax

(SeaPRwire) –   Công ty Novavax (NASDAQ: NVAX) đã chứng kiến mức tăng đáng kể trong giá cổ phiếu sau thông báo về thỏa thuận cấp phép trị giá 1,2 tỷ USD với Sanofi (NASDAQ: SNY). Thỏa thuận quan trọng này liên quan đến việc phát triển và thương mại hóa một loại vắc-xin kết hợp Covid-19 và cúm mới.

Theo điều khoản của thỏa thuận, Novavax sẽ nhận thanh toán trước 500 triệu USD, với tiềm năng thu được thêm 700 triệu USD tùy thuộc vào việc đạt các mốc phát triển, quy định và ra mắt được chỉ định. Hơn nữa, Novavax sẽ kiếm được tiền bản quyền theo từng cấp độ trên doanh số bán hàng vắc-xin và Sanofi sẽ mua khoảng 5% cổ phần thiểu số trong công ty công nghệ sinh học Mỹ này.

Quan hệ đối tác đánh dấu cơ hội đáng kể cho cả hai bên, trước đây đã bỏ lỡ cơ hội sớm trong thị trường vắc-xin Covid-19, mất doanh thu tiềm năng tỷ đô la cho các nhà phát triển vắc-xin mRNA nhanh hơn như Pfizer-BioNTech (NYSE: PFE, NASDAQ: BNTX) và Moderna Inc. (NASDAQ: MRNA).

Thỏa thuận chiến lược này cho phép Sanofi quyền bán độc quyền vắc-xin Covid-19 của Novavax trên toàn cầu bắt đầu từ năm sau, với ngoại lệ ở Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc nơi Novavax đã có các thỏa thuận hiện có. Sanofi cũng có quyền độc quyền kết hợp vắc-xin Covid dựa trên protein của Novavax với vắc-xin cúm của họ, cung cấp một giải pháp bảo vệ kép cho bệnh nhân chống lại hai loại virus hô hấp quan trọng.

Ngoài ra, Sanofi sẽ nắm giữ giấy phép không độc quyền sử dụng chất bổ trợ Matrix-M của Novavax trong các công thức vắc-xin khác, mặc dù Novavax vẫn giữ quyền theo đuổi vắc-xin kết hợp Covid-cúm của riêng mình một cách độc lập.

Sau thông báo, cổ phiếu Novavax đã tăng vọt lên tới 146% trong phiên giao dịch mở cửa tại Thành phố New York, đánh dấu mức tăng đơn ngày lớn nhất trong lịch sử công ty, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với giá cao kỷ lục khoảng 320 USD vào đầu năm 2021. Trong khi đó, cổ phiếu Sanofi chỉ tăng nhẹ trong phiên giao dịch sớm trên sàn chứng khoán Paris.

Thỏa thuận này mang lại động lực quan trọng cho Novavax, đặc biệt sau một năm 2023 khó khăn buộc công ty phải cấu trúc lại hoạt động và cảnh báo về tính khả thi tiếp tục của mình. Đối với quý gần nhất, Novavax báo cáo lỗ ròng 148 triệu USD, cải thiện so với mức lỗ 294 triệu USD của cùng kỳ năm trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.