Sau Luna coin, các coin ổn định cạnh tranh lẫn nhau, Array có trở thành kỳ lân mới?

Bạn có tin không?

Một kim cương trị giá bốn mươi mốt tỷ đô la, được hàng trăm ngàn người nước ngoài săn lùng, đã tụt giá từ một kim cương gần chín mươi đô la xuống dưới 0,00015$ chỉ trong vài ngày. Khối tài sản hàng chục tỷ đô la bốc hơi trong chớp mắt và những nhà đầu tư tiếp tục bước vào thị trường trong giai đoạn này đã trắng tay. Thậm chí một số người đã có những ý nghĩ tiêu cực.

Nói chính xác, một vụ sụp đổ ở quy mô này là rất hiếm. Kèm theo đó đã dấy lên những cáo buộc và câu hỏi về “Ponzi” và “bán khống”. Chính người này đã tạo nên một cơn sốt trong thế giới tiền ảo, khiến hàng trăm coin lao dốc đồng thời, và thậm chí xuất hiện trên nhiều mặt báo lớn trên thế giới, nhanh chóng đang trở thành một chủ đề nóng.

Trong vấn đề này, chúng ta sẽ không nói về sự sụp đổ chấn động của LUNA vào lúc này nhưng sẽ xem những tác động mà nó gây ra đối với chính nó. Do LUNA hầu như không có tài sản đảm bảo, nó đã trở thành coin ổn định đứng thứ ba trên thị trường tiền ảo, chỉ sau BTC và ETH.

Hơn nữa, bạn cũng phải thừa nhận rằng nó là một phép màu kinh doanh khó tin.

Và đáng mừng, sau LUNA, nhiều coin ổn định mới đã được tạo ra. Những loại coin ổn định này không những được chấp nhận bởi thị trường tiền ảo mà chúng ngày càng được công nhận và được sử dụng bởi các định chế tài chính truyền thống.

Gần đây, tôi nhận thấy một dự án sớm có tên Array đã khởi xướng khái niệm “hyper-stable coin”, điểm khác biệt so với các dự án khác đó là giao thức Array không có một stable coin cố định, thay vào đó một hyper-stable coin ổn định và tăng trưởng đã được thiết kế bởi chính hệ thống thuật toán mà nó phát minh.

Thông qua sự hiểu biết chi tiết về dự án Array, họ quảng bá khái niệm thiết kế “xoay quanh con người”. Có thể nói họ đã tái xác lập tiềm năng của các tiền tệ thuật toán bằng cách đơn giản hoá các bước tương tác ứng dụng phức tạp. Nói đơn giản, dù một người chưa có kinh nghiệm đi đầu tư, họ cũng sẽ thể lỗ. Vậy kiểu dự án mới với gương mặt con người này có thể được coi là kỳ lân mới trong ngành hay không?

Token gốc của Array là $ARA, nó có hai đặc điểm khác với các token truyền thống.

$ARA có hai giá: giá thị trường và giá sàn

Giá ban đầu là 1$. 90% margin được bơm trực tiếp vào hợp đồng sàn và 10% còn lại được bơm vào quỹ thanh khoản, thứ được sử dụng để khám phá giá thị trường.

ARA với dự trữ giá trị không rủi ro

Mỗi $ARA được đảm bảo bởi ngân quỹ Array, và khi ngân quỹ tăng trưởng, giá sàn sẽ tăng.

Người dùng có thể nắm giữ mật khẩu $ARA để được nhận lợi nhuận đến từ nền tảng và sử dụng $USDR để liên tục khám phá và tham gia vào các ứng dụng sinh thái trên nền tảng, chia sẻ doanh thu với nền tảng với tư cách nhà phát triển hoặc người đồng xây dựng. Mối quan hệ giữa $ARA và $USDR là 4:1 dựa trên nền tảng bản vị vàng, với mỗi 5% $USDR được tiêu thụ, 20% $ARA sẽ được khoá, khi đó lượng cầu đối với $USDR sẽ lớn hơn và nguồn cung sẽ giảm. Không những giá sẽ tăng và đem về lợi nhuận bằng USDT mà nó cũng sẽ gián tiếp khiến cầu $ARA tăng, và người ta sẽ tiếp tục mua $ARA mới để khai thác $USDR nhằm mở khoá, từ đó giá $ARA sẽ tiếp tục tăng ổn định.

Trong hệ thống Array, người dùng không chỉ nhận tỷ suất thế chấp (pledge rate) 36% một năm mà còn có thể mint $USDR và nhận thêm $USDR bằng cách tham gia trò chơi. Giả dụ một người bình thường đi đến ngân hàng với số tiền 1.000$ sau đó thế chấp đô la lấy $ARA, họ không chỉ nhận được tiền lãi mà còn được nhận một khoản vay tương đương $USDR. Do giá $ARA nhìn chung tăng ổn định, khi $ARA tăng được một thời gian, bạn có thể đổi hoặc bán $ARA mà bạn đang có, do đó bạn có thể nhận được tiền tăng giá ($ARA↑), cũng như khoản gia tăng thế chấp $ARA, và nhận $USDR trong ứng dụng.

Ngoài ra, để thu hút thêm lưu lượng Web2 và Web3 thì sẽ cần cung cấp một nền tảng để hợp tác, trao đổi ý tưởng và đổi mới sáng tạo trong không gian DeFi. Hơn nữa, các nhà phát triển DAPP có thể đặt mức phần trăm bơm của riêng họ và xây dựng một hệ sinh thái thuộc về DEGA. Họ đặt người dùng vào một thị trường có tính cạnh tranh đầy đủ, cho phép mọi người theo đuổi lợi ích tối đa cho bản thân và các ứng dụng được định hướng thông qua các dự án sản xuất trên nền tảng DEGA, tạo ra một vòng phản hồi tích cực và đạt hiệu quả cao nhất về kinh tế tại điểm cân bằng này.

Theo ý kiến của tôi, dự án tiền ổn định giai đoạn sớm Array này đã dám bỏ đi những khuôn mẫu và dũng cảm đổi mới, khái niệm “coin siêu ổn định” của họ rõ ràng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho coin ổn định. Nếu công nghệ và mô hình kinh doanh này được áp dụng và quảng bá thành công, nó được kỳ vọng trở thành một kỳ lân coin ổn định mới và đóng góp một phần lớn lao cho công cuộc phát triển và đổi mới sáng tạo của thị trường coin ổn định.