Câu hỏi chưa được giải đáp trên thị trường ca cao: Cung hay cầu?

Giá ca cao

(SeaPRwire) –   Ca cao gần đây đã gia nhập danh mục thị trường trong lĩnh vực hàng hóa mềm có những biến động trong lịch sử. Đầu ngày thứ Sáu, hợp đồng tương lai giao tháng Năm tăng vọt lên trên 8.800 USD cho mỗi tấn, đánh dấu mức tăng 113% kể từ mức đóng cửa vào ngày 29 tháng 12 năm 2023. Câu hỏi chính là, động lực thúc đẩy đằng sau đợt biến động ngoạn mục này là nguồn cung hạn hẹp hay nhu cầu gia tăng?

Ca cao vẫn là một mặt hàng “nóng”. Có thể tìm thấy nhiều bài báo gần đây trên , mỗi bài đưa ra một góc nhìn khác nhau về thị trường. Điều thú vị không phải là nội dung mà là trò chơi đoán xem tác giả đứng ở lập trường nào. Một số đổ lỗi cho Biden và lạm phát là nguyên nhân dẫn đến đợt tăng vọt, tự định vị mình ở cánh hữu, trong khi những người khác quy do biến đổi khí hậu toàn cầu, tự định vị mình ở cánh tả.

Như mọi khi, sự thật nằm ở đâu đó ở giữa. Giống như các mặt hàng nông nghiệp sản xuất khác, ca cao chịu ảnh hưởng rất lớn bởi thời tiết. Do đó, chúng ta cần xem xét hai yếu tố: nơi sản xuất hầu hết nguồn cung ca cao trên thế giới và điều kiện thời tiết hiện tại ở những khu vực đó. Khi đã hiểu được những yếu tố này, chúng ta có thể xác định được thị trường ca cao đang trong đà cung ứng hay nhu cầu.

Trong một thị trường do nguồn cung quyết định, nguồn cung ngắn hạn bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết bất lợi, dẫn đến đợt tăng đột biến trong ngắn hạn, thường lắng xuống khi có nguồn cung mới. Mặt khác, một thị trường do nhu cầu quyết định thường được dẫn dắt bởi nhu cầu mới đối với nguồn cung ổn định đến đang gia tăng, dẫn đến thay đổi dài hạn trong kỳ vọng giá.

Vậy, kịch bản nào mô tả tốt nhất về thị trường ca cao vào cuối tháng 3? Hãy xem xét những sự kiện chính sau:

Khoảng 60% sản lượng ca cao toàn cầu đến từ Tây Phi, đặc biệt là Bờ biển Ngà và Ghana.

Hiện tượng thời tiết El Nino đã gây ra tình trạng nhiệt độ nóng hơn và độ ẩm cao hơn ở Tây Phi, ảnh hưởng đến sản xuất ca cao.

Mặc dù nguồn cung đang khó đáp ứng nhu cầu do những thách thức liên quan đến thời tiết, nhưng hiện không có báo cáo nào về những ứng dụng mới cho ca cao ngoài các tiêu chuẩn của ngành. Điều này cho thấy hiện tại ca cao đang ở trong một thị trường do nguồn cung quyết định. Tuy nhiên, nếu không có các yếu tố nhu cầu mới, giá ca cao có khả năng sẽ ổn định trở lại. Mặc dù vậy, với tình trạng thời tiết khó lường của Tây Phi, một mùa canh tác nóng nữa có thể khiến giá duy trì ở mức cao.

Tóm lại, đợt tăng giá ca cao gần đây chủ yếu là do nguồn cung hạn chế. Nếu không có các yếu tố nhu cầu mới xuất hiện, chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ ổn định trở lại trong tương lai. Tuy nhiên, khả năng thời tiết ở Tây Phi tiếp tục gây gián đoạn vẫn là một yếu tố chính cần theo dõi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.