Cách mạng yên lặng của Apple: Thúc đẩy trí tuệ nhân tạo cho iPhone

Apple Stock

(SeaPRwire) –   Cuộc cạnh tranh đang diễn ra gay gắt để tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sinh thành vào những chiếc điện thoại thông minh chúng ta mang theo hằng ngày. Những bước tiến gần đây trong sự phát triển của AI cho thấy khả năng chuyển đổi tiềm tàng trong truyền thông di động và điện toán với tốc độ mà có vẻ khó có thể xảy ra chỉ vài tháng trước.

Mặc dù sự ra đời của ChatGPT đã đưa AI sinh thành vào vị trí trung tâm, nhưng ý tưởng đưa AI sinh thành vào thiết bị cầm tay dường như vẫn còn xa vời. Những yêu cầu tính toán để đào tạo nhiều mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và chạy suy luận hoặc tạo ra kết quả đã đặt ra thách thức cho các thiết bị cầm tay do hạn chế về bộ nhớ và sức mạnh xử lý.

Bất chấp những trở ngại này, tiến trình vẫn đang diễn ra và đang diễn ra một cách đáng ngạc nhiên, thúc đẩy sự quan tâm ngày càng tăng đối với (NASDAQ:AAPL). Mặc dù cho đến nay vẫn không tham gia vào cơn sốt công nghệ AI đầy tính đầu cơ, nhưng ngày càng có nhiều dự đoán rằng điều này sẽ sớm thay đổi.

Cổ phiếu của Apple và bước tiến của Apple vào AI đã phần nào bị bỏ lỡ. Trong âm thầm, công ty đã nâng cao năng lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thông qua các hoạt động mua lại, tuyển dụng nhân sự và cập nhật phần cứng nhằm tích hợp AI vào thế hệ iPhone tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu của công ty đã đi đầu trong những nỗ lực này. Vào tháng 12, các nhà nghiên cứu của Apple đã công bố một bài báo để thông báo về một bước đột phá trong việc chạy LLM trên thiết bị bằng bộ nhớ Flash, cho phép xử lý nhanh hơn các truy vấn, ngay cả khi ngoại tuyến.

Trái với kỳ vọng, Apple đã hoạt động tích cực hơn so với các đối thủ công nghệ lớn của mình như Microsoft (NASDAQ:MSFT), Alphabet (NASDAQ:GOOG) và Amazon (NASDAQ:AMZN) trong việc mua lại các công ty khởi nghiệp về AI. Dữ liệu của PitchBook cho thấy Apple đã mua lại 21 công ty khởi nghiệp về AI kể từ đầu năm 2017.

Duy trì bí mật đặc trưng của mình, Apple đã kiềm chế không tiết lộ các kế hoạch chi tiết về AI, trái ngược với các đối tác của mình là những công ty đã công khai các khoản đầu tư nhiều tỷ đô la vào công nghệ AI. Apple dường như đang phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn, điều cần thiết để cung cấp năng lượng cho các sản phẩm AI sinh thành như ChatGPT của OpenAI. Mục tiêu là vận hành AI sinh thành thông qua iPhone, cho phép các ứng dụng và chatbot AI chạy trên phần mềm và phần cứng riêng của thiết bị thay vì phụ thuộc vào các dịch vụ đám mây.

Kế hoạch đầy tham vọng này đặt ra những thách thức công nghệ đáng kể, bao gồm giảm kích thước của các mô hình ngôn ngữ lớn và triển khai các bộ xử lý hiệu suất cao hơn.

Sự kiện (WWDC) sắp tới vào tháng 6 dự kiến sẽ là sự kiện nổi bật của Apple, có khả năng tiết lộ hệ điều hành mới nhất là iOS 18, hướng tới mục tiêu cho phép AI sinh thành. Người ta suy đoán rằng iOS 18 có thể có Siri, trợ lý giọng nói của Apple, được hỗ trợ bởi LLM.

Tiến trình của Apple với các con chip mới như bộ xử lý M3 Max dành cho MacBook, chip S9 dành cho Apple Watch và chip A17 Pro dành cho iPhone 15, đang đưa công ty vào vị thế thuận lợi. Các con chip này tự hào có tốc độ và sức mạnh được cải thiện, giúp chúng có khả năng chạy hiệu quả các ứng dụng AI sinh thành.

Mặc dù Nvidia thống lĩnh thị trường máy chủ dựa trên đám mây dành cho những con chip mạnh mẽ, nhưng Apple dường như có vị thế tốt để dẫn đầu trong việc triển khai thành công trên các thiết bị nhỏ hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là trọng tâm về AI của Apple khác với Google hoặc Microsoft. Apple ưu tiên hệ sinh thái của mình và bảo vệ cơ sở được cài đặt thay vì cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực AI rộng lớn hơn.

Mặc dù doanh số iPhone hiện tại đang tương đối yếu, nhưng chu kỳ nâng cấp được dự đoán sẽ thúc đẩy bởi nhu cầu về các tính năng AI sinh thành mới vào năm 2025 có thể thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Cách tiếp cận thận trọng của Apple đối với các thị trường mới, chờ đợi cho đến khi có một cú hit chắc chắn, phù hợp với chiến lược lịch sử của công ty trong lĩnh vực điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh. Về lâu dài, AI trên thiết bị cung cấp lợi nhuận biên tốt hơn so với các dịch vụ AI được liên kết với đám mây, một yếu tố có thể góp phần vào thành công của Apple trong lĩnh vực này.

Xét đến tất cả những yếu tố này, cổ phiếu của Apple dường như là một khoản mua thận trọng trong những tháng dẫn đến việc tiết lộ các kế hoạch về AI của công ty, bất chấp sự biến động tiềm ẩn trong ngắn hạn xung quanh các thông báo về thu nhập. Cân nhắc mua AAPL với giá khoảng 187 đô la một cổ phiếu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.